Hiện tượng hôi của trong cuộc sống hiện nay

0
Hiện tượng hôi của trong cuộc sống hiện nay

Đề bài: Em hãy bình luận ý kiến về hiện tượng hôi của trong cuộc sống hiện nay.

Mở bài: Giới thiệu về hiện tượng hôi của trong cuộc sống hiện nay

Thế giới thông tin, các phương tiện truyền thông ngày càng phát triển càng phản ánh nhiều thực trạng đang nhức nhối trong xã hội con người hiện nay. Một trong những vấn đề gây chấn động lớn trong dư luận thời gian qua là nạn “hôi của” đang xảy ra ở rất nhiều khu vực trong cả nước. “ Hôi của”… Liệu có câu trả lời đích đáng nào cho vấn nạn này chăng?

Thân bài: Bình luận ý kiến về hiện tượng hôi của trong cuộc sống hiện nay

Trong thời gian gần đây, ti vi, báo chí, truyền hình liên tục đưa tin về những vụ hôi của xảy ra ở một số tỉnh như vụ việc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Một chiếc xe chở bia không may gặp sự cố và bị lật khi đi qua đoạn thành phố Biên Hòa. Và theo đó, người dân đổ xô đi hôi của. Vậy, “hôi của” là gì? Theo ý kiến của riêng tôi, hôi của chính là việc một số người dân lợi dụng lúc người khác gặp sự cố, gặp tai nạn để kiếm lợi riêng cho bản thân mình mà điển hình là các vụ hôi của diễn ra do sự cố lật xe của các chuyến xe có trọng tải lớn, vận hành trên tuyến quốc lộ 1A thời gian qua và rất nhiều vụ việc khác đang từng ngày, từng giờ diễn ra trên đất nước này.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Có thể nói rằng, nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất chính là do ý thức của một bộ phận người dân chuyên đi hôi của. Đó hẳn là những cá nhân luôn chỉ biết sống ích kỷ và tư lợi, lợi dụng lúc khó khăn hoạn nạn của người khác để kiếm chác, làm giàu cho chính bản thân mình. Dù đó đôi khi là những món hàng nhỏ nhặt như bia, dưa hấu, nhãn… nhưng vì tính ích kỷ và sự tham lam vốn có, những người đó vẫn sẵn sàng hôi của để chiếm lợi phẩm riêng cho mình. Hành động trên thực sự đã đánh giá bản chất của con người. Nguyên nhân thứ hai là nguyên nhân phụ nhưng cũng đóng góp một phần tạo cơ hội cho nạn “ hôi của” diễn ra. Chính là sự bất cẩn, thiếu thận trọng trong khi lái xe của các tài xế, dẫn tới sự cố để cho lòng tham của con người được lên ngôi. Hoặc đôi khi nguyên nhân ấy xuất phát từ chính cơ sở hạ tầng với chất lượng còn kém của Việt Nam, gây nên sự khó khăn trong việc lái xe và dẫn tới xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Nạn “hôi của” xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và nó cũng gây nên nhiều hậu quả với mức độ nghiêm trọng khác nhau mà chúng ta không thể lường trước được.

Qua những hành động “hôi của” đầy phản cảm đó, ý thức của mỗi người dân bị đánh giá theo những hướng không hề tốt. Chính đó là cơ hội, là dịp để báo chí, truyền hình đăng tải những hình ảnh không đẹp về người dân Việt Nam mặc dù đó chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cũng sẽ mang lại những điều tiếng không đáng có. Nhìn xa hơn nữa, những hình ảnh đó khi bị lan tỏa trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… đang rất thịnh hành hiện nay sẽ gây những ấn tượng rất xấu trong lòng bạn bè quốc tế về con người Việt Nam. Không chỉ vậy, những người thiếu ý thức, “hôi của” của người khác còn gây thất thoát lớn cho các chủ xe, ảnh hưởng lớn đến uy tín của công ty…

Xem thêm:  Những thành tựu ban đầu của văn học Việt Nam từ năm 1975 đến hết thế kỉ XX

Trước thực trạng nạn “hôi của” đang diễn ra vô cùng phức tạp, trong thời gian gần đây, chúng ta cần lên tiếng phê phán, lên án gay gắt tệ nạn này, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân để đẩy lùi nạn hôi của, giữ gìn hình ảnh đẹp của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Nạn “hôi của” có hay không nguyên nhân xuất phát từ ý thức mỗi người? Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có ý thức trong việc cập nhật thông tin, để hiểu rõ những vấn đề nóng trong xã hội để chúng ta có thể đánh giá đúng, chính xác những được những vấn đề đang diễn ra. Nó tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, mang lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu.

Kết bài: Bài văn nói về hiện tượng hôi của trong cuộc sống hiện nay

Quả thật, nạn “ Hôi của” đang là một vấn đề hết sức nóng bỏng đang diễn ra, chúng ta hãy chung tay cũng cộng đồng đẩy lùi những hình ảnh xấu này ra khỏi cuộc sống của chúng ta bạn nhé!

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

HIEN TUONG HOI CUA TRONG XA HOI HIEN NAY

HIỆN TƯỢNG HÔI CỦA TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY

EM HAY HIEN TUONG HOI CUA TRONG XA HOI HIEN NAY

EM HÃY HIỆN TƯỢNG HÔI CỦA TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY

Xem thêm:  Em hãy phân tích câu “Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người ngại núi e sông”

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *