Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

0

Đề bài: Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định.

Bài làm

Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định – Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là một trong những truyện ngắn đầu tay xuất sắc nhất của Lê Minh Khuê trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Truyện viết về cuộc chiến đấu cả tổ trinh sát mặt đường trên con đường chiến lược Trường Sơn. Trong đó để lại nhiều dấu ấn nhất đó chính là nhân vật Phương Định đồng thời cũng là người trần thuật câu chuyện.

Tổ trinh sát mặt đường có ba cô gái: Nho, Phương Định và chị Thao. Công việc của ba cô gái thanh niên xung phong đó là trinh sát trên mặt đường, lấp hố bom, phá bom nếu bom chưa nổ, một công viêc hết sức gian khổ và nguy hiểm. Cả ba người đều là những tấm gương quả cảm, đáng yêu mến, cảm phục. Nhưng Phương Định là người để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả. Phương Định một cô gái đến từ Thủ đô Hà Nội được miêu tả với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Cô thường được các anh lái xe khi đi qua con đường này nhận xét rằng: “Có cái nhìn sao mà xa xăm”.

cam nghi cua em ve nhan vat phuong dinh - Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Phương Định từ những nhận xét và lời trần thuật của cô có thể thấy cô là một cô gái rất hồn nhiên, yêu đời và giàu cá tính. Cô thích hát và ngay cả sống trong hoàn cảnh bom đạn ác liệt, lúc nào cũng bị cái chết rình rập nhưng không làm cô thay đổi sở thích của mình. Phương Định hát những bài hành khúc, điệu dân ca Quan họ, thậm chí còn bịa cả lời để hát nhưng chị Thao lại “say mê” và còn chép cả vào sổ tay. Dọc tuyến đường Trường Sơn và trong kháng chiến không chỉ có ba người mà còn rất nhiều nữ thanh niên xung phong có mặt tại nhiều nơi. Họ là những cô gái còn trẻ, cá tính, mỗi người lại có những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có phẩm chất chung của người chiến sĩ đó là tinh thần trách nhiệm cao với công việc, là sự dũng cảm đối mặt với mưa bom bão đạn, gắn bó với đồng đội. Và với Phương Định cũng không ngoại lệ.

Xem thêm:  Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ

Phẩm chất chiến sĩ cách mạng của Phương Định đặc biệt được thể hiện rõ khi cô phá bom. Hành động cẩn thận khi dò tìm đếm số bom chưa nổ và phân công việc cho đồng đội của mình. Bình tĩnh, dũng cảm tiến lại gần quả bom chưa nổ và xác nhận tìm cách phá bom. Chi tiết miêu tả Phương Định trong một lần phá bom rất cụ thể, tinh tế. Mặc dù mỗi ngày cũng phải phá ít nhất là ba quả bom nổ chậm nhưng mỗi lần thì cảm giác lại khác nhau, mỗi lần giống như thử thách đối với thần kinh con người. Phương Định còn cho biết rằng: “Tôi có nghĩ đến cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể…”. Thậm chí khi đồng đội bị thương, thân là con gái nhưng cô vẫn rất bình tĩnh, hành động dứt khoát cứu đồng đội ra khỏi đất vùi và băng bó vết thương cho Nho. Có thể nói đoạn văn tả cảnh phá bom là đoạn văn xuất sắc nhất trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Lê Minh Khuê đã tái hiện một cách chân thực cảnh phá bom vô cùng nguy hiểm. Từ đó dựng lên tượng đài bất diệt về những nữ anh hùng trinh sát mặt đường.

Phương Định một cô gái Hà Nội xinh đẹp, gan dạ và giàu lòng yêu thương đối với đồng đội của mình. Cũng như bao cô gái khác, Định ngoài thích hát còn thích làm duyên, cô thích ngắm mắt mình trong gương. Cô tự hào về vẻ đẹp mà mình có cũng như biết rằng mình được nhiều anh lính để ý. Tuy nhiên cô không dành tình cảm cho một ai và thường tỏ ra kiêu kì trước đám đông. Một tâm hồn trong sáng, mộng mơ, nhạy cảm nhưng lại ít biểu hiện trước những người khác. Cô gửi lòng mình vào tiếng hát, bát trong mưa bom bão đạn.

Xem thêm:  Giới thiệu ngôi trường mà em đang học

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã sống lại trong lòng độc giả những hình ảnh đẹp đẽ và chiến công phi thường của những cô gái thanh niên xung phong. Những chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng đội của cô trên con đường Trường Sơn xương máu. Dù chiến tranh đã đi qua nhưng Tổ quốc sẽ mãi không quên tượng đài về những nữ anh hùng ngã ba Đồng Lộc và trên đường Trường Sơn.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *