Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

0
Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach – Lá lành đùm lá rách là câu tục ngữ thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta, đây là một truyền thống quý báu cần được gìn giữ và phát huy trong cuộc sống hiện đại. Bài văn giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách rất đầy đủ và chi tiết.

Mở bài Giới thiệu câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Từ lâu, chúng ta đã được ông cha dạy bảo rất nhiều về những nguyên tắc sống, những đạo lí tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại mang trong đó rất nhiều những giá trị nhân văn sâu sắc mà có những lúc phải trai quả, chúng ta mới có thể hiểu được. Và một trong những câu nói chúng ta được dạy từ những ngày còn nhỏ về lòng yêu thương đồng loại chính là câu nói “ lá lành đùm lá rách”. Câu nói ấy đã trở thành phương châm sống của mỗi thế hệ chúng ta và là một trong những câu nói mà em yêu thích nhất.

Thân bài Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ “ lá lành đùm lá rách” được ông cha ta để lại từ rất lâu về trước. Theo nghĩa đen, lá lành là những chiếc lá vẫn còn nguyên vẹn và giữ được hình dạng, chức năng của chúng. Chúng có nhiệm vụ chính là tổng hợp chất diệp lục để nuối cây, mang chất dinh dưỡng giúp cho cây được lớn nhanh. Còn lá rách là những chiếc lá đã không còn nguyên vẹn nữa. Chúng có thể bị sâu ăn lá hoặc bị dị dạng do tác động của ngoại lực. Trong thưc tế, mỗi khi nhìn những cái cây chúng ta sẽ thấy được hình ảnh một số những chiếc lá bị rách thì một thời gian sau, luôn có những chiếc lá khác nguyên vẹn, sẽ bao trùm lên chiếc lá để thay chiếc lá làm nhiệm vụ hấp thụ ánh mặt trời.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Còn theo nghĩa bóng thì lá lành chính là chỉ những người có được thân hình lành lặn, có khả năng kiếm sống bằng chính sức lao động của chính bản thân mình. Còn lá rách là những người không có may mắn như những người khác ở trong xã hội. Họ sinh ra là người nhưng lại không được sống một cách trọn vẹn như con người. Có những khi, họ sinh ra đã không có tay chân, những bộ phần trên cơ thể con người không được đầy đủ, cũng có những khi trí tuệ của họ lại không được như những người khác. Hay khi mà họ sinh ra đã la những đứa trẻ mồ côi. Họ chính là những người có những khó khăn trong xã hội. Và câu tục ngữ “ lá lành đùm lá rách” chính là chỉ hành động khi những người có được niềm may mắn, được sinh ra và làm việc bằng sức lao động của mình bao bọc và chia sẻ những niềm may mắn đến với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đó chính là nghĩa cử cao đẹp mà công đồng chúng ta nên cùng nhau hành động. Chúng ta có thể chia sẻ cho những người khó khăn bằng những hành động đơn giản như gửi những chiếc áo, chăn hay những đồ vật cũ cho những người ở vùng sâu vùng xa, hay tham gia vào những chương trình giúp đỡ họ. Có đôi khi, chỉ đơn giản là giúp cho những người già, người yếu qua đường, nhường chỗ ở trên xe bus. Những hành động ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang những ý nghĩa vô cùng to lớn và đầy tình nhân văn.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn cây nào, rào cây ấy

Mỗi người chúng ta nên có những hành động thiết thực để cùng nhau cố gắng giúp đỡ cho những người khó khăn hơn mình. Đó chính là cách để thể hiện tình người trong mỗi chúng ta. Ngày nay, có những khi, tình cảm của con người giúp đỡ những hoàn cảnh khó hơn mình vậy mà những điều đó lại bị lợi dụng bởi những người muốn chuộc lợi. Đó là hành động hết sức sai trái và có những khi bị coi là vi phạm pháp luật. Những hành vi ấy sẽ làm cho bản chất của con người bị thay đổi và đi xuống. Tuy những lợi ích nhận được là tiền bạc nhưng khi chúng được kiếm trên những tấm lòng của người khác thì sẽ có lúc những người đo phải nhận hậu quả của chính những hành vi của mình.

Kết luận bài văn Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ là lời khuyên của những người đi trước dành cho những thế hệ đi sau. Những điều đó sẽ giúp cho cả xã hội được phát triển và những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được giúp đỡ bởi chính những tấm lòng chân thật. Chỉ có như vậy, xã hội chúng ta mới thực sự là xã hội hạnh phúc. cũng như chính câu ca dao của dân tộc chúng ta.

Từ khóa tìm kiếm: giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách, giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach, cam nhan ve cau tuc ngu la lanh dum la rach, giải thích câu lá lành đùm lá rách, phân tích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách, phan tich cau tuc ngu la lanh dum la rach hay

Xem thêm:  Bài tùy bút Một thứ quà của lúa non: Cốm thể hiện nét đặc sắc của ngòi bút Thạch Lam là thiên về cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *