Cảm nghĩ về tình bạn

0

Đề bài: Cảm nghĩ về tình bạn.

Bài làm

Cảm nghĩ về tình bạn – Người ta nói, trường học là một thế thới kỳ diệu trong đó chứa đựng tình yêu thương, sự sẻ chia và còn là khởi đầu cho tình bạn. Tình bạn, một thứ tình cảm gắn kết những con người với nhau, tạo nên những mối quan hệ thân thiết, gần gũi.

Mỗi con người là một cá thể trong quần thể xã hội rộng lớn. Con người là trung tâm và xoay quanh là những mối quan hệ. Có quan hệ huyết thống, thầy trò, đồng nghiệp, đối tác và một trong số những mối quan hệ quan trọng đối với cuộc đời chúng ta sau quan hệ huyết thống đó chính là bạn bè. Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có một vài người bạn. Mà tình bạn sẽ không xuất phát từ một người mà nó xuất phát từ hai phía, là sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm của cả hai bên. Trên thế gian có cái tốt, cái xấu vì thế tình bạn không phải lúc nào cũng đẹp. Nó chỉ đẹp khi cả hai đối xử với nhau bằng sự chân thành, không vụ lợi, có sự tin tưởng đối với nhau, ấy là tình bạn đẹp.

cam nghi ve tinh ban - Cảm nghĩ về tình bạn

Cảm nghĩ về tình bạn

Chúng ta mặc dù có nhiều mối quan hệ nhưng lại thường thấy cô đơn, lạc lõng. Chính vì thế nhu cầu về sự đồng cảm, sẻ chia của chúng ta là rất lớn. Nhưng để mở lòng, để có thể chia sẻ được thì còn cần phải tìm được người đáng tin cậy, người sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu. Mà thực tế có những người tìm cả đời vẫn không có được những người bạn thực thụ. Mỗi con người có một tính cách khác nhau, để có thể hòa thuận được với nhau là không hề dễ dàng. Cuộc đời có người tốt thì hẳn cũng không ít người xấu. Có người kết bạn một cách tràn lan chỉ vì mục đích mở rộng mối quan hệ, chứng tỏ sự phổ biến của bản thân chứ không phải tìm kiếm một người để thành tri kỉ, sẻ chia vui buồn. Có người họ kết bạn chỉ để lợi dụng, kiếm lợi cho bản thân mình. Những con người thực dụng như vậy, chỉ biết đặt lợi ích của bản thân lên đầu thì sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu được tình bạn thực thụ. Đó là họ kết “bè” với nhau chứ không phải “bạn” theo đúng nghĩa.

Xem thêm:  Soạn bài: Cổng trường mở ra của Lý Lan

Đúng vậy, rất khó để có một người bạn thực thụ, hiểu ta, thông cảm cho ta nhưng tình bạn đẹp sẽ đem lại rất nhiều điều thú vị cho cuộc sống. Hãy thử nghĩ xem trong quá trình tiếp thu kiến thức nếu ta đơn độc một mình thì sẽ buồn tẻ đến nhường nào nhưng hãy gắn với bạn bè, chúng ta có người học chung, có tập thể, có sự ganh đua với nhau thì ta mới có động lực học tập. Hay có bạn bè cùng ta suy nghĩ giải đáp những vấn đề khó, cùng ta tranh luận sẽ tạo nên sự sôi động, thú vị. Những kiến thức mà ta học sẽ cảm thấy chúng không khô khan mà cực kỳ sinh động. Con người chúng ta còn đặt nặng vấn đề tình cảm, cảm xúc. Chúng ta có thể dễ dàng bị những yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng đến cảm xúc, bị những gò bó trong công việc, học tập khiến ta căng thẳng. Và khi ấy người bạn cùng ta bàn luận, lắng nghe ta chia sẻ, để giải tỏa, vơi bớt những buồn phiền của cuộc sống. Hay khi chúng ta đạt kết quả cao trong việc gì đó thì niềm vui sẽ trọn vẹn nếu ta có người để chung vui. Tuy nhiên không phải ta tìm bạn chỉ để có người lắng nghe mà chính bản thân ta cũng phải là người biết lắng nghe những gì bạn chia sẻ. Khi bản thân được ai đó chia sẻ, tâm sự cùng thì có nghĩa là họ đã coi ta là bạn. Chúng ta nên hạnh phúc vì điều đó chứ đừng nghĩ rằng phiền phức, bởi chính bản thân chúng ta cũng có nhu cầu chia sẻ thì sao người khác lại không được.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

Tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng mà chúng ta cần trân trọng. Tình bạn không phải thứ bền vững vĩnh cửu nếu như chúng ta không biết giữ gìn, hâm nóng thì rất dễ biến nhau thành người xa lạ. Mỗi người hãy coi trọng, trân trọng tình bạn mà chúng ta đang có, để cuộc sống chunga ta bớt tẻ nhạt và hạn phúc hơn. Mỗi người hãy tự tìm cho mình những người bạn tốt để cùng nhau dựng xây nên tình bạn đẹp làm cuộc sống trở nên thú vị, nhiều màu sắc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *