Em hãy cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

0
Em hãy cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Tuc ngu ve thien nhien va lao dong san xuat. Đề bài: Em hãy cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Trong kho tàng văn học dân gian, tục ngữ là một trong thể loại văn học không những có nội dung phong phú mà còn có nghệ thuật mang đậm tính dân gian. Đặc biệt tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất là những câu tục ngữ tiêu biểu cho những đặc điểm về nội dung và nghệ thuật của tục ngữ.

Về mặt nội dung, những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất có nội dung vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên nội dung của những câu tục ngữ này xoay quanh những kinh nghiệm trong lao động sản xuất và cách dự báo hiện tượng tự nhiên. Nội dung của nó không những gắn với đời thực mà còn là những vấn đề khá quen thuộc và gần gũi đối với nhân dân ta. Nhìn trời, nhìn những hiện tượng trên trời, nhân dân ta có thể dự đoán được thời tiết ngày mai. Ví dụ như: “Ráng mỡ gà có nhà thì giữ”, “Tháng bảy kiến bò chỉ lo lại lụt” hay “Mau sao thì nắng, vắng sao thì mưa”…Trong suốt quá trình lao động và sản xuất, người nông dân Việt Nam thấy được những yếu tố quan trọng để làm nên một vụ mùa bội thù cho nên cũng đúc kết lại thành những câu ca dao ngắn gọn như “Nhất nước, nhị phân, tam cần, tứ giống”, “Nhất thì, nhì thục”…

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà…

Về mặt nghệ thuật, tục ngữ mang đậm tính nghệ thuật dân gian bởi với hình thức truyền miệng không ghi lại trên sách vở, những câu tục ngữ đều rút ngắn lại, dùng những từ đắt nhất để đúc kết lại. Để khi đọc câu tục ngữ đó lên người đọc có thể hiểu được ngay ý nghĩa của nó. Với số lượng chữ ít ỏi nhưng lại có thể chứa đựng được cả một ý nghĩa lớn. Đó chẳng phải là đặc sắc hay sao.

Như vậy, mỗi chúng ta – nhưng con dân của nước Việt đều cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc đến những câu tục ngữ ấy. Cha ông ta quả là những người không chỉ tài giỏi trong cách đúc kết kinh nghiệm mà còn giỏi văn thơ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM HAY CAM NHAN VE NOI DUNG VA NGHE THUAT CUA CAU TUC NGU VE THIEN NHIEN VA LAO DONG SAN XUAT

EM HÃY CẢM NHẬN VỀ NỘI DUNG VÀ NGHỆ THUẬT CỦA CÂU TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

CAM NHAN VE NOI DUNG VA NGHE THUAT CUA CAU TUC NGU VE THIEN NHIEN VA LAO DONG SAN XUAT

CẢM NHẬN VỀ NỘI DUNG VÀ NGHỆ THUẬT CỦA CÂU TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *