Cảm nhận về hình tượng nhân vật Huấn Cao

0

Đề bài: Cảm nhận về hình tượng nhân vật Huấn Cao.

Bài làm

Cảm nhận về hình tượng nhân vật Huấn Cao– Nguyễn Tuân là một nhà văn xuất sắc trong nền văn học Việt Nam. Ông sáng tác nhiều thể loại nhưng nổi tiếng hơn cả là tùy bút. Trong các tác phẩm của ông không thể không nhắc đến tập Vang bóng một thời năm 1940. Đây là tác phẩm gồm nhiều phần truyện ngắn viết về một thời vàng son đã qua nhưng nay vẫn còn vang bóng. Truyện Chữ người tử tù là truyện ngắn xuất sắc nhất, nhân vật được tác giả khắc họa trong truyện là Huấn Cao – người kết tinh hội tụ tất cả những phẩm chất cao đẹp, dũng khí. Ông là tập hợp của tất cả những gì tinh túy nhất thanh cao nhất.

Truyện Chữ người tử tù là câu chuyện về một viên quản ngục mến mộ tài đức và nhất là tài viết chữ Hán đẹp nổi tiếng của một tử tù. Thông qua câu chuyện tác giả muốn làm rõ giá trị cao quý của cái đẹp đồng thời ca ngợi những con người biết thưởng thức trân trọng những cái đẹp. Khóc với phần nhiều những nhân vật chính trong Vang bóng một thời Huấn Cao là hiện thân của cái đẹp tài hoa hòa hợp với cái đẹp là khí phách hiên ngang bất khuất với thiên lương trong sạng

cam nhan ve hinh tuong nhan vat huan cao - Cảm nhận về hình tượng nhân vật Huấn Cao

Cảm nhận về hình tượng nhân vật Huấn Cao

Huấn Cao là một hình tượng thẩm mỹ trong cuộc sống là một người có nhân cách vẹn toàn vừa có tài văn tài võ vừa là người có nghĩa khí. Huấn Cao có bóng dáng của người anh hùng Cao Bá Quát-  người anh hùng dân tộc dám đứng lên về phía nhân dân để chống lại triều đình nhà Nguyễn thối nát đương thời. Với giai cấp thống trị ông là kẻ phản nghịch nhưng với quần chúng nhân dân ông là người lãnh tụ khởi nghĩa được sùng bái mến mộ. Phải chăng Nguyễn Tuân đã mượn Huấn Cao để ngợi ca Cao Bá Quát vào mặt khác dựa vào Cao Bá Quát để khái quát lên hình tượng Huấn Cao mà cái đẹp cái tài hoa hòa hợp với khí phách hiên ngang xem thường cái chết. Tư thế của Huấn Cao hiên ngang lấy tỏa sáng ngay cả trên nền đen quánh của tù ngục dơ bẩn.

Xem thêm:  Soan bài Từ Ngôn Ngữ Chung đến lời nói cá nhân lớp 11

Nói đến vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao trước hết là tài viết chữ đẹp khiến cho bao người bái phục và ao ước. Cái tài ấy được đồn đại khắp nơi khiến cho cả đến chỗ ngục tối cũng biết:"… sở nguyện của viên quan cai ngục này là có một ngày kia treo ở nhà riêng mình một câu  đối do tay ông Huấn Cao viết,… ". Chữ của Huấn Cao rất đẹp nhưng không phải ai cũng có được chữ của ông. Từ trước đến nay ông chỉ tặng chữ của mình cho những người bạn thân thiết và biết giá trị của những chữ mình viết ra: “…chữ thì quý thật. Ta nhất sinh không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối bao giờ cũng mới biết có hai bộ tứ bình và một bức trung đường cho ba người bạn thân của ta thôi". Vì thế mà chữ Huấn Cao quý thật bởi vậy nên viên quản ngục và thầy thơ lạ mới phải kiên trì và dụng công để xin bằng được chữ của ông, bất chấp mọi hiểm nguy đe dọa đến tính mạng. Trong phòng gian chờ ngày ra pháp trường Huấn Cao tuyệt nhiên không bận tâm đến cái chết ông thản nhiên nhận rượu thịt do quản ngục cung cấp và coi đó như một việc làm trong cái hứng của cuộc đời. Dưới mắt ông bọn quan lại chỉ là một lũ "tiểu nhân thị oai". Ông không thèm bận tâm đến chúng bằng việc vô cái gông, phần việc thanh niên uống rượu ăn thịt. Cho thấy Huấn Cao đúng là con người hiên ngang bất khuất.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm Hai Đứa Trẻ

Hay nói cách khác hình ảnh nhân vật Huấn Cao là biểu tượng cho cái đẹp trong bối cảnh lịch sử đầy rẫy những xấu xa tội ác và là biểu tượng thiêng liêng là con người sống vượt lên trên những hiện thực tầm thường tăm tối để tỏa sáng để vĩnh cửu để bất diệt. Hình tượng ông Huấn Cao thật sự trở thành kỳ vĩ lộng lẫy trong cảnh tượng ông cho chữ viên quản ngục. Huấn Cao như một vầng hào quang chói lọi này không những là một người có dũng trí mà còn là một con người có trái tim nhân hậu. Khi biết được thiện ý của viên quản ngục và thầy thơ là Huấn Cao đã rất cảm động. Trước khi biết được tấm lòng đó chỉ sự biệt đãi bằng vật chất và thái độ ân cần của viên quản ngục không làm cho trái tim sắt đá của Huấn Cao phải mềm lòng. Nhưng chính" cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài" và sở thích cao quý hướng về văn minh văn hóa mới cảm hóa được trái tim dường như được đúc bằng thép ấy. Huấn Cao đối với viên quản ngục không phải là sự trả ơn đối với người đã đối xử tử tế, ngưỡng mộ chữ của mình  mà là sự trân trọng cảm động trước một nhân cách cao đẹp của quản ngục" gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". quản ngục sống giữa  bùn tanh nhơ nháp, sống giữa những tên tội phạm nhưng vẫn giữ được thiện lương biết chọn người tài yêu cái đẹp thì thật đáng cảm phục.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Trong đoạn cho chữ Nguyễn Tuân đã phát huy triệt để sức mạnh của một cây bút lãng mạn để xây dựng cảnh tượng siêu phàm “Xưa nay chưa từng có" gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc. Trong căn phòng giam chật chội tối tăm đây những phân chuột phân gián tường chằng chịt mạng nhện giữa cái tăm tối chật hẹp ấy chỉ có một ánh sáng duy nhất là bỏ thuốc đỏ rực, bó thuốc của trí tuệ của niềm tin của hy vọng. Trong khung cảnh thật trang nghiêm thật thiêng liêng này Huấn Cao đã dồn hết tâm linh sinh lực vào từng nét chữ trên tấm lụa trắng tinh. Huấn Cao đã cho ra đời một tuyệt tác ấy mới thực sự có sức mạnh. Ở đây ông không còn là một tử tù nữa mà là một Huấn Cao tự do nhất sống động nhất. Ông như ngôi sao sáng đang phát quan bừng tỉnh cái không gian u tối, phá vỡ cái màn đêm ngự trị  ngàn đời ở đây. Huấn Cao cho chữ như chuyển giao cái đẹp để nó sinh sôi nảy nở đi vào cõi vĩnh hằng khiến cho cái xấu và chìm xuống. Phải chăng đó là quan niệm thẩm mỹ của Huấn Cao hay cũng chính là của tác giả. Cái đẹp phải gắn với cái chuyện không thể ở chung với cái xấu cái ác.

Dưới ngòi bút lãng mạn tài hoa của Nguyễn Tuân, Huấn Cao là biểu tượng cho cái đẹp trong bối cảnh lịch sử đầy những tội ác xấu xa. Huấn Cao là một con người hết sức có trách nhiệm trước thời cuộc ông là vị anh hùng giám sát thân vì nghĩa lớn. Tác phẩm Chữ Người Tử Tù xứng đáng là áng văn chương mãi mãi vang bóng trong lòng người đọc không chỉ thời xưa mà còn về sau.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *