Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

0

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác.

Bài làm

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng BácViễn Phương là một trong những cây bút xuất hiện sớm của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam. Thơ của ông nhẹ nhàng, giàu tình cảm và một trong số đó là bài thơ Viếng lăng Bác. Một bài thơ đặc sắc gây cho người đọc nhiều niềm xúc động. Bao trùm bài thơ chính là niềm thương cảm vô hạn, lòng kính yêu, biết ơn sâu sắc của nhà thơ đối với Bác Hồ.

Mở đầu Viễn Phương đã cho người đọc biết xuất xứ của bài thơ: “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Từ chiến trường miền Nam nhà thơ đã mang theo những tình cảm thắm thiết của đồng bào, chiến sĩ miền Nam để ra viếng lăng Bác Hồ kính yêu. Như một lời nói nghẹn ngào của một đứa con đi xa trở về thăm viếng Bác, đây cũng là tình cảm chung của đồng bào miền Nam dành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

cam nhan cua em ve bai tho vieng lang bac - Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Từ xa nhà thơ đã nhìn thấy hàng tre ẩn hiện trong màn sương khói tại quảng trường Ba Đình:

“Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam,

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.”

Cây tre, hàng tre “đứng thẳng hàng” trong làn sương mỏng. Tre là hình ảnh quen thuộc đối với mỗi người dân chúng ta. Hàng tre đứng thẳng như dáng đứng của con người Việt Nam kiên cường, bất khuất trong những năm tháng lịch sử khó khăn, gian khổ. Từ “Ôi” là từ bộc lộ nhiều cảm xúc, sự xúc động, tự hào. Tre mang những phẩm chất cao quý của người nông dân. Trong thơ ca Việt Nam có rất nhiều bài viết về cây tre. Nguyễn Duy có viết:

Xem thêm:  Thuyết minh về con trâu theo phương pháp đối thoại

“Bão bùng thân bọc lấy thân

Tay ôm tay níu, tre gần nhau thêm

Thưng nhau tre không ở riêng

Lũy thành từ đó mà nên hỡi người”

( Tre Việt Nam )

Sau khi nói đến cảnh quan từ phía ngoài khi nhìn từ xa, ở khổ thơ tiếp theo Viễn Phương đã nói về Bác Hồ:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Có thể thấy hai câu thơ sóng đôi nhau với hình ảnh mặt trời. Mặt trời ở câu thứ nhất là mặt trời của của thiên nhiên, một mặt trời rực rỡ, vĩnh hằng. Còn mặt trời trong lăng chính là hình ảnh ẩn dụ, hình ảnh về Bác Hồ vĩ đại. có thể thấy ở đây tác giả đã dùng hình ảnh mặt trời ẩn dụ cho đạo đức, cho lòng yêu nước, tinh thần cách mạng sáng ngời của Bác. Dù cho Bác đã “đi xa” nhưng sự nghiệp, tên tuổi và công lao của Bác sẽ lưu truyền mãi mãi, bất tử như mặt trời vĩnh hằng. Tương tự như hình ảnh cây tre thì hình ảnh mặt trời cũng được sử dụng rất nhiều trong thi ca. “Mặt trời chân lí chói qua tim” (Từ ấy- Tố Hữu) hay mặt trời trong thơ Nguyễn Khoa Điềm “Mặt trời của bắt, thì nằm trên đồi/ Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng.”.

Viễn Phương đã tiếp tục hòa vào dòng người đang tiến vào viếng thăm lăng Bác:

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về những câu hát viết về đề tài tình cảm gia đình

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Đây là hành động diễn ra hằng ngày chưa bao giờ dứt, từ “dâng” hàm chứa biết bao tình cảm, sự kính trọng, chưa chan bao tình nghĩa. Tác giả không nói “79 tuổi” mà nói “bảy mươi chín mùa xuân” chính là để nói cuộc đời Bác đẹp như những mùa xuân.

Khổ thơ cuối nhà thơ đã nói lên cảm xúc của nhà thơ khi kết thúc buổi viếng lăng Bác và phải trở về với lòng ngổn ngang lưu luyến, buồn thương:

“Mai về miền Nam thương trào nước măt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.”

Bằng việc sử dụng điệp ngữ “muốn làm” đã cho thấy những mong ước được đền ơn, đáp nghĩa, được mãi mãi sống bên Bác. Cũng nhờ điệp từ đó mà câu thơ trở nên thiết tha và xúc động cho người đọc.

Viếng lăng Bác là bài thơ chứa đựng cả tấm lòng yêu thương, sự biết ơn và kính trọng đối với Bác Hồ. Đó không phải là tấm lòng của riêng Viễn Phương mà còn là tấm chân tình của hàng triệu người người dân Việt Nam với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *