Cảm nghĩ về bà của em

0

Đề bài: Cảm nghĩ về bà của em.

Bài làm

Cảm nghĩ về bà của em – Khi con cất tiếng nói đầu tiên thì người con gọi chính là . Tiếng “bà” thân thương chất chứa bao kỷ niệm về thời thơ ấu. Người bà cũng là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca Việt Nam, mà trong đó tiêu biểu là những bài thơ nói về tình cảm bà cháu thân thương, sâu đậm:

“Một bếp lửa chập chờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm

Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

(Bếp lửa – Bằng Việt)

Gia đình tôi ở giữa lòng thủ đô Hà Nội. Khi còn bé vì cha mẹ thường xuyên đi công tác xa nhà nên em về quê sống cùng ông bà nội. Khi ấy em mới tròn ba tuổi và bà chính là người đã săn sóc cho em từng chút một, bà giống như người mẹ thứ hai của em vậy. Thông thường mẹ sẽ là người hiểu con cái nhất nhưng người hiểu và quan tâm đến em nhất chính là bà nội. Hình ảnh về bà luôn thường trực và đọng lại trong đầu của em mặc dù bây giờ không còn được thường xuyên thấy bà nữa vì năm lên lớp sáu, ba mẹ đã chuyển em về thành phố để học tập.

cam nghi ve ba cua em - Cảm nghĩ về bà của em

Cảm nghĩ về bà của em

Bà của em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi với khuôn mặt mặc dù có nhiều nếp nhăn nhưng hiền từ, phúc hậu. Dáng người bà gầy với lưng còng theo năm tháng. Những ấn tượng về bà đó là hình ảnh bà móm mém nhai trầu thơm phức, khuôn miệng đỏ hồng màu bã trầu khiến cho em thấy bà như đẹp lên rất nhiều. Suốt những năm tháng tuổi thơ trước khi đến trường em giống như cái bóng bé nhỏ, liêu xiêu lúc nào cũng lẽo đẽo theo bà. Ông bà nội có một mảnh vườn nhỏ ở phía ngoài con để và gần dòng sông Đáy. Thường ngày bà ra vườn hái rau và tưới, chăm sóc cho những luống rau, khi ấy em thường đòi đi theo bà. Lúc còn nhỏ, chưa biết nhiều nên cứ thấy cây cối gì lạ em đều hỏi bà, thậm chí là hỏi rất nhiều nhưng bà vẫn kiên nhẫn, nhiệt tình trả lời từng câu hỏi một. Rồi dù em chưa biết làm việc giúp bà, thậm chí đã không giúp được mà còn phá hoại thêm nhưng bà không hề mắng mỏ em. Cũng có khi nổi hứng em học theo bà nhổ cỏ cho rau, có lúc nhổ lẫn cả rau nhưng bà chỉ cười và khích lệ.

Xem thêm:  Lập dàn bài cho đề văn: Phân tích nhân vật Lão Hạc

là người đầu tiên dạy cho em biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Mặc dù cuộc sống còn khó khăn nhưng không vì thế mà bà ngó lơ những cảnh đời nghèo khổ khác. Em từng thấy mà giúp đỡ rất nhiều người xung quanh, bà còn lấy quần áo em không mặc vừa nữa để chia cho những đứa trẻ của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong làng, xóm. Những lúc chứng kiến những việc tốt bà làm em cảm thấy rất xúc động và tự hào. Tự hào khi bà được mọi người yêu mến, vì những nghĩa cử cao cả của bà. Bà của em tuyệt vời đến vậy và bà chính là tấm gương là thần tượng mà em học tập, làm theo.

là người em yêu mến, kính trọng nhất trên đời. Bà nội đã cho em một tuổi thơ đẹp đẽ, nhiều niềm vui. Nay dù con không còn được ngày nào cũng trông thấy, cũng ở bên bà nhưng bà mãi là điều bình dị, hạnh phúc nhất cho con nhớ về. Mỗi tuần con đều sắp xếp việc học tập để có thể trở về quê thăm bà và con muốn nói với bà rằng: “Con yêu bà rất nhiều!”.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *