Suy nghĩ về câu nói: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”

0
Suy nghĩ về câu nói: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”

Đề bài: Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp. Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng trên.

Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên ở một vùng đất vô cùng khó khăn khắc nghiệt, họ xuất thân từ những gia đình nghèo khổ, nhưng bản thân họ luôn biết cố gắng phấn đấu để thoát khỏi tình trạng đó. Đúng như câu nói này đã thể hiện: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp”.

Giữa một vùng sỏi đá khô cằn ở đây có thể là một biểu tượng để nói về hoàn cảnh sống khắc nghiệt, nghiệt ngã của một cá nhân và một tổ chức nào đó, họ phải sống trong những hoàn cảnh sống thiếu thốn, nhưng họ không vì những yếu tố đó mà gục ngã và bỏ bê cuộc đời của mình, biết phấn đấu và tạo nên những điều tuyệt vời nhất, ở đây nghĩa đen của nó vẫn thể hiện được bản chất và ý nghĩa của câu nói đó, cây hoa dại, đó là những cây hoa, mọc vô bờ không được chăm sóc, nó mọc lên ở những vùng đất khô cằn, những cây hoa mà được chăm sóc chu đáo, cho ra những vùng đất khô cằn này, chưa chắc nó có thể sống được, bởi lẽ nó không thể chịu được môi trường khắc nghiệt này.

Nghị lực mà câu nói trên thể hiện đó là biểu tượng to lớn nói về nghị lực và ý chí, niềm tin mà con người đã đặt cho cuộc đời của mình, những hiện tượng đó đã hàm chưa và mang bao nhiêu những suy tưởng và ý nghĩa đẹp, từ một hiện tượng thiên nhiên, chúng ta có thể liên tưởng đến phẩm chất của con người, mỗi người chúng ta cần phải sống và rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, mặc dù sống trong điều kiện khó khăn và vô cùng khắc nghiệt cũng không thể gục ngã, mà vẫn phải chống chọi đối diện với nó để đạt được những thành quả to lớn và có nhiều ý nghĩa nhất.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hộ trong đời thừa của Nam Cao

Trong vùng đất khó khăn đó những cây hoa dại vẫn mọc lên và nở cho chúng ta những chùm hoa thật đẹp, đó là một điều vô cùng đáng khen ngợi, khô cằn, không có điều kiện để sinh sôi và phát triển nhưng hoa của cây hoa dại này vẫn mọc và ở ra những chùm hoa đẹp. Qua đây chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa sâu xa mà câu nói này đã đem lại, chỉ những con người có niềm tin kiên cường, bất chấp hết những khó khăn, và gian nan để có thể tự thích nghi với hoàn cảnh sống, họ luôn kiên cường và vững bước trên đôi chân của mình. Con người nếu có ý chí, lòng kiên định thì không có gì là không thể vượt qua. Ý chí sắt đá và sự quyết tâm giúp cho co người đạt được những gì mà họ mong muốn.

Trong thiên nhiên chúng ta cũng có thể thấy những dẫn chứng xác thực nhất đó là trong những điều kiện khó khăn ví dụ như ở xa mạc, chỉ có loài cây xương rồng mới có thể sống ở vùng đất này, nó vẫn đem lại cho con người những bông hoa đẹp nhất, hay trên các vách núi khô cứng mặc dù hoàn cảnh và địa hình không mấy thuận lợi nhưng những cây hoa xuyến chi vẫn mọc và ra những bông hoa tươi tắn. Đây đều là thể hiện sức mạnh, sự tự tin và niềm tin, vững bước trong cuộc sống của mình, tất cả những điều đó làm nên một niềm tin và sức mạnh để có thể thích nghi với cuộc sống.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội an toàn giao thông

Xã hội ngày càng phát triển thì đặt ra cho con người rất nhiều những khó khăn cả những thử thách, đây có lẽ là lúc để thử độ kiên định của mỗi con người. Nếu người nào có một cách nhìn và thái độ tích cực họ sẽ không ngại khi đối diện với hoàn cảnh sống, và cho dù môi trường của họ có khắc nghiệt đến mức nào, họ cũng không dễ bị gục ngã. Đây được coi là bức tường vô hình để mọi người cố gắng vượt qua và đối đầu với nó.

Đúng như trong cuộc sống của mỗi chúng ta đã xuất hiện rất nhiều những tấm gương sáng trong con đường phát triển đất nước, như Bác Hồ, dù ra đi tìm đường cứu nước, sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nơi đất khách quê người nhưng bác vẫn luôn cố gắng để có thể thích nghi với nó, và hoàn thành tốt mục tiêu mà mình đã đặt ra, đây là một tấm gương sáng trong cuộc sống và tâm hồn của mình.

Với một thái độ sống tích cực, bác không ngại đối diện với gian khổ, mặc dù biết bao nhiêu ngày tháng bị giam giữ trong nhà tù, bác vẫn luôn cố gắng phấn đấu để đạt được mục đích mà mình đã để ra, vẫn cố gắng xây dựng lý tưởng cố gắng cho dân tộc. Hay rất nhiều những tấm gương khác, trong hoàn cảnh khó khăn họ cũng không đánh mất chính mình, mà luôn ý thức được trách nhiệm và thái độ sống của mình một cách đúng đắn nhất.

Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh phố huyện lúc về đêm trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Trong nhiều trường hợp như của thầy Nguyễn Ngọc Ký mặc dù không có tay để viết chữ, nhưng người vẫn luôn luôn kiên trì và rèn luyện bản thân mình một cách tự giác và cố gắng để trở thành một người thầy giỏi của dân tộc Việt Nam. Đây đều là những tấm gương đáng phải học hỏi và khen ngợi.

Mỗi chúng ta cần phải rèn luyện cho mình tính kiên trì và bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn và thử thách, không thể để khó khăn và thử thách đó làm lu mờ đi ý chí và sự quyết tâm của chính mình, bởi dân tộc ta đã từng nói: “ có công mài sắt có ngày nên kim”.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

ANH CHỊ CÓ SUY NGHĨ GÌ VỀ Ý CHÍ CỦA CON NGƯỜI VIỆT NAM

SỰ QUYẾT TÂM ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO QUA CÂU GIỮA MỘT VÙNG SỎI ĐÁ CÂY CỎ VẪN MỌC VÀ NỞ RA NHỮNG CHÙM HOA THẬT ĐẸP

SUY NGHĨ CỦA EM VỀ CÂU NÓI: GIỮA MỘT VÙNG SỎI ĐÁ CÂY CỎ VẪN MỌC VÀ NỞ RA NHỮNG CHÙM HOA THẬT ĐẸP

ANH CHI HAY VIET BAI VAN DE NEU LEN CAM XUC CUA MINH VE Y CHI QUYET TAM CUA DAN TOC VIET NAM

Theo Sinhviengioi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *