Cảm nghĩ của em về tình bạn

0

Đề bài: Cảm nghĩ của em về tình bạn

Bài làm

Cảm nghĩ của em về tình bạnTình bạn là thứ cần có trong cuộc đời mỗi người, là thứ tình cảm quý giá mà chúng ta cần phải trân trọng. Đối với em tình bạn rất đáng quý và nó giúp cuộc sống chúng ta trở nên tươi đẹp hơn, giúp em vượt qua những khó khăn, thử thách trong đời.

Trên đời nay ai cũng có ít nhất một người bạntình bạn phải xuất phát từ sự đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia từ hai phía chứ không phải từ sự ép buộc. Như chúng ta đã biết trong thực tế có bạn tốt và bạn xấu, tức là sẽ có tình bạn đẹp và không đẹp. Tình bạn đẹp là mong ước của nhiều người hướng đến, nó được xây dựng dựa trên cơ sở của sự chân thành, trong sáng và tin tưởng lẫn nhau. Tưởng chừng rất đơn giản để có tình bạn đẹp nhưng thực tế lại không phải vậy. Bạn bè đi đôi với nhau, chúng ta có thể có rất nhiều bạn vây quanh nhưng trong số đó có khi tất cả đều không phải là người bạn thực sự với mình mà chỉ là “bè”. Bạn không phải chỉ cùng chơi, cùng hưởng thụ mà còn là người bên ta lúc khó khăn, hoạn nạn, người đưa ra cho ta những lời khuyên hữu ích.

cam nghi cua em ve tinh ban - Cảm nghĩ của em về tình bạn

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Con người rất sợ cô đơn, cô độc nên luôn mong muốn tìm được người có thể thấu hiểu và lắng nghe sự sẻ chia của bản thân mình và em cũng vậy. Khi còn bé có bạn học chung, bạn chung xóm. Chúng em lớn lên và học tập cùng nhau, chơi đùa với nhau rất vui vẻ. Em thấy được rằng tình bạn còn xây dựng dựa trên cơ sở sự gần gũi, có chung hoạt động và trải qua thời gian dài. Có bên nhau dài lâu chúng ta mới có thể hiểu rõ về nhau cả về tính cách, sở thích lẫn năng lực. Bạn bè còn là người mà ta chia sẻ những tâm tư tình cảm. Có những việc ta không dám nói với người nhà nhưng bạn bè lại là đối tượng đầu tiên ta hướng đến. Biết bao tâm tư, tình cảm hay thậm chí là sự cảm nắng một người nào đó trong thời học trò với biểt bao ngại ngùng khó nói nhưng với bạn bè đồng trang lứa thì lại không như vậy.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Gọi dạ bảo vâng

Có câu “Học thầy không tày học bạn”, đúng vậy, ngoài là người để ta tâm sự, sẻ chia thì bạn bè còn giúp nhau cùng tiến bộ. Ông bà ta hẳn đã từng dạy chúng ta rằng “Chọn bạn mà chơi” chính vì mong rằng chúng ta sẽ tốt. Quen với bạn chăm ngoan, học giỏi ắt ta sẽ phải học tập từ bạn. Ngoài việc học tập từ thầy cô thì học từ bạn cũng rất quan trọng. Khi chúng ta không biết chúng ta có thể hỏi bạn, cùng nhau thảo luận hăng say để giải quyết vấn đề. Hoặc nếu bạn yếu hơn ta thì ta có thể chỉ bài, giảng giải cho bạn hiểu. Việc giảng bài cho bạn cũng khiến chúng ta nhớ kiến thức lâu hơn, có kinh nghiệm về nhiều kỹ năng hơn. Trái lại nếu ta chơi với bạn xấu, chơi bời, lêu lổng đồng nghĩa với việc ta rất dễ bị ảnh hưởng và đua đòi theo.

Trong tình bạn nhiều khi không tránh khỏi những mâu thuẫn, những bất đồng về quan điểm cá nhân. Nếu chúng ta không biết suy nghĩ chín chắn, lại quá đề cao cái tôi cá nhân của mình thì rất dễ gây xung đột không đáng có thậm chí là không còn là bạn bè của nhau nữa. Chính vì thế chúng ta cần phải suy nghĩ thấu đáo, biết lắng nghe và thấu hiểu để từ đó tạo dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp. Giữa bạn bè rất cần sự tin tưởng lẫn nhau, khi góp ý cũng cần phải khéo léo bày tỏ, tránh những trường hợp bất đồng dẫn tới xung đột không đáng có. Bạn bè là phải biết chỉ ra lỗi sai, sự thiếu sót của nhau, giúp nhau tiến bộ chứ không phải tâng bốc nhau lên quá mức sự thật. Thực tế ta thấy không ít những trường hợp bạn kiểu như vậy. Họ thực sự không dáng được gọi bằng “bạn” mà chỉ là “bè” mà thôi. Đó là tình bạn dựa trên sự lợi dụng và có mục đích để chơi với nhau.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn có mời, làm có khiến

Tình bạn là thứ tình cảm giúp gắn kết những người xa lạ trở nên gần gũi thân thiết. Ai trên đời này cũng mong muốn bản thân mình có những tình bạn đẹp mà muốn được vậy thì cần phải biết cư xử chân thành, biết lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *