Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

0

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Viếng lăng Bác”

Bài làm

Cảm nhận của em về bài thơ "Viếng lăng Bác" – Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc. Tuy Bác đã ra đi nhưng người dân Việt Nam vẫn luôn nhớ về Bác với một lòng biết ơn vô hạn. Năm 1976, sau khi miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, nhân cơ hội khánh thành lăng Bác, nhà thơ Viễn Phương có cơ hội được ra thăm Người và viết lên bài thơ “Viếng lăng Bác” với một tấm lòng thành kính, thiêng liêng.

cam nhan cua em ve bai tho vieng lang bac cua vien phuong - Cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn PhươngCảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong xanh hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

Với ngôn ngữ mộc mạc, tác giả đã mở đầu bài thơ bằng một cảm xúc nghẹn ngào, rưng rưng. Đại từ xưng hô “con” nghe sao gần gũi, thân thuộc quá! Nó đã thể hiện được sự kính yêu vô cùng đối với vị cha già kính yêu của dân tộc. Suốt những năm tháng chiến tranh, tác giả cũng như người dân miền Nam mong muốn được một lần ra thăm Bác. Nhưng vì sự tự do của Tổ Quốc, vì sự ấm no nhân dân, họ đã anh dung chiến đấu. Để giờ đây, khi hòa bình lặp lại, họ ra thăm bác với một tinh thần mới, một niềm tự hào và một chiến thắng vẻ vang. Từ cổng vào, ta đã bắt gặp hình ảnh hàng tre xanh ngát. Tre là một thứ gì đó quá đỗi thân thuộc và gần gũi. Tre là loài cây biểu tượng cho dân tộc Việt Nam. Tre chịu thương chịu khó chắt chiu dinh dưỡng. Tre nhỏ bé nhưng dẻo dai và kiên cường trước mưa going bão tố, không gì có thể quật ngã được. Tre đại diện cho sức sống bền bỉ và tinh thần bất khuất của quân dân ta.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật miêu tả tài sắc của chị em Thúy Kiều

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

khổ thơ này, xuất hiện hình ảnh “mặt trời” với hai tầng ý nghĩa khác nhau. Mặt trời thứ nhất là mặt trời của thiên nhiên, ngày ngày chiếu soi, ngày ngày rọi sáng trên lăng Người. Mặt trời thứ hai là hình ảnh ẩn dụ rất đẹp về Bác. Bác được ví như mặt trời, là tương lai, là ngày mai của đất nước. Mặt trời “rất đỏ” thể hiện lòng yêu nước, lòng trung thành với Đảng, với cách mạng của Người. Bác là vầng ánh dương soi sáng cho con đường đi của dân tộc. Tác giả dùng hình ảnh mặt trời vừa để nói lên sự vĩ đại của Bác vừa để thể hiện sự tôn kính của nhân dân, của nhà thơ đối với Bác. Để rồi hôm nay, từng đoàn người nối tiếp nhau vào lăng viếng Bác. Họ nối nhau thành hàng dài, rực rỡ như những tràng hoa, đem theo sự xót thương khôn nguôi đối với sự ra đi của Người. “Bảy mươi chín mùa xuân” là bảy mươi năm Bác cống hiế cho dân tộc. Bác đem mùa xuân, đem hy vọng đến cho Tổ Quốc. Mùa xuân của Bác đâm chồi nên những con đường cách mạng tươi sáng. Và cho đến hôm nay, chúng con đang dâng lên Người một mùa xuân mới, một khát vognj mới và một tương lai tươi sáng hơn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn thành Long

khổ thơ cuối, tác giả đã viết lên với bao nghẹn ngào, xúc động.

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Cuộc gặp gỡ nào rồi cũng phải chia li. Lòng nhớ thương đã hóa thành những dòng lệ trào dâng. Tác giả muốn được làm “con chim”, làm “đóa hoa”, làm “cây tre trung hiếu” để được bên Người mãi mãi. Những hình ảnh nhở bé nhưng gần gũi và thân quen biết nhường nào. Tác giả, cũng như người dân miền Nam muốn được ở bên, canh giữ và tô điểm cho nơi Bác yên nghỉ thêm phần đẹp đẽ. Hình ảnh cây tre tượng trưng cho cả dân tộc đang muốn canh cho Bác giấc ngủ yên bình để bù đắp lại những tháng năm Người đã gian nan, vất vả lo cho tương lai của đất nước.

Bác hồ là “vầng trăng sáng dịu hiên” luôn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Tuy Bác đã ra đi nhưng hình cảnh của Bác vẫn mãi hiện hữu và trường tồn với thwoi gian. Bài thơ “Viếng lăng Bác” như là tiếng lòng chung của cả dân tộc dành cho người với một lòng biết ơn và kính yêu vô cùng.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *