Biểu cảm về cây bàng

0

Đề bài: Viết bài văn nêu biểu cảm của em về cây bàng

Bài làm

Sinh ra ở một vùng nông thôn, tôi được biết khá nhiều loại cây. Cây ăn quả, cây bóng mát hay cây lấy gỗ tôi đều được biết đến. Và trong số đó, cây bàng là loài cây để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất.

Trước cổng nhà nội tôi có một cây bàng khá to. Tôi không biết nó bao nhiêu tuổi, chỉ biết rằng, tất cả kí ức của tôi ngày còn bé đều đã thấy bóng bàng xuất hiện. Có lẽ nó có từ lâu lắm rồi. Khi tôi còn học mẫu giáo, bàng đã cao gần bằng nóc nhà. Thân nó không quá to, vỏ màu nâu đậm. Những chiếc lá màu xanh đậm, to bản, rộng ngang một tờ giấy. Chúng đan xen vào không trung tạo nên một khoảng mát rượi. Những chiếc lá to chúng tôi vẫn hay bẻ làm quạt mỗi trưa hè mất điện. Chúng phe phẩy tạo nên một làn gió đủ để hong khô giọt mồ hôi đang lăn trên trán những đứa trẻ nghịch ngợm. Cây bàng có một đặc điểm rất lạ. Cành lá của nó cũng xum xuê nhưng lại không mọc lung tung như nhưng loài bóng mát khác. Chúng xếp thành tầng. Mỗi tầng là một vòng tròn những cành cây to, chắc nịch. Cách một khoảng cỡ hơn một mét, lại là một tầng vòng tròn nữa bao quanh thân cây. Bàng không có quá nhiều cành như xà cừ hay phượng, nhưng cành của nó lại to hơn rất nhiều. Nó chắc chắn đủ để chúng tôi trèo lên, đánh đu mỗi trưa hè.

Xem thêm:  Cảm nhận về mùa thu

bieu cam ve cay bang - Biểu cảm về cây bàng

Biểu cảm về cây bàng

Tuổi thơ của tôi gắn bò với cây bàng với biết bao kỉ niệm. Dưới gốc bàng, lũ trẻ con chúng tôi vẫn hay ngồi hóng mát. Thỉnh thoảng, tôi lại mang chiếu ra ngồi chơi đánh chuyền với mấy cô bạn nhà bên. Có lẽ, do lá bàng to nên độ che phủ của nó cũng lớn. Mặt trời khó mà len lỏi vào được tán cây rậm rạp ấy. Tôi nhớ những buổi trưa hè mất điện, đám trẻ con lại ra gốc bàng nằm ngủ trưa. Dưới gốc cây, chẳng ai cảm nhận được cái nóng oi bức đang bủa vây bên ngoài. Từng cơn gió vẫn ùa về làm xua đi cái nóng của trưa hè tháng sáu. Rồi những buổi chiều, các bà các mẹ vẫn thường ra đây ngồi trò chuyện. Tiếng cười nói râm ran cả một góc trời.

Bàng là loài cây được trồng để lấy bóng nhưng chúng tôi lại rất khoái chí khi được ăn những quả bàng chín mọng. Trái bàng ra từng chùm, từng chùm. Nó như đầu ngón tay rồi lớn dần to bằng cái cốc. Qủa bàng có màu xanh óng, tựa hình bầu dục. Khi chín chúng chuyển sang màu vàng ươm và nhiều thịt hơn. Chúng tôi vẫn rủ nhau đi sặm bàng rụng để ăn. Rồi hết bằng rụng, lại kháo nhau trèo cây bứt trái. Bàng có vị chan chán, cũng không phải là trái ngon nhưng trẻ con chúng tôi lại thấy thích thú mỗi lần đi qua, đột nhiên trái bàng chín rơi rụng xuống đất. Ăn trái chưa đủ, chúng tôi chuyển qua ăn hạt bàng. Hạt bàng khá cứng, không thể dùng miệng mà ăn được. Tôi phải lấy nửa viên gạch, đập nát vỏ hạt để lấy nhân bên trong. Nó giống như một hạt lạc to vậy. Màu trắng, ăn khá bùi. Bàng là nơi lưu giữ  nhiều kỉ niệm của tuổi thơ giữa tôi và lũ bạn hàng xóm. Nó còn là nơi nội tôi hay ra ngồi để tôi nhổ tóc trắng. Những lúc đó, nội kể cho tôi nghe chuyện chiến tranh tàn khốc, kể cho tôi về những ngày tôi còn là một đứa trẻ đỏ hỏn khi vừa mới sinh. Tôi thấy thích thú vô cùng với những câu chuyện mà nội tậm sự cùng tôi. Nhờ có nội, tôi biết thêm về cuộc sống những ngày gian khổ của ông cha ta, biết được tình yêu quê hương đất nước và những mất mát mà họ đã phải trải qua để từ đó tôi biết cố gắng và hoàn thiện mình hơn khi may mắn được hưởng thành quả mà ông cha ta đã vất vả gây dựng.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

Cây bàng không phải là loài cây quá đặc sắc nhưng nó là kỉ niệm của tôi với những người mà tôi yêu quý. Bàng cho tôi bóng mát, cho tôi trái thơm, cho tôi nơi chốn để tôi có thể vui đùa cùng đám bạn. Bàng gắn bó với tuổi thơ tôi bằng tất cả những gì gần gũi và chân thành nhất.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *