Cảm nhận về mùa xuân

0

Đề bài: Cảm nhận về mùa xuân.

Bài làm

Cảm nhận về mùa xuân – Tôi là người vốn sinh ra ở Sài Gòn nơi mà khí hậu quanh năm nóng nực. Khi đó tôi ước ao sẽ được hưởng thụ cái rét của miền Bắc, được đón Tết trong những bộ trang phục dày dặn. Và hơn cả đó là yêu mùa xuân Hà Nội, một mùa tôi cảm thấy tươi đẹp nhất trong năm sau khi được đón Tết ở Hà Nội vào năm tôi sáu tuổi. Từ đó đến nay, đối với tôi mùa xuân là mùa tôi yêu thích nhất, mùa để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất.

Tôi yêu xuân Hà Nội từ lần gặp gỡ, trải nghiệm đầu tiên trên vùng đất thủ đô thiêng liêng ấy. Vốn quen với cái nóng Sài Gòn, lần ra Bắc ấy khi cái gió lạnh ập đến khiến tôi cảm thấy rùng mình, nhưng cũng cảm thấy vui sướng vì sau bao năm cuối cùng cũng được trải nghiệm. Cũng từ năm ấy gia đình tôi chuyển hẳn về một vùng nông thôn ở ngoại ô thành phố Hà Nội và càng ngày tôi càng yêu thêm mùa xuân.

cam nhan ve mua xuan - Cảm nhận về mùa xuân

Cảm nhận về mùa xuân

Mỗi dịp xuân đến, điều tôi thích nhất là những ngày nắng xuân ấm áp ngồi bên khung cửa sổ ngước nhìn bầu trời trong xanh. Trong màu xanh của mây từng đàn chim đi tránh rét cũng trở về bay lượn khắp trời. Bầu trời nhờ đó xua đi không khí ảm đạm của mùa đông lạnh giá. Xuân không lạnh như đông, có nắng nhưng không gay gắt như mùa hè. Trong cái nắng dịu ấy, việc phơi nắng cũng là một điều rất lý thú. Ai cũng nói mùa xuân, mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở. Đúng vậy, tôi yêu mùa xuân cũng vì thế. Mùa đông cây cối hoang tàn, xơ xác mất đi sức sống vốn có chỉ khi xuân đến những nhựa sống căng tràn mới lan tỏa ra bên ngoài, những chồi xanh mơn mởn, những cánh hoa rung rinh khoe sắc màu trong nắng xuân.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy cô

Trong những ngày xuân giáp Tết, tôi thích nhất việc dạo chơi, du xuân ở những vườn cây cảnh, những vườn đào. Đến độ giáp tết, đào đã bắt đầu nở khoe sắc thắm, những luống đào thẳng tắp, chạy dài đều đã và đang nở để chuẩn bị cho thu hoạch đem bán tại các chợ hoa. Cũng có nhiều người tới vườn đào để xem và đặt cây trước vì lo ngày cận tết không chọn được cây đẹp. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để chụp những bộ ảnh xuân với áo dài truyền thống. Rồi những vườn quất, cây phật thủ, trên nần xanh của lá cây thì được tô điểm bởi màu vàng cam của quả chín, đúng độ quất chín đều nghĩa là sắp được thu hoạch, đánh vào các chậu và vận chuyển vào trong thành phố.

Nói đến Tết chắc hẳn ai cũng nghĩ đến chợ tết để chuẩn bị, mua sắm đồ để đón chào năm mới. Có những người đi chợ tết để mua sắm, nhưng cũng có những người đến để đắm mình vào không khí nhộn nhịp, tấp nập, vui tươi. Từng người cầm trên tay những cành đào, cành tầm xuân. Khắp các lối đi các loài hoa khoe sắc, những câu đối đỏ, những chiếc đèn lồng. Hà Nội khi ấy nhộn nhịp, rộn ràng một cách lạ thường. Người người tất bật sắm sửa, nhà nhà trang hoàng lộng lẫy.

Mùa xuân không chỉ có nắng mà còn đem theo những cơn mưa phùn. Không như mùa hè khi mưa thường lớn và kèm theo sấm chớt, mưa xuân mang đặc thù của mưa bay với những màn bụi nước li ti bay trong không khí nhưng cũng đủ làm cảnh vật trở nên mơ hồ. trong cơn mưa ấy, người ta không phải vội vã trú mưa mà vẫn thong thẻ bước trên đường phố. Mưa xuân còn như một dự báo về cái tết cận kề để thúc giục người ta nhanh chóng hoàn thành các công việc để trở về bên gia đình, bên người thân. Bởi Tết không chỉ là thời điểm chuyển giao kết thúc năm cũ và sang năm mới, nó còn là ngày mà ngoài ta trở về quê hương, đoàn tụ cùng người thân.

Xem thêm:  Kể về thầy cô giáo của em

Mùa xuân, một mùa đem lại biết bao xúc cảm về thiên nhiên, cảnh vật, về con người. Xuân khiến cho mọi người gần gũi nhau hơn, yêu đời hơn. Chính vì thế tôi rất yêu mùa xuân, không chỉ xuân ở thủ đô Hà Nội mà còn là xuân của mọi miền đất nước.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *