Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

0

Đề bài: Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu.

Bài làm

Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu – Hằng năm ngoài ngày Tết Nguyên đán thì lũ trẻ con thường trông ngóng đến ngày Tết Trung thu để được rước đèn, phá cỗ. Bao năm đã trôi qua, dù bây giờ em đã mười ba tuổi nhưng vẫn đang độ tuổi thiếu niên nên Tết Trung thu vẫn là dịp mà em rất mong chờ.

Mỗi khi đi ngang qua đầm sen thấy sen tàn nghĩa là mùa hè đã kết thúc và trời đã sang thu. Người ta nói “Sen tàn cúc lại nở hoa” chính vì lẽ ấy, mùa thu hoa cúc vàng nở rộ. Chỉ đến đây thôi, mùa thu không chỉ là mùa nô nức tựu trường, bắt đầu năm học mới mà còn là mùa đám trẻ con háo hức chờ ngày Tết Trung thu. Mẹ em nói rằng cứ đến ngày rằm là ngày trăng tròn nhất mà ngày Trung thu là ngày trăng tròn nhất trong năm.

cam nghi ve dem trang trung thu - Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Vì em sống ở một vùng nông thôn nên đám trẻ con trong xóm rất thân thiết với nhau, không phân biệt tuổi tác. Trước đêm Trung thu thì đêm nào lũ trẻ con cũng chạy tíu tít ngoài đường, rủ nhau đi khắp các ngõ xóm. Đêm trăng sáng vằng vặng như bao trùm không gian mà bên dưới là lũ trẻ đang đùa nghịch, hát vang những bài ca về ngày lễ đặc biệt này. Những gia đình có điều kiện thì sắm sửa cho con cái những đồ chơi mang đặc trưng của Tết Trung thu như: đèn lồng, đèn cá chép, đèn ông sao nhiều màu sắc sặc sỡ. Bên cạnh đó còn có những chiếc mặt nạ nhiều hình thù. Đó là những thứ mà đám bạn em ao ước nhưng gia đình lại không có điều kiện để mua. Mỗi lần đi ngang qua hàng quán thì chúng em lại nhìn nó với con mắt đầy sự yêu thích và tiếc nuổi. Tuy nhiên ông nội em đã cho em một món quà đó chính là làm cho em chiếc đèn ông sao do chính ta ông trẻ từng cái nan tre, cắt từng tờ bóng kính để làm. Đó cũng là món quà đặc biệt nhất mà em nhận được trong đêm trước ngày Tết.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Phép vua thua lệ làng

Mặc dù hoàn cảnh các gia đình ở nơi em ở vẫn còn rất khó khăn, thiếu thốn nhưng các bậc cha mẹ vẫn mong muốn con mình được cái tết dành riêng cho chúng được trọn vẹn, tràn ngập niềm vui. Người lớn thì mua nhiều hoa quả, nhang khói để thờ cúng tổ tiên. Làm mâm ngũ quả cùng nhiều bánh kẹo để thắp hương chờ phá cỗ. Công tác chuẩn bị của xóm làng cũng được hoàn thành từ rất sớm. Đoàn thanh niên sẽ chuẩn bị để tổ chức lễ rước đèn phá cỗ, liên hoan văn nghệ. Địa điểm tổ chức thường được chọn tại những nơi rộng rãi, thoáng mát như sân ủy ban, sân nhà văn hóa của thôn, hay sân đình. 

Đêm Trung thu tất cả những đứa trẻ con trong đều nháo nhác từ rất sớm. Tiếng ý ới gọi nhau vang lên ở khắp nơi và trên bầu trời thì vầng trăng tròn vành vạnh đã treo cao trên đỉnh ngọn tre. Ánh trăng như một dòng sông ánh sáng trắng tràn ngập xuống mọi ngõ ngách. Mặc dù em háo hức đợi đám bạn đến rủ đi chơi nhưng vẫn có thời gian ngắm đêm trăng đẹp đẽ ấy. Nhìn về phía mặt trăng em lại nhớ tới câu chuyện về chú Cuội và Chị Hằng. Trên cung trăng ấy có chú Cuội đang cô đơn ngồi bên gốc đa còn chị Hằng là nàng tiên rất đẹp sống cùng thỏ Ngọc. Tất cả đã từng đi sâu vào trong tâm trí vào tuổi thơ của em.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Cùng với đám bạn của em mang theo những chiếc đèn lồng nhiều hình thù màu sắc vừa đi vừa hát vang, nói cười vui vẻ để đến địa điểm tổ chức. Tại sân đình rộng rãi, sân khấu đã được dựng lên từ sớm. Chúng em được sắp xếp chỗ để ngồi theo hàng lối rồi xem những tiết mục văn nghệ, cùng nhau khuấy động hát vang những bài hát tập thể, bài hát về Tết Trung Thu mà đám trẻ con ai ai cũng thuộc lòng:

“Thùng thình, thùng thình trống rộn ràng ngoài đình

Có con sư tử đang múa quanh vòng quanh

Trung Thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng,

Dưới ánh trăng vàng đàn em hát vang vang…”

Đêm trăng Trung Thu hằng năm là một trong những dịp để lại trong em những kỷ niệm sâu sắc. Đó là tình bạn ngây thơ trong trẻo, đó là cảnh gia đình sum vầy phá cỗ bên nhau. Từ đó gợi lên trong em những thứ tình cảm, tình yêu sâu sắc với quê hương, đất nước với những phong tục, nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *