Biểu cảm về cây chuối

0

Đề bài: Em hãy viết biểu cảm về cây chuối quê em.

Bài làm

Biểu cảm về cây chuối. – Sinh ra ở vùng nông thôn nên hình ảnh cây chuối là một thứ gì đó rất đỗi quen thuộc với những đứa trẻ chúng tôi. Cây chuối gắn bó với tuổi thơ, với cuộc sống hằng ngày như là một điều không thể thiếu trong miền kí ức tuổi thơ.

Có lẽ hình ảnh cây chuối không còn gì xa lạ với người dân Việt Nam. Chuối có khá nhiều loại khác nhau như chuối tiêu, chuối ngự, chuối mít… và loại chuối mà tôi ấn tượng nhất đó là cây chuối hột. Chuối hột được coi là loại chuối có thân hình cao to và rắn chắc nhất. Thân nó xanh bóng với những bẹ chuối chắc nịch ôm gọn vào nhau thành một khối tròn vững chắc. Nó to và cao gấp đôi so với chuối tiêu. Những tàu lá xanh mượt vươn dài trong không gian. Nó như chiếc quạt nan khổng lồ đang thả mình vào gió. Nó ve vẩy, đu đưa cùng những làn gió. Những trái chuối to như bắp tay, nằm ngay ngắn cạnh nhau như đàn lợn con đang bú sữa mẹ. Một buồng chuối cũng phải có đến mười nải, xếp gọn gàng và bám víu vào nhau đung đưa trên ngọn cây. Khi chín nó không vàng ươm như những loại chuối khác mà màu của nó thẫm hơn, lốm đốm những vết đồi mồi. Có lẽ là do thân hình cao to vươn lên nên nó gánh chịu náng và gió nhiều hơn nên màu sắc cũng có phần chai sạn. Chuối hột không có giá trị kinh tế cao nhưng nó rất dễ tròng và ít đòi hỏi sự chăm bón hơn các loại chuối khác.

Xem thêm:  Câu ca dao nói về số phận người phụ nữ trong thời phong kiến: Thân em như trái bần trôi Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu

bieu cam ve cay chuoi - Biểu cảm về cây chuối

Biểu cảm về cây chuối quê em

Cây chuối gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của tôi cũng như trong cuộc sống gia đình thường ngày. Tôi vẫn nhớ ngày bé, lũ trẻ nhỏ chúng tôi vẫn hay ra sông tắm vào những buổi chiều mùa hè. Chẳng đứa nào biết bơi và chuối trở thành vật trợ giúp đắc lực. Mỗi lần ra sông hay ao tắm, chúng tôi đều vác theo một thân chuối nhỏ. Tôi cũng không hiểu tại sao cây chuối nặng như thế mà nó vẫn không chìm. Nó nổi lềnh bềnh trên mặt nước và chúng tôi dùng hai tay ôm gọn thân chuối còn đôi chân doãi ra, đập nước để tập bơi. Những ngày tháng tám, mưa lũ triền miên, bố mẹ tôi thường xếp thân chuối sát nhau rồi đóng lại thành một cái thuyền trôi nổi trên sông để đi bắt tôm, bắt cá. Đám trẻ con chúng tôi vẫn lẽo đẽo theo sau để được trèo lên thuyền chuối và ai nấy cũng cười hớn hở với niềm vui dân giã này. Rồi những buổi chiều thả trâu trên đồng, chúng tôi lại lấy tàu chuối làm cờ chiến. nó là thứ vũ khí lợi hại khi cả đám chơi trò đánh nhau.

Chuối là loại cây dễ trồng và đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống đời thường nơi thôn quê. Nhà tôi trồng chuối không phải để lấy quả đem bán mà chủ yếu lấy thân cho lợn, cho bò ăn. Thân chuối mọng nước, dung dao thái mỏng rồi trộn với cám cho bò ăn. Mẹ tôi vẫn hay băm chuối thật nhỏ cho lợn và lũ ngan đánh chén. Tuy nó không có nhiều chất dinh dưỡng nhưng những chú ngan rất khoái chí khi ăn bởi tính mát của thân chuối. Ngoài ra, lá chuối cũng là một thứ rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Lá chuối hột hơ nóng lên dùng để gói bánh, gói giò. Lũ trẻ chúng tôi rất thích thú với việc hơ lá mỗi lần Tết lễ hay dịp gì đó cho bà, cho mẹ gói bánh. Lá chuối xanh mượt, khá giòn nhưng khi được hơ nóng nó lại mềm và dai hơn bất kì loại chuối nào khác. Trái chuối hột ăn không ngon như chuối tiêu, chuối ngự thậm chí nhiều nguời không ăn được bởi bên trong nó có rất nhiều hạt. khi ăn sẽ không dễ dàng vì chúng ta phải lựa hột để nhổ ra ngoài vì hột nó có vị rất chat. Tuy vậy, tôi lại rất thích thú với món này vì vị của nó khác biệt. nó không quá ngọt nhưng lại thanh mát. Thông thường, người ta không ăn chuối chín mà khi nó còn xanh, lúc gần đến giai đoạn chín, các ông bố sẽ thái nó thành lát mỏng, đem phơi khô để ngâm rượu, ngâm thuốc. Tôi cũng chưa uống thử bao giờ nhưng thấy bố bảo ngon lắm.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của Thế Lữ

Chuối rất dễ trồng và hầu như không cần chăm sóc nhiều. Cứ như tre già măng mọc, chuối lớn lên, già đi rồi lại nảy mầm lên những cây chuối con, đời này nối tiếp đời kia sống cùng năm tháng. Chuối gắn bó với cuộc sống của vùng nông thôn Việt Nam. Nó chịu khó chắt chiu chất dinh dưỡng ở những vùng đắt cằn cỗi nhất. cần cù, dễ gần như bản chất của những người nông dân chân thành, mộc mạc. Chuối mẹ cần mẫn nuôi dưỡng và bảo vệ chuối con. Chúng bám trụ vào nhau, dựa dẫm vào nhau mà đâm chồi rồi lớn lên thành những bụi chuối vững chắc, đứng hiên ngang với mưa gió.

Với một đứa trẻ như chúng tôi, chuối gắn bó suốt quãng thời gian của thời thơ ấu. Chuối đi vào từng bữa ăn, từng câu chuyện hay những trò chơi dân gian thuở bé. Nó gần gũi và thân thiết như những người bạn nơi đồng quê thân thuộc. Bản thân tôi nghĩ rằng, cây khác có thể mất đi chứ chuối thì không bao giờ vắng mặt ở trong mỗi khu vườn của mọi nhà nơi quê hương tôi. Tôi yêu nó như yêu chính quê hương mình vậy.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *