Đặc sắc hồi kí Nguyên Hồng văn lớp 8

0
Đặc sắc hồi kí Nguyên Hồng văn lớp 8

Đề bài: Dac sac hoi ki Nguyen Hong. Dựa vào những tác phẩm được học của nhà văn Nguyên Hồng, em hãy phân tích những đặc sắc hồi kí Nguyên Hồng văn lớp 8.

Mở bài: Đặc sắc hồi kí Nguyên Hồng

Nguyên Hồng là một trong những tác giả nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những sáng tác của ông để lại có giá trị lớn về nội dung và mang nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật. Tiêu biểu trong những sáng tác ấy là hồi kí Nguyên Hồng. Nhà văn viết về chính cuộc đời của mình bằng những cảm xúc chân thật nhất.

Thân bài: Đặc sắc hồi kí Nguyên Hồng

Trước hết hồi kí có nét đặc sắc về mặt nội dung. Hồi kí Nguyên Hồng chính câu chuyện cuộc đời của chính nhà văn từ khi nhà văn còn rất nhỏ. Cuộc sống xa cách mẹ đã khiến cho nhà văn trở thành một người lẫm lũi và sợ bất cứ ai nói đến mẹ mình. Chắc hẳn ai đã từng đọc hồi kí Nguyên Hồng thì không bao giờ quên được hình ảnh cậu bé Hồng với những suy nghĩ trẻ con nhưng cũng rất người lớn. Ngày cậu gặp mẹ, cậu chạy tới ôm lấy người mẹ xa cách của mẹ. Cảm nhận bầu ngực ấm áp của mẹ khi áp mặt vào. Hồi kí như mang con người ta trở về với những cảm xúc thiêng liêng nhất về tình mẫu tử. Người đọc không khỏi thương cảm với cậu bé Hồng và yêu mến những ngây dại trong suy nghĩ của cậu

Xem thêm:  Bác Hồ muốn khuyên chúng ta điều gì trong câu Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Không chỉ vậy, hồi kí Nguyên Hồng còn đặc sắc về mặt nghệ thuật. Đó là nghệ thuật miêu tả nội tâm, tâm lý nhân vật, nghệ thuật tạo tình huống đặc sắc. Những tầng cảm xúc, những cung bậc tình cảm của cậu bé Hồng về người mẹ được thể hiện rất cụ thể.

Kết bài

Như vậy có thể thấy hồi kí Nguyên Hồng là một trong những hồi kí đặc sắc không chỉ của nhà văn mà còn là của văn học Việt Nam. Hồi kí mang đến cho người đọc những cảm xúc thật về tình mẫu tử

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

HỒI KÍ NGUYÊN HỒNG

PHÂN TÍCH ĐẶC SẮC HỒI KÍ NGUYÊN HỒNG

NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *