Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

0

Đề bài; Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong tác phẩm ‘Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Bài làm

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định – Đọc truyện “Những ngôi sao xa xôi” của nữ nhà văn Lê Minh Khuê, bản thân tôi và theo tôi nghĩ thì tất cả bạn đọc ai cũng sẽ yêu quý và bị ấn tượng nhất bởi nhân vật Phương Định, một cô gái hồn nhiên, đáng yêu nhưng lại vô cùng dũng cảm, kiên cường. Cô cũng là nhân vật chính trong tác phẩm này.

Phương Định là nữ thanh niên xung phong làm việc trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn đầy nguy hiểm. Công viêc của cô là cùng đồng đo hố bom để lấp đất, san bằng đường cho xe ra chiến trường và đôi khi cô phải tự mình phá những quả bọm chưa kịp nổ. Công việc ấy nguy hiểm và lúc nào cái chết cũng cận kề nhưng chính sự hiểm nguy ấy đã rèn cho cô gái nhỏ bé Hà thành thơ mộng trở thành một cô thanh niên xung phong cứng rắn, quật cường. Tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất, xưng “tôi’ để tự nhân vật bộc bạch về bản thân, về cuộc sống nên tiền tuyến. Việc sử dụng ngôi kể này làm cho câu chuyện trở nên chân thực hơn, sống động hơn và dễ đi vào lòng bạn đọc hơn.

Xem thêm:  Nhận xét về cảm xúc nhà thơ Huy Cận trong Đoàn thuyền đánh cá

cam nhan cua em ve nhan vat phuong dinh - Cảm nhận của em về nhân vật Phương ĐịnhCảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Phương Định nói về công việc đầy nguy hiểm, gian nan của mình bằng một thái độ bình thản và lạc quan. “Có ở đâu như thế này không, đất bóc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng có nhiều quả bom chưa nổ, nhưng nhất định sẽ nổ. Rồi khi xong việc, quay lại đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang”. Mỗi lần phá xong một quả bom, hay lấp đầy một hố đất, các cô đều trở về phòng với khuôn mặt nhem nhuốc, ánh mắt sáng ngời và nụ cười giòn tan. Công việc ấy với biết bao gian khổ và cái chết luôn luôn rình rập nhưng cô vẫn khoogn hề sợ hãi, cô xem đó như một lẽ bình thường của cuộc sống. Có lẽ, vì quá quen thuộc với tiếng bom, quá gần gũi với cái chết nên cô cảm thấy tử thần chỉ như là một cánh cửa nhẹ nhàng. Cô không sợ hãi, cũng không hề run khi đứng cạnh quả bom lạnh lùng có thể nổ bất cứ lúc nào. Những lúc ấy các cô bình tĩnh đến lạ, tỉ mỉ với cuốc với xẻng để phá bom. Phải nói rằng, gan dạ và dũng cảm lắm mới có thể bình tĩnh được như vậy. Rồi những lần phá bom, cát bay tung tóe, nhét hết vào mũi vào miệng đến nỗi không thở được, cô thanh niên xung phong trẻ vẫn nhẹ nhàng từ từ giải quyết xng xuôi rồi trở về hang trong vẻ đẹp rạng rỡ.

Xem thêm:  Bình luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Phương Định cùng đồng đội sống trong một cái hang mát lạnh trên cao điểm. Ngày ngày nghe tiếng máy bay ầm ầm trên đầu, nhìn khói bụi mịt mù trời đất nhưng cô vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Bom đạn có khốc liệt đến đâu cũng không thể làm mất đi cái sự hồn nhiên, vô tư của một cô gái vừa mới bước chân qua tuổi hoc trò. Phương Định mê hát, dù cho lúc nào cái chết cũng cận kề nhưng cô không bỏ đưuọc sở thích của mình. “Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn đến tôi cũng phải ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình”. Chính sở thích ấy đã đem đến cho cô niềm vui để cô thư giãn vè quên đi những khốc liệt ngoài kia. Đôi lúc, cô nhớ về tuổi thơ, được cùng mẹ sống yên bình, vui vẻ trong căn nhà nhỏ ở Hà Nội. Những kỉ niệm ấy thỉnh thoảng lại thổn thức trong lòng và cô ước mong chiến tranh qua thật nhanh để cô trở về nhà, sống tiếp một cuộc đời đầy ấp tiếng cười.

Phương Định là mọt cô gái trẻ, xinh đẹp và hơi kiêu ngạo với đám bộ đội. Cô rất quan tâm đồng đội, cô chăm soc họ khi bị ốm, lo lắng cho họ khi đi phá bom trên cao điểm.  Định, Nho, Thao không chỉ là đồng dội mà họ gần gũi, yêu thương nhau như chị em. Tâm hồn ba cô thanh niên xung phong trẻ lúc nào cũng dấy lên những ước ao, khát vọng và một ngày hòa bình lập lại, để người dân không phải sống trong cảnh binh đao, và để các cố có thể thực hiện những ước mơ vẫn đang ấp ủ trong lòng. Nhìn lên bầu trời đêm, những ngôi sao như đang dõi theo, thầm lặng và cùng các cô chiến đấu.

Xem thêm:  Hãy thay lời bé Thu kể lại kỉ niệm Thu gặp lại cha sau tám năm xa cách

Hình ảnh nhân vật Phương Định là đại diện cho lớp thanh niên trẻ trong cuộc kháng chiến. Ở cô là biết bao phẩm chất tốt đẹp của những cô gái thanh niên xung phong gan dạ, dũng cảm nhưng cũng không thiếu phần mộng mơ, yêu đời và sức sống mãnh liệt đang trào dâng trong tim.


Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *