Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Anh em như chân với tay Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

0
Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Anh em như chân với tay Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Đề bài: Phat bieu cam nghi ve bai ca dao: Anh em nhu the tay chan. Tình cảm anh em là thứ tình cảm gắn bó thiêng liêng của những người ruột thịt trong gia đình. Bằng những hiểu biết và tình cảm chân thành nhất, em hãy phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Anh em như chân với tay

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Mở bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Anh em như chân với tay Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Tình anh em luôn là thứ tình cảm yêu mến đùm bọc, giống như câu “chị ngã em nâng” câu ca dao: “Anh em như chân với tay/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”. Câu ca dao thể hiện được sự giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau giữa những người anh em cùng mẹ đẻ ra.

Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Anh em như chân với tay Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Anh em được so sánh như với hình ảnh chân và tay. Đó là hai bộ phận quan trọng trên cơ thể con người, tay chúng ta cầm nắm tất cả mọi thứ nếu như không có tay thì sẽ khó có thể làm được việc gì. Chân là bộ phận nâng đỡ cơ thể giúp chúng ta đi lại, chạy nhảy, vui chơi và làm việc. Nếu thiếu hai bộ phận này thì con người không thể làm được gì cả. Không những thế chân với tay gần gũi với nhau. Anh em cũng như chân với tay, gần gũi và quan trọng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà của em

Chân với tay, nếu tay có dị tật có đau đớn thì chân kia cũng giúp đỡ hay chân có bị chảy máu, xước xác thì chính bàn tay kia bôi thuốc, thoa dầu. Có thể nói chân tay hỗ trợ lẫn nhau. Ở đời có biết bao nhiêu số phận không may, tay họ không có nhưng đôi chân họ có thể viết chữ như tay.

Anh em cũng vậy, dù người anh em của mình có tốt đẹp hay xấu tệ thì chúng ta cũng nên đùm bọc che chở và đỡ đần họ. Đùm bọc không có nghĩa người thân của mình làm sai mà vẫn che đậy cho. Mà đùm bọc được hiểu là những lúc đói khổ, những lúc vấp ngã anh em là chỗ dựa tinh thần vô cùng lớn đối với mỗi người. Anh em phải bảo vệ nhau trước những điều xấu xa.

Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Anh em như chân với tay Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Có thể nói nhân dân ta đã đúc kết được những kinh nghiệm, những bài học quý báu thành những câu tục ngữ, ca dao để giờ đây những bài học ấy được thế hệ con cháu tiếp thu lại. Đạo lí ấy không bao giờ sai, nó đúng trong mọi hoàn cảnh, mọi thời kì.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

ANH EM

ANH EM NHƯ THỂ TAY CHÂN

TÌNH CẢM ANH EM

TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

Xem thêm:  Em hãy phát biểu ý kiến của mình và chứng minh ý kiến về đề tài Trên đời, cái gì quý nhất?

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *