Cảm nghĩ về thầy cô

0

Đề bài: Cảm nghĩ về thầy cô.

Bài làm

Cảm nghĩ về thầy cô – Chúng ta thường nói, thầy cô giống như người cha, người mẹ thứ hai của mỗi người. Thầy cô là người có công lao rất lớn trong quá trình tiếp thu tri thức, phát triển và hoàn thiện của bản thân mỗi người. Bên cạnh bậc sinh thành thì thầy cô cũng là những người mà chúng ta cần ghi nhớ công lao dạy dỗ, dìu dắt chúng ta trên con đường đến với tri thức.

Hầu hết mọi người đều có khoảng thời gian cắp sách tới trường, đây chính là thời gian tươi đẹp nhất, đánh dấu nhiều kỷ niệm vui buồn của tuổi học trò. Chính thầy cô, trường học là người đưa chúng ta tới một thế giới mới, thế giới có những nguồn tri thức vô tận của nhân loại, một thế giới tràn ngập tình yêu thương, sự sẻ chia và những người bạn. Không ai ngẫu nhiên giỏi giang, thông hiểu mà cần phải trải qua quá trình học tập. Tuy nhiên nếu chúng ta tự mày mò mà không được hướng dẫn hoặc chưa từng được hướng dẫn tiếp cận một tri thức mới nào đó thì chúng ta rất khó có thể thành công và nếu có thể thì cũng tốn rất nhiều thời gan công sức.

cam nghi ve thay co - Cảm nghĩ về thầy cô

Cảm nghĩ về thầy cô

Mỗi chúng ta khi sinh ra theo phản xạ tự nhiên đến lúc đủ điều kiện cần thiết có thể bắt chước theo mọi người xung quanh đề hành động, giao tiếp với mọi người. Nhưng chữ viết, ngôn ngữ và tri thức sách vở thì cần được giảng dạy một cách bài bản trong thời gian dài thì mới có hiệu quả được. Để viết được thì thầy cô phải uốn nắn chúng ta rất kĩ càng, từng chút một. Để đọc được nhuần nhuyễn thì phải nắm bắt được hết mặt chữ và phát âm được mà đây không phải chuyện ngày một ngày hai là có thể làm được mà cần tập luyện trong thời gian dài, trong cả những năm mẫu giáo năm tuổi và cấp một. Vì thế lúc này không ai khác thì thầy cô chính là người răn dạy chúng ta từng chút một.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Chúng ta luôn bắt gặp những băng rôn, khẩu hiệu trong nhà trường đó là “Tiên học lễ, hậu học văn”. Đúng vậy, thầy cô không chỉ cho ta kiến thức, kỹ năng làm việc mà còn dạy chúng ta lễ nghi, phép tắc cơ bản trong giao tiếp ứng xử để rèn giũa chúng ta trở thành những con còn có phẩm chất đạo đức và nhân cách tốt đẹp. Việc gia tăng bề dày tri thức là quan trọng nhưng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cũng quan trọng không kém. Chẳng vậy mà Bác Hồ đã từng khẳng định: “Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Thời xã xưa thì cả đời người gần như chỉ có duy nhất một người thầy, và giữa thầy và trò có quan hệ gần gũi, gắn bó hơn ngày nay rất nhiều. Mà ngày nay, mỗi năm qua đi là một lần đò cập bến rồi lại rời bến với người lái đò khác. Mà người lái đò ở đây chính là hình ảnh ẩn dụ về người truyền đạt kiến thức_người thầy. Tuy nhiên không vì thế mà vai trò của người thầy trong sự nghiệp giáo dục bị coi nhẹ. Dân gian có câu: “Không thầy đố mày làm nên” chính bởi lẽ đó, đây cũng là câu tục ngữ trường tồn cùng năm tháng và sẽ luôn đúng cho cả ngày nay và sau này. Mặc dù sự thành công của mỗi người không phụ thuộc hoàn toàn vào người thầy nhưng nếu như không có thầy cô thì chắc chắn sẽ không tự làm được kết quả tốt. Thầy cô giống như tiếng gọi thiêng liêng tràn đầy tình cảm và sự kính trọng. Người thầy đã đưa đường chỉ lối cho chúng em, người chắp cánh ước mơ cho học trò. Người không quản ngại nắng mưa, ngày đêm thao thức dưới ngọn đèn chuẩn bị cho việc giảng dạy. Người luôn lo lắng cho học sinh nhất là những bạn lười biếng, ngỗ nghịch, làm những điều sai trái.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về Thiên nhiên và con người qua đoạn trích Vượt thác

Cảm nghĩ về thầy cô, về những dấu ấn tuổi học trò là những tình cảm dạt dào không bao giờ tan biến, chúng ta có thể tạm quên đi trước những guồng quay của cuộc sống nhưng khi trở lại lớp cũ, trường xưa thì tất cả những kỉ niệm đó lại như ùa về không cách nào kiểm soát được. Đối với mỗi chúng ta thì thầy cô luôn là những tấm gương cho ta học tập noi theo, là những người mà trong lòng ta luôn cần phải ghi nhớ công ơn dạy dỗ chúng ta nên người.

Mai Du.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *