Cuộc báo thù của Thủy Tinh gần bốn nghìn năm sau

0
Cuộc báo thù của Thủy Tinh gần bốn nghìn năm sau
Cuoc bao thu cua Thuy Tinh gan bon nghin nam sau – Đề bài: Em hãy tưởng tượng và kể lại cuộc báo thù của Thủy Tinh gần bốn nghìn năm sau

Bốn nghìn năm về trước, vào thời Hùng Vương thứ mười tám, có một người con gái xinh đẹp tên là Mị Nương, nàng xinh đẹp, hiền dịu, nết na nên trở thành đối tượng kết hôn lí tưởng của nhiều chàng trai trong thiên hạ lúc bấy giờ. Khi có lễ hội tuyển chọn phò mã đã có rất nhiều chàng trai ưu tú đến dự tuyển, nổi bật lên trong số đó có thể kể đến, đó chính là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Nhưng vua Hùng chỉ có một người con gái nên phò mã chỉ có một, vượt qua đề bài mà Hùng Vương đưa ra một cách nhanh chóng, Sơn Tinh đã lấy được vợ, nhưng cũng từ đây vô tình gây ra cuộc giao tranh vô cùng ác liệt suốt bốn nghìn năm giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh.

Trong buổi tuyển chọn, Sơn Tinh là người mang được lễ vật mà Hùng Vương yêu cầu gồm voi chín gà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao đến trước nên được phép rước Mị Nương về làm vợ. Đến sau, uất hận nên Thủy Tinh đã dẫn theo binh tướng đuổi theo, dâng nước nhấn chìm mọi thứ, nhằm cướp Mị Nương từ tay của Sơn Tinh. Đó là một cuộc chiến cân sức do cả hai bên đều ngang sức ngang tài. Thủy Tinh dâng nước lên cao bao nhiêu thì Sơn Tinh bốc từng quả núi, nâng cao đất đai lên bấy nhiêu. Nhưng sau nhiều tháng giao tranh ròng rã, do mục đích, dã tâm phi lí, ngang ngược mà Thủy TInh không được sự ủng hộ của dân chúng, sức lực dần hao kiệt, đành rút quân về trong nỗi cay đắng.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Nhưng thất bại đó không làm cho dã tâm của Thủy Tinh biến mất, ngược lại càng làm cho hắn ta trở lên điên cuồng hơn, hắn lui về địa bàn của mình nuôi dưỡng binh lực để mỗi năm, đến một khoảng thời gian nhất định sẽ dâng nước lên tấn công Thủy Tinh nhằm báo mối thâm thù cướp vợ xưa và nuôi ảo tưởng có thể cướp nàng Mị Nương về. Để báo thù, Thủy Tinh đã không màng đến những thủ đoạn xấu xa nhất, hắn ta không quan tâm đến cuộc sống của hàng ngàn người dân vô tội, do đó mà lòng dân oán than, căm thù. Mọi người đồng loạt đứng về phía Sơn Tinh. Vì trong khi Thủy Tinh chỉ biết hủy diệt tàn nhẫn thì Sơn Tinh luôn bảo vệ cuộc sống của dân chúng.

Đã bốn ngàn năm trôi qua, Thủy Tinh năm nào cũng dâng nước tấn công Sơn Tinh để báo thù nhưng lần sau cũng phải nhận lấy sự thất bại đắng cay phải ôm hận rút quân chuẩn bị cho lần báo thù sau. Cuộc chiến giữa Sơn Tinh – Thủy Tinh ngày càng ác liệt hơn, vì sau nhiều năm nuôi dưỡng lực lượng, Thủy Tinh đã mạnh hơn xưa, sức hủy diệt cũng không thể lường hết. Mặt khác, Sơn Tinh cũng chưa một phút giây nào chủ quan lơ là, luôn chú ý phòng thủ, luyện tập nâng cao sức mạnh, nên dù cuộc chiến có khốc liệt đến đâu thì trước sự kiên trì, chính nghĩa, cùng với sự tương trợ của người dân cả nước thì Sơn Tinh vẫn giành được những chiến thắng đầy vẻ vang, hào hùng.

Xem thêm:  Kể về người mẹ yêu quý của em

Hàng năm, cứ vào tháng bảy, tháng tám là Thủy Tinh lại dâng nước lũ ác liệt đổ ập lên đất liền, những trận tấn công thường đến bất ngờ mà người ta khó phòng thủ nhất, vì vậy mà mỗi cuộc tấn công đều làm cho hàng nghìn người dân vô tội thiệt mạng, nhà cửa, đất đai, tài sản hoa màu cũng theo nước lũ mà trôi hết. Đời sống của người dân sau lũ vô cùng thê lương, đau khổ, đặc biệt là những người dân sống vùng ven sông, ven biển. Nơi mà sức tấn công của Thủy Tinh trở nên mạnh mẽ nhất, mà dù có Sơn Tinh bảo vệ thì cũng không ngăn chặn được toàn bộ hành động tàn nhẫn, vô tình của Thủy Tinh.

Nếu Thủy Tinh ích kỉ chỉ vì mối thù cá nhân nhẫn tâm hủy diệt mọi sự sống thì Sơn Tinh lại là hiện thân của một vị thánh sống, chàng che chở cho người dân khỏi dòng lũ ác liệt, không chỉ bảo vệ cho tính mạng mà còn cho bao tìa sản mà người dân cả đời vất vả sản xuất, tích cóp được. Vì vậy mà nếu Thủy Tinh coi là tội đồ của dân chúng, là người là dân chúng hợp sức chống lại thì Sơn Tinh lại là người dân chúng hết lòng ủng hộ nghe theo. Điều đặc biệt là Sơn tinh không chỉ bảo vệ dân chúng bằng sức mạnh phi thường của mình mà còn dạy người dân chủ động chống lũ do Thủy Tinh tạo ra.

Xem thêm:  Đặc sắc của câu tục ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở

Sơn Tinh dạy người dân đắp đe ngăn lũ, đặc biệt là những vùng ven sông lớn, ven biển, để khi Thủy Tinh kéo quân vào sẽ ngăn chặn, ít nhất cũng cản trở sức tấn công được sức mạnh của hắn ta, làm cho Thủy Tinh suy yếu, chủ động bảo vệ cuộc sống của mình. Mặt khác, Sơn Tinh còn dạy người dân canh tác và thu hoạch trước mùa lũ, nhằm giảm thiểu tối đa những mất mát khi lũ về. Nhà cửa những vùng trung tâm của cuộc tấn công hàng năm thì được xây dựng đơn giản, có thể dễ dàng di dời trước cuộc tấn công đổ bộ.

Trước sức mạnh chính nghĩa của Thủy Tinh cùng với sự đồng lòng chung sức của hàng chục ngàn dân chúng ở khắp nơi trên lãnh thổ đất nước thì dù cuộc tấn công của Thủy tinh dù là bốn ngàn năm trước hay bốn ngàn năm sau cũng không thể chia rẽ được tình đoàn kết, không thể đánh bại được cả một cộng đồng anh hùng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THỦY TINH BÁO THÙ

THUY TINH BAO THU

THỦY TINH BÁO THÙ SAU BỐN NGÀN NĂM

THỦY TINH BÁO THÙ SƠN TINH

THỦY TINH GIAO CHIẾN VỚI SƠN TINH SAU BỐN NGÀN NĂM

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *