Cảm nghĩ về ông

0

Đề bài: Cảm nghĩ về ông của em.

Bài làm

Cảm nghĩ về ông của em – Từ nhỏ người em kính trọng nhất, hay làm nũng nhất chính là ông ngoại của em. Dù bây giờ không còn được gần ông ngày xưa nữa tình cảm của em đối với ông vẫn như ngày nào, không hề phai nhòa.

Vì ông nội mất sớm nên tình cảm ông cháu của em chủ yếu được thừa hưởng từ ông ngoại. Ông của em là một người đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và về nghỉ hưu sớm do có vết thương do đạn bắt và mảnh đạn găm vào thái dương. Mỗi khi trời trở gió vết sẹo đó lại co giật khiến ông đau đớn và không thể làm được gì cả. Ông ngoại em nay đã hơn bảy mươi tuổi, dáng người cao, gầy. Mặc dù nay ông không còn làm bộ đội nhưng ông vẫn luôn thích mặc những bộ quần áo bộ đội ngày xưa, mặc dù nó đã bị bạc màu, sờn chỉ.

 cam nghi ve ong - Cảm nghĩ về ông

Cảm nghĩ về ông của em

Những ký ức về tuổi thơ gắn liền với những câu chuyện cổ tích ông kể. Những câu chuyện ngụ ngôn mà ông dùng để dăn dạy cho em những bài học về cách làm người, cách ứng xử. Em còn đặc biệt thích nghe ông kể chuyện về những tháng ngày ông tham gia chiến đấu rồi ở bên cạnh lúc ông và những người bạn ngày xưa cùng chiến trường chơi đánh cờ và nói chuyện xưa. Đó chính là một trong những thú vui của em khi còn nhỏ. Khi ấy em cũng ước rằng sau này mình lớn lên mình cũng sẽ thành người chiến sĩ bảo vệ biên cương, Tổ quốc.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

Khi em lên lớp bốn thì gia đình chuyển ra thành phố sinh sống, khi đó em lúc nào cũng mong mỏi dến cuối tuần để về thăm ông. Mỗi lần về quê là mỗi lần em vui vẻ, hào hứng nhất. Mỗi sáng cuối tuần được dậy sớm cùng ông tập thể dục, chạy bộ trên cánh đồng quê hương, hít thở những không khí trong lành. Những ngày thường sống ở thành phố xô bồ, nhiều khói bụi nên không khí vùng quê khiến em càng thêm yêu thích. Sau khi chạy bộ hai ông cháu lại trở về nhà ăn sáng rồi ra vườn chăm sóc vườn cây cảnh và cây ăn quả. Ông em trồng rất nhiều loại quả khác nhau, ông nói rằng để mùa nào thức ấy, lúc nào các cháu cũng có hoa quả để ăn. Một thú vui trong những ngày hè nữa đó là đi câu cá với ông vào mỗi chiều cuối tuần. Đây cũng là thú vui tuổi già của ông ngoại.

Còn nhớ hồi còn nhỏ, vì ba mẹ đi làm xa nên em ở với ông bà. Chính vì thế mà tình cảm của em với ông bà ngoại thân thiết rất nhiều. Khi đó ông bà giống như cha mẹ của em vậy. Từng việc ăn uống, học hành ông bà đều chăm chút cho em từng chút một. Người đón đưa em đi học khi em còn nhỏ cũng không ai khác ngoài ông. Ông ngoại cũng là chỗ dựa vững trãi nhất cho em. Mỗi khi bị ba mẹ mắng thì em thường núp sau lưng ông, nhờ ông bênh vực, che trở tuy sau đó ông có mắng và chỉ bảo em.

Xem thêm:  Đặc sắc của câu tục ngữ: Cái răng cái tóc là góc con người

Ông là một tấm gương sáng cho em học tập, một tấm gương mẫu mực về lối sống khiến mọi người kể cả những người trong gia đình lẫn xóm làng đều quý mến ông rất nhiều. Tính ông sống rất tiết kiệm và ngăn nắp, gọn gàng, ngăn nắp. Xưa nay chưa bao giờ em thấy ông để đồ đạc lung tung, từ nhỏ em đã được ông rèn cho thói quen để đồ dùng đúng nơi quy định, xếp đồ gọn gàng, ăn mặc sạch sẽ. Ông ngoại còn là một người rất khéo tay, ông chăm sóc, uốn cây cảnh rất là đẹp, những dịp như Tết, Trung thu ông thường làm cho các cháu những món đồ chơi nhỏ xinh rất thú vị. Nhớ hồi còn nhỏ khi được ông làm tặng một chiếc đèn lồng ông sao, em đã hí hửng đi khoe khắp xóm và bọn trẻ trong xóm đều ghen tị vì điều đó. Rồi những con diều ông làm để em chạy thả trên đê thả mỗi chiều hè.

Ông của em chính là cây cổ thụ tỏa bóng mát cho tuổi thơ của em. Đối với em ông ngoại chính là thần tượng để em học hỏi, noi theo. Dù bây giờ không còn được hằng ngày bên cạnh ông nữa nhưng con sẽ luôn nhớ về những tháng ngày tuổi thơ đẹp đẽ có ông bên cạnh và con sẽ chăm chỉ về quê thăm ông bà.

Mai Du

Xem thêm:  Kể lại lần gặp gỡ bạn thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *