Cảm nghĩ về 12 câu thơ đầu đoạn trích Trao Duyên

0

Đề bài: Cảm nghĩ về 12 câu đầu  đoạn trích Trao Duyên

Bài làm

Cảm nghĩ về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên Truyện Kiều là tác phẩm có nghệ thuật đạt đến đỉnh cao “mẫu mực cổ điển”. Trong đó có sự kết hợp hài hòa giữa truyện và thơ trữ tình. Nghệ thuật tả cảnh, tả tình biến hóa đa dạng. Đặc biệt là tâm lý nhân vật được diễn tả một cách sâu sắc. Mà mười hai câu đầu của  đoạn trích Trao Duyên chính là một trong những đoạn thơ tiêu biểu.

Đoạn trích Trao Duyên chính là tấn bi kịch nói về mối tình dang dở của Thúy Kiều và Kim Trọng. Trong gia biến, cha à em trai bị hàm oan đã đẩy Thúy Kiều vào tình cảnh phải bán mình chuộc cha. Điều này đồng nghĩa với việc Kiều sẽ không thể giữ lời ước hẹn với Kim Trọng. Không còn lựa chọn nào khác, Kiều buộc phải nhờ cậy em gái là Thúy Vân thay mình thực hiện lời hẹn ước với chàng Kim:

“Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”.

cam nghi ve 12 cau tho dau doan trich trao duyen - Cảm nghĩ về 12 câu thơ đầu đoạn trích Trao Duyên

Cảm nghĩ về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên

Ở đây, Kiều không dùng từ “nhờ” mà dụng từ “cậy” làm cho người được “cậy” khó lòng thoái thác, từ chối. Qua đó còn cho thấy Thúy Kiều đã đặt hết niềm tin vào Thúy Vân, tin rằng Thúy vân sẽ phải “chịu lời”, đồng ý với mình. Để chắc chắn hơn thì Kiều còn sử dụng hành động mà thông thường không thể có ở người chị, người có vai vế cao hơn đối với người vai vế thấp hơn đó là “lạy”. Chị “lạy” em, tức là nàng đặt đặt em mình ở vị trí cao hơn, tự hạ mình để như một hành động thỉnh cầu, cầu xin. Đây cũng là bước hành động để rào trước đón sau, cho Vân thời gian chuẩn bị tâm lý trước với việc mà cô sắp nhờ cậy. Tiếp theo chính là việc nêu ra hoàn cảnh, lý do:

Xem thêm:  Soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

“Giữa đường đứt gánh tương tư

Keo loan chắp nối tơ thừa mặc em”

Cả câu thơ là sự giãi bày của người chị về mối nhân duyên dang dở, mặc dù đang tốt đep mà phải “đứt gánh tương tư”. Cuộc tình vừa mới chớm nở, chưa kịp đơm hoa kết trái thì sóng gió đã ập tới ngay khi hai người đang tạm thời xa nhau. Có thể thấy sự xót xa nhưng lại lâm vào bước đường cùng, không thể làm khác nên đành phải trao duyên cho Thúy Vân. Bằng việc sử dụng điển tích “keo loan” để ngỏ lời về chuyện Thúy Vân sẽ thay mình kết duyên với Kim Trọng, mặc dù cảm thấy có lỗi, để “mặc em” nhưng thực chất những lời nói và hành động của Kiều là một sự khôn ngoan khiến người em khó lòng từ chối và buộc phải đồng ý.

Mặc dù quyết định dứt tình nhưng những tình cảm đối với chàng Kim thì không thể nào chặt đứt ngay được. Kiều vẫn có sự nhớ nhung, day dứt và quyết định tâm sự với em:

“Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề”

Bằng việc lặp lại ba lần từ “khi” cùng với phép đối giữa “ngày – đêm” đã cho thấy tình cảm của Thúy Kiều dành cho chàng Kim không phải chuyện một sớm một chiều mà là trong khoảng thời gian dài nhất định. Dù không phải quá lâu nhưng cũng đủ để khiến nó trở nên sâu đậm. câu thơ ẩn chứa những tình cảm sâu đậm, ngọt ngào. Tuy nhiên đó chỉ là kỷ niệm đẹp trong dĩ vãng bởi “đứt gánh giữa đường”:

Xem thêm:  Bình luận câu “Nước ta còn nghèo, muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động”

“Sự đâu sóng gió bất kỳ

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”

Sóng gió đã xảy ra khi chàng Kim về quê chịu tang chú và sóng gió đến với gia đình Kiều đẩy cô vào hoàn cảnh bế tắc khốn cùng. Là chị cả trong gia đình, đứng giữa hiếu và tình Kiều không còn cách nào khác phải lựa chọn chữ hiếu mà phụ chàng Kim. Từ xưa tới nay hiếu, tình hai lẽ khó mà vẹn toàn được mà đối với Kiều một người con gái trong xã hội cũ, một người con trong gia đình sẽ không bao giờ tự cho phép mình trở thành người bất hiếu. Nên lựa chọn của cô là lẽ dĩ nhiên. Mặc dù đã có sự quyết định, cũng đã khéo léo xử sự, bày tỏ với em mình nhưng  Thúy Kiều  vẫn chưa chắc chắn nên đã dùng thêm những lý lẽ để thuyết phục em mình:

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ, thay lời nước non

Chị dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

Nếu đầu đoạn trích Kiều sử dụng hành động thì phần này Kiều đã sử dụng lời nói, đánh vào tâm lý đang xuôi theo của Thúy Vân. Kiều dùng “tình máu mủ” để thuyết phục. “Ngày xuân em hãy còn dài” chính là vừa để nói bản thân, vừa để nói Thúy Vân. Bởi hai chị em có tuổi tác xấp xỉ nhau nhưng Kiều lại khẳng định tuổi xuân của Vân vẫn còn dài bởi Kiều đã xác định mình đi chuyến này sẽ không chắc có ngày trở về và coi như ngày xuân đã hết, đã héo tàn rồi. Đồng thời đoạn thơ trên còn là lời trăn trối của Kiều, dù có mệnh hệ gì, thậm chí là chết đi nữa cũng sẽ cam lòng chịu và vui vẻ chịu nếu như Vân nhận lời mình.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Tấm

Đoạn trích Trao Duyên đã cho chúng ta cảm thấy được tâm trạng, nỗi khổ và bi kịch trong cuộc đời của Thúy Kiều. Bài thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Qua đó chúng ta cũng phần nào hiểu được lý do tại sao Truyện Kiều là một tuyệt tác mà Nguyễn Du trở thành đại thi hào của dân tộc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *