Biểu cảm cây phượng trường em

0

Đề bài: Cảm nghĩ của em về cây phượng vĩ trường em

Bài làm

Biểu cảm về cây phượng trường em – “Những chiếu giỏ xe chở đầy hoa phượng. Em chở mùa hè của tôi đi đâu”. Phượng đã đi vào tiềm thức của mỗi người với biểu tượng là loài hoa của tuổi học trò. Và trong kí ức của tôi, phượng mãi là một loài hoa xinh đẹp nhất.

Từ ngày bước chân vào mái trường cấp một, tôi đã bắt gặp rất nhiều bóng phượng nơi sân trường. Cho đến khi lên cấp hai, phượng cũng là loài cây chủ đạo trước những cửa lớp. Và tôi biết rằng, phượng sẽ gắn bó với chúng tôi suốt quãng đời học sinh. Dáng phượng cao to, tán rộng và xum xuê cành lá. Thân nó to, cỡ hai đứa trẻ như tôi dang tay ôm mới hết. Vỏ cây màu nâu đậm, xù xì, nhăn nhó.  Thân phượng vươn dài chọc thủng vào không trung và đâm ra những cành cây đủ hình dáng. Mùa hè, lá phượng rậm rạp, xanh rì. Những chiếc lá nhỏ li ti xếp thành hàng ngay ngắn trên cành lá. Chúng ve vẩy, đung đưa mỗi khi chị gió đi qua. Chúng tôi vẫn thường lấy từng cành phượng để xếp thành một bó hoa màu xanh tuyệt đẹp. Phượng mùa xuân rất xanh tốt. Đến gần cuối mùa, ta thấy đủng đỉnh những chùm nụ ở đầu cành. Những nụ hoa nhỏ như đầu ngón tay, màu xanh bóng mượt. Mỗi chùm cỡ khoảng vài chục nụ to nhỏ. Chúng nhúc nhích như một chùm trái ngọt. Cuối xuân, lá phượng bắt đầu rụng nhiều để đón chờ một màu sắc mới vào mùa hè.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bố của em

bieu cam cay phuong truong em - Biểu cảm cây phượng trường em

Biểu cảm cây phượng trường em

Mùa hè đến, phượng bắt đầu thay một bộ cánh mới. Những nụ hoa lác đác hé nở. Từng chùm, từng chùm lộ ra sắc đỏ tươi với những cánh hoa mỏng tang, mềm mại. Mỗi bông hoa khoảng bốn năm cánh, xếp ngay ngắn cạnh nhau và xòe ra một vòng tròn rộng. Hoa phượng nở thành chùm, to như cái nón. Khi những chú ve sầu inh ỏi kêu báo hiệu mùa hè đến, phượng đã khoác lên mình một bộ cánh đỏ tươi, rực rỡ cả một góc trời. Những chùm hoa phe phẩy theo chiều gió. Từng cánh hoa mềm mại rụng xuống, cả sân trường như được phủ lên một tấm thảm đỏ khổng lồ. Lá xanh đã rụng hết, hoặc cũng có thể chúng bị những chùm hoa che khuất. Nhìn lên tán phượng ta chẳng nhìn ra màu xanh của lá nữa. Hoa phượng đã chiếm chỗ của những chiếc lá nhỏ li ti, chiếm luôn cả một khoảng trời mùa hè.

Tôi không biết từ bao giờ mà phượng được gọi với cái tên hoa học trò. Có thể, mùa phượng nở cũng là mùa chia tay. Nhìn những chùm hoa lác đác nở, chúng tôi biết rằng một năm học sắp đến ngày kết thúc. Đứa nào đứa nấy hân hoan, hồ hởi vì sắp được nghỉ hè. Đứa nào cũng rạng rỡ vì những kế hoạch của kì nghỉ hè. Nào là về quê, đi biển, hay du lịch ở một nơi xa nào đó, ai cũng háo hức và phấn khởi khi mùa hoa phượng đang về. Những cô cậu học sinh khác lại cảm thấy bồi hồi, tiếc nuố khi sắp phải  xa thầy cô, xa bạn bè, xa mái trường một quãng thời gian đủ dài dể ta thấy nhớ. Những cậu con trai trèo lên cây, bẻ từng chùm hoa để ngắt lấy cánh dính lên tường, lên bảng trang trí lớp học vào ngày tổng kết năm học. Những cô bạn bé nhỏ thì ngắt những cánh hoa và nhị để xếp thành con bướm, ép vào trang giấy trắng làm quà kỉ niệm. Những cánh bướm khô dần, nằm nguyên vẹn trong cuốn vở còn in hằn mùi mực tím. Chúng tôi coi nó như một món quà quý giá của tuổi học trò, nâng niu và giữ gìn nó như một thứ gì đó vô cùng đắt giá. Phượng gắn bó với kí ức tuổi học trò của tôi. Dưới mái trường ấy, chúng tôi được học tập, được vui đùa cùng những người bạn tinh nghịch. Dưới gốc phượng chúng tôi đã cùng trao cho nhau biết bao tiếng cười giòn giã, vô tư. Phượng vẫn đứng đó, ngắm nhìn chúng tôi lớn lên từng ngày, rồi lẳng lặng dõi theo từng bước đi của mỗi lứa học trò với những hy vọng và niềm tin mãnh liệt.

Xem thêm:  Cảm nhận về hồn thơ thắm thiết của Trần Nhân Tông trong bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra (Thiên Trường vãn vọng)

Phượng vĩ là loài cây gắn liền với tuổi học trò của mỗi người. Nó như một người bạn, đứng đó cổ vũ cho chúng tôi vững tin trên con đường học tập. Phượng gắn bó với tuổi thơ, với những kỉ niệm mà tôi không thể nào quên.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *