Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Gió đưa cành trúc là đà… Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

0
Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Gió đưa cành trúc là đà… Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

Đề bài: Phat bieu cam nghi ve bai ca dao Gio dua canh truc la da. Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Gió đưa cành trúc là đà…/ Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ để thấy được tình yêu quê hương, đất nước được thể hiện trong bài thơ.

Mở bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà

Từ rất nhỏ mỗi người trong chúng ta đã được nghe mẹ ru những bài ca dao thắm đượm tình quê hương đất nước. Từ những cánh cò bay lả bay la đến những câu ru à ơi con ngủ cho ngoan và cả bài ca dao mang âm điệu Hà Nội xưa cũ:

Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà

Bài ca dao vẽ ra trước mắt ta một cảnh đẹp mơ màng bảng lảng của Hồ Tây trong buổi sáng tinh sương. Nó khiến con người ta gợi nhớ về một thời xa cũ với những hình ảnh cổ kính trang trọng. Hồ Tây trong buổi sương sớm có gió nhè nhẹ thổi đung đưa những cành trúc. Cành trúc nhờ sức gió nhẹ la đà nhẹ nhàng như người mới thức giấc chưa đi được nhanh.

Không chỉ có gió với trúc bức tranh cổ kính ấy còn có âm thành, đó là tiếng chuông trong chùa Trấn Vũ. Những tiếng chùa điểm sáng dìu dặt, khoan thai, tiếng chuông vọng vào đất trời âm vang cả một vùng đất. Ở đâu đó những con gà gáy canh cũng vang lên gọi ông mặt trời thức giấc.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ bài “Chiếu dời đô”

Trong màn trời tờ mờ sáng, màn sương sớm tỏa mịt mù. Sương che mặt người sương che bước lối. Nó tạo nên một không gian huyền ảo như chốn thần tiên.

Nhịp chày Yên Thái vang lên, Hồ Tây như một mặt gương sáng cho người ta ghé xuống ngắm nghía lại dung nhan của mình.

Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà

Bài ca dao mang đến một không gian cổ kính bảng lảng như chốn huyền ảo thần tiên. Sự cổ kính được thể hiện qua những âm thanh, hình ảnh quen thuộc nhưng nhuốm màu thời gian.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

GIÓ ĐƯA CÀNH TRÚC LA ĐÀ

BÀI CA DAO GIÓ ĐƯA CÀNH TRÚC LA ĐÀ

GIO DUA CANH TRUC LA DA

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *