Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

0
Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phan tich nhan vat Viet trong tac pham Nhung dua con trong gia dinh – Bài viết của một học sinh trường Chuyên Hùng Vương hay nhất do Sinhviengioi.com chọn lọc phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.

Mở bài: Giới thiệu về nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Nhân vật tạo nên sự thành công trong tác phẩm, chính vì thế, tác giả luôn nung nấu tâm can và giá trị trong tác phẩm vào nhân vật của mình, Việt là một trong những nhân vật điển hình trong tác phẩm Những đứa con gia đình của Nguyễn Thi. Nhân vật này biểu hiện những nét đẹp trong truyền thống với gia đình, nét đẹp đó biểu hiện trong văn hóa, tính cách.

Thân bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Việt là nhân vật mang trong mình nhiều lý tưởng, mới có 18 tuổi nhưng mang tâm tình, tài cao, nhưng vẫn biểu hiện những nét tính cách đang yêu, ngộ nghĩnh, tính cách của những lứa tuổi cùng trang lứa:thích bắt ếch, bắn chim, câu cá, tất cả những hành động đó biểu hiện nét tính cách hiếu động của nhân vật, hơn nữa khi rảnh rỗi là cái ná thun trong tay lội cuối vườn ngoài bãi; lúc nào đi làm về cũng có một xâu chim trên cán cuốc.

Xem thêm:  Phân tích sức sống tiềm tàng của Mỵ và A Phủ

Với tính cách đó Việt luôn thể hiện tình cảm với chị của mình,với tính hiếu thắng của mình, luôn mong muốn dành được những thứ thuộc về mình. Tranh giành đi tòng quân. Hàng loạt những tính cách ngây thơ, hồn nhiên được biểu hiện trong nét tính cách của nhân vật: “ Trong đêm, trước lúc lên đường, Chiến nằm trong buồng đang bàn tính với Việt thì Việt nằm ngoài vẫn ậm ừ một lúc đã ngáy khò khò”, sự ngây thơ trong từng hành động, vẫn mang trong mình tinh thần chiến đấu cao, nhưng đáng ra tuổi này vẫn là tuổi ăn, tuổi ngủ, nhưng Việt lại là người kiên cường chiến đấu, bất khuất…

Hành loạt những chi tiết biểu hiện nét tính cách trẻ con của nhân vật này: “ Khi đi bộ đội, Việt luôn dắt bên mình cái ná thôn, đi đánh giặc nhưng không sợ giặc, đây biểu hiện sự kiên cường, trong chiến đấu, thế nhưng Việt lại sợ ma, Việt không muốn đồng đội biết chị của mình, vì sợ mất chị, hàng loạt chi tiết đó đã biểu hiện tinh thần yêu mến chị, mong muốn bên chị của Việt.

Việt là người chiến sĩ bất khuất, luôn cố gắng vì sự nghiệp của dân tộc, luôn hết mình vì chiến đấu, tranh giành với chị đi tòng quân, mong muốn trả thù cho ba Má, Việt không chỉ là người vì truyền thống dân tộc mà còn vì truyền thống gia đình, cùng với chiến tham gia khênh bàn thờ đi sang gửi nhà chú Năm. Không chỉ là người kiên cường trong chiến đấu, Việt còn luôn hết mình vì gia đình, cùng chị quán xuyến chuyện gia đình,lo lắng cho ba má, Việt không chỉ biểu hiện tinh thần anh dũng của những người chiến sĩ cách mạng, kiên cường, bất khuất, họ còn biểu hiện là người anh dũng trong chiến đấu.

Xem thêm:  Hình tượng đất nước qua hai bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi

Khi bị giặc bắn bị thương vẫn còn liên tưởng đến quá khứ, hồi tưởng đến năm tháng đã qua, nhớ về gia đình, nhớ chị, nhớ ba má… Tất cả chi tiết đó biểu hiện sự ngây thơ, mơ mộng và tâm hồn của người lính cách mạng, khi bắn bị thương nhưng vẫn cố gắng lên cò để tiêu diệt kẻ thù, chi tiết đó đã biểu hiện nét đẹp trong tâm hồn của người lính, vẫn kiên cường, quả cảm, bất khuất chống giặc ngoại xâm, Việt là nhân vật được tác giả thể hiện sâu sắc qua hành động bất khuất, nung nấu ý chí quyết tâm tiêu diệt kẻ thù của dân tộc Việt Nam.

Mỗi chi tiết đều thể hiện những nét riêng đột phá trong cách thể hiện của tác giả, với biện pháp nghệ thuật độc đáo, tác giả đã xây dựng lên nhân vật Việt với hàng loạt tính cách, sự hồn nhiên của tuổi trẻ, sự kiên cường của người lính cách mạng, tất cả những chi tiết đó đều nằm trong cách xây dựng hình tượng của tác giả.

Kết bài: Bài văn phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Những đứa con trong gia đình là tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Thi trong việc miêu tả hình ảnh những người lính cách mạng, luôn kiên cường, bất khuất, chống giặc, hết mình vì gia đình, là người yêu thương chị hai vô cùng.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH NHAN VAT VIET TRONG NHUNG DUA CON TRONG GIA DINH

PHÂN TÍCH NHÂN VẬT VIỆT TRONG NHỮNG ĐỨA CON TRONG GIA ĐÌNH

EM HAY PHAN TICH NHAN VAT VIET TRONG NHUNG DUA CON TRONG GIA DINH

EM HÃY PHÂN TÍCH NHÂN VẬT VIỆT TRONG NHỮNG ĐỨA CON TRONG GIA ĐÌNH

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *