Cảm nhận của em về bài Sang thu

0

Đề bài: Cảm nhận của em về bài “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Bài làm

Cảm nhận của em về bài “Sang thu” – Mùa thu là chủ đề mà không ít những nhà thơ, nhà văn đề cập tới trong tác phẩm của mình. Tiểu biểu là chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến với “Thu điếu”, “Thu ẩm” và “Thu vịnh”. Mùa thu nhẹ nhàng, thơ mộng đi vào những vần thơ của Hữu Thỉnh trong bài thơ “Sang thu” với một cái nhìn mới mẻ nhưng lại gần gũi, thân quen.

Mùa thu với cơn gió đìu hiu, với dòng nước lăn tăn gợn sóng, êm đềm trôi cùng đám mấy trắng trên bầu trời trong xanh. Sắc thu nhuốm một màu vàng tươi của hoa cúc hòa quyện với màu vàng nhạt của ánh nắng những buổi chiều tà đã làm nên một cái thu rất riêng, rất thơ mộng. Mùa thu với hương thơm nhẹ nhàng của những mẻ cốm đầu mùa.Mùa thu trong thơ Hữu Thỉnh lại mang một màu sắc và hương vị riêng.

cam nhan cua em ve bai sang thu - Cảm nhận của em về bài Sang thu

Cảm nhận của em về bài Sang thu

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương trùng trình qua  ngõ

Hình như thu đã về

Nhà thơ lựa chọn hương ổi để làm nên nét đặc trưng của mùa thu. Hương vị ổi là hương vị quen thuộc ở các làng quê. Khi mùi thơm ngọt của ổi chín thoang thoảng theo làn gió, hòa quyện dọc các con đường nhỏ ven quê cũng là lúc báo hiệu mùa thu đã về. Nhà thơ không chọn hoa cúc, không chọn hưởng cốm mà lại lấy hương ổi để làm đại diện cho mùa thu chứng tỏ rằng tâm hồn ông luôn tràn ngạp những nét thanh bình, yên ả của quê hương thân thuộc. Từ những cảm nhận của khứu giác, mùa thu chạm đến qua xúc giác của nhà thơ. Ông cảm nhận được cá se lạnh của những cơn gió đầu mùa. Nó không phải là cơn gió mát lành xua tan đi cái oi nóng của mùa hè mà bây giờ cơn gió đã nhẹ nhàng hơn nhưng cũng đủ làm ta thấy suýt xoa vào làn da với một cảm giác hơi có chút rung mình vì gió đã bắt đầu mang theo hơi lạnh. Và mỗi buổi sáng sớm, hình như sương đã rơi xuống, măng rắc trên những cành cây, kẽ lé. Nó “chùng chình” bước đi một cách nhẹ nhàng, không chút ồn ào, vội vã như cơn mưa mùa hạ. Để rồi bỗng nhiên nhà thơ nhận ra thu đã về. Thu về như không hề báo trước, nhà thơ như tự hỏi “hình như” trong một tâm thế băn khoăn, không chắc chắn. Có lẽ thu đã về thật sao. Những hương vị ấy, những cảm giác ấy chỉ có mùa thu mới có thể mang lại cho con người.

Xem thêm:  Giới thiệu một số lễ hội và trò chơi ngày xuân

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Mọi cảnh vật đều hiện  ra trước mắt với một khoảng trời mênh mông rộng lớn. Những dòng sông, sau mấy tháng gồng mình, xối xả với những cơn mưa rào mùa hạ, nó đã đong đầy nước và giờ đây cứ thế lặng lẽ trôi. Nước lăn tăn chuyển động theo nhịp điệu của cơn gió. Nó lấp lánh như một giàn đèn nháy nổi trên mặt nước, cứ nhẹ nhàng tạo nên một bản nhạc không lời tuyệt đẹp. Trên cao đàn chim “bắt đầu vội vã”, chúng xải cánh thật rộng để có thể bay thật nhanh trở về bên tổ ấm. Mùa thu nó cũng phải vội vã hơn để tìm kiếm nguồn thức ăn dự trữ khi đông đến. Từng cánh chim chhao liệng vội vàng trên tầng không. Và trong khoảng không gian ấy, hình ảnh đám mây có lẽ là đẹp nhất, nổi bật nhất. Nhà thơ sử dụng biện pháp nhân hóa để cho đám mấy “vắt” nửa mình sang thu. Một từ vắt thôi cũng cho thấy sự quan sát tinh tế và óc sáng tạo tuyệt vời của tác giả. Mây tinh nghịch vắt vẻo trên không trung nhưng nó cũng có đủ sự nhẹ nhàng để hòa mình vào với sắc đẹp của mùa thu. Và đến bây giờ thì thu đã thật sự đến, nó không còn mơ hồ, “hình như” giống ở trên nữa.

Xem thêm:  Con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ trong tác phẩm Tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Mùa thu đến và trôi đi theo những thây đổi của thời gian.

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Mùa thu đến, những ánh nắng gắt gao, oi bức không còn nữa. Ánh nắng nhẹ nhàng hơn, thơ mộng hơn. Nắng vàng hòa cùng sắc vàng nhẹ nhàng của mùa thu vẽ nên bức tranh thật đẹp. Những cơn mưa rào, những trận sấm inh đầu cũng đã vơi dần. Thay vào đó là tiết trời se lạnh, lãnh đạm và nhẹ nhàng đậm chất thu. Hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” ở khổ thơ này là hình ảnh mang nhiều ý nghĩa nhất. Hàng cây, sau bao đổi thay của đất trời vẫn đứng đó một cách hiên ngang, kiên cường. Hàng cây đứng tuổi cũng tượng trưng cho hình ảnh của một đời người đã đi được hết gần cuộc đời. Sau bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, con người đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, trầm lặng và sâu sắc hơn. Sấm và mưa biểu hiện cho nhưng nông nổi và bồng bột của tuổi trẻ. Moị thứ rồi cũng sẽ qua đi, không còn bồng bột mà nhẹ nhàng hơn. Khổ thơ với những hình ảnh thân quen mang đầy triết lí về cuộc sống.

Bài thơ “Sang thu” đã vẽ nên một bức tranh mùa thu nhẹ nhàng nhưng ẩn sau đó là những chiêm nghiệm quý báu của cuộc đời. Tất cả đều nhẹ nhàng, hòa quyện vào nhau như bản chất của mùa thu, đẹp và mê đắm lòng người.

Xem thêm:  Trong nhân vật ông họa sĩ kể lại đoạn văn từ “Họa sĩ nghĩ thầm” đến “Xong việc, trở vào, không thể nào ngủ lại được” trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn thành Long

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *