Cảm nhận về nhân vật Cám

0

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Cám.

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Cám – Người Việt Nam ta từ thời xa xưa đã có rất nhiều chuyện dân gian cổ tích hay và trong số đó không thể không nhắc đến chuyện Sọ Dừa, Thánh Gióng, Cây Khế…. Nhưng đặc biệt hơn cả và cũng không thể thiếu trong nền văn học nước nhà là câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Câu chuyện kể về gia đình nhà Tấm. Cô Tấm có số phận bất hạnh khi cha mẹ mất sớm phải ở với mẹ con dì ghẻ. Người dì ghẻ đối xử với Tấm rất độc ác và tàn nhẫn nhưng với Cám thì ngược lại cô được sống trong nhung lụa.

cam nhan ve nhan vat cam - Cảm nhận về nhân vật Cám

Cảm nhận về nhân vật Cám

Cám là con gái ruột của bà dì ghẻ, về nhà Tấm mẹ con Cám được ăn mặc sung sướng tất cả là đều nhờ bố của Tấm. Nhưng họ không hề biết ơn điều đó mà sau khi bố Tấm mất họ đối xử với Tấm hoàn toàn trái ngược khi bố cô còn sống. tấm ở trong nhà phải làm rất nhiều việc nặng nhọc phải đi làm ngoài đồng từ sáng đến tối mới về. Suốt ngày Cô chỉ biết đến công việc nhà không được ra ngoài tung chơi. Còn cám chẳng những không phải làm việc nhà hay ngoài đồng lại còn được mẹ yêu chiều. Vì thế mà từ nhỏ Cám đã có tính cách bướng bỉnh không tôn trọng mà lại còn coi thường tấm.Thậm chí Cám còn nhiều lần hãm hại Tấm khiến cô bị dì ghẻ phạt.

Xem thêm:  Phân tích nét đặc sắc nghệ thuật trong đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Dì ghẻ sai Tấm và Cám đi mò cua bắt ốc, Tấm thì tính tình chăm chỉ nên cô mò vô cùng cẩn thận còn cám thì tính tình mải chơi nên quên mất việc mẹ giao mãi đến khi trời tối cùng với sự nhớ đến. Thay vì nhờ chị Tấm giúp đỡ Cám lại có tính xấu nhiều mưu mô liền đổ hết giỏ cá của Tấm vào của mình. Rồi cám về khoe Mẹ được mẹ thưởng cho cái yếm đẹp còn chị Tấm thì bị phạt. Không chỉ như vậy Cám còn rất nhiều mưu mô xảo trá. Khi Tấm chăm sóc con cá bống bé nhỏ mà ông Bụt cho mẹ con cám liền nghi ngờ cô, lừa cô đi thả trâu ở đồng  xa  để giết cá bống làm thịt. Khi Tấm trở về nhìn thấy không còn cá bống nữa cô liền bật khóc. càng xót thương cho số phận Tấm ta lại càng căm ghét mẹ con Cám bấy nhiêu. Sự độc ác của họ đã giết chết người bạn duy nhất mà Tấm tâm sự. Không những vậy mà khi nhà vua tổ chức lễ hội Cám còn xui mẹ hại Tấm để không cho cô đi dự hội. Nhưng Tấm lại được Bụt giúp đỡ có được quần áo đẹp đi dự hội Cám trở nên ghen ghét Tấm. Rồi đến khi Tấm trở thành hoàng hậu mẹ con Cám liền dùng mọi thủ đoạn để giết hại cô. Sự độc ác tàn bạo của họ đã lấy đi mạng sống của Tấm  khi cô về giỗ bố. Bằng sự dỗ ngọt khéo léo hai mẹ con họ đã lừa Tấm trèo lên cây cau để hái cau  giỗ bố. Cứ tưởng như tấm đã thật sự chết mẹ con cám vô cùng đắc ý. Cám đã mặc quần áo của Tấm để vào cung làm hoàng hậu thay cô.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Nhưng không chỉ thế khi Tấm hiện về Cám còn bày mưu tính kế tìm đủ mọi cách để giết hại tấm. Nhưng cái thiện cái đẹp sẽ luôn dành phần thắng trước cái xấu cái ác. Vì quá tàn ác nên cái chết của cảm cúm thật xứng đáng với tội ác mà cô gây nên.

Có thể nói Cám và mẹ của Cám là đại diện cho cái ác, cho sự ác độc. Xưa nay người ta vẫn sử dụng từ dì ghẻ để nói về việc ác của người vợ lẽ đối với con riêng của chồng. Cám còn đại diện cho những kẻ lười biếng, suốt ngày chỉ lo nghĩ đến việc ăn chơi, làm đẹp. Mong muốn có một cuộc sống hưởng thụ mà không phải làm gì cả. Đi đôi với cái lười chính là lòng ghen tị, ích kỷ. Không tự phấn đấu vươn lên nhưng lại không muốn ai vượt qua mình. Chính vì thế, Tấm, một cô gái hiền lành, xinh đẹp và tốt bụng trở thành mục tiêu đố kị, ganh ghét của Cám. Mẹ con Cám đã năm lần bảy lượt hãm hại Tấm, thậm chí trước kia chỉ là sự lừa gạt thì sau đó là cả việc hại chết Tấm. Thậm chí Tấm còn phải trải qua biết bao kiếp nạn, khi thành chim, khung cửi cũng không yên ổn với mẹ con Cám. Tuy nhiên bên cạnh đó tác giả dân gian đã đề cao quan niệm “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”, “Gieo gió gặt bão” để làm kết cục cho mẹ con Cám.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ mãnh hổ nan địch quần hồ văn hay lớp 10

Qua chuyện Tấm Cám trên ta thấy rất rõ tính cách của nhân vật cảm là một con người lười biếng đầy mưu mô tàn ác thủ đoạn thật ghê gớm. Một người chỉ biết nghĩ về lợi ích của cá nhân mà không hề nghĩ đến người khác. Sống chỉ biết đến bản thân nên khi chết sẽ chẳng ai quan tâm để ý. Qua nhân vật Cám và rút ra được nhiều bài học ý nghĩa là trong cuộc sống Không nên sống lừa lọc ích kỷ đừng vì cái lợi ích cá nhân mà đánh mất những mối quan hệ tốt đẹp.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *