Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

0

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật chị Dậu.

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật chị Dậu – Trong văn học hiện thực Việt Nam hiện đại giai đoạn 1930-1945, không thể không nhắc đến những đóng góp của các nhà văn như Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyên Hồng…. Đặc biệt có sự đóng góp to lớn cho nền văn học hiện thực phê phán là nhà văn Ngô Tất Tố –  tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tắt đèn. Đây là tác phẩm đầu tiên trong văn học Việt Nam hiện đại xuất hiện hình tượng điển hình về người phụ nữ nông dân. Đó là nhân vật chị Dậu, một người phụ nữ nghèo khổ nhưng hết mực thương yêu chồng con.

cam nhan ve nhan vat chi dau - Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ đã thể hiện được khá sinh động vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu. Một người vợ đảm đang hết lòng yêu thương chăm sóc người chồng ốm yếu bị bọn cường hào đánh đập vì gia đình chưa có tiền nộp sưu. Mở đầu đoạn trích là cảnh chị Dậu đang chăm sóc chồng vừa được trả về nhà trong tình trạng đau đớn hoảng sợ. Chị Dậu phải tất cả chạy ngược xuôi để vay được hàng xóm nắm gạo nấu nồi cháo loãng. Đoạn mở đầu khiến cho người đọc cảm động trước hoàn cảnh của chị Dậu xót xa trước cảnh chị múc cháo ra mấy cái bát cũ kỹ sứt mẻ, nồi cháo nóng  khói bốc lên nghi ngút  hai đứa con nhỏ đang quạt cho cháo nhanh nguội. Lúc này trong ánh mắt của chị về những điều đau khổ nhưng ánh mắt của người vợ nhiều ấy vẫn toát lên một tình yêu thương tha thiết. Chị ân cần về bát cháo đến cạnh chồng cỗ dỗ dành chồng húp cháo cho đỡ mệt, trên tay còn lại vẫn bồng bế đứa con nhỏ còn đòi bú sữa mẹ.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây phượng vĩ

Trong hoàn cảnh khốn khổ túng quẫn một người đàn bà phải một mình xoay sở. Chị Dậu và trở thành trụ cột của cái gia đình khốn khổ này. Nhìn người chồng bị bắt bị đánh đập một tay chị phải chạy vay chèo  chống. Chị phải bán tất cả những gì có thể bán được, bánh khoai, đàn chó và ngay cả đứa con gái đầu lòng hiếu thảo và chị thương đứt ruột để lấy tiền nộp sưu cứu chồng.

Tất cả chỉ vì cái thuế sưu – thuế thân vô lý mà bọn thống trị đặt ra ngay cả người đã chết là em trai anh rộng đã mất được gần một năm mà vẫn còn bắt người sống phải đóng. Thế nên anh Dậu mới bị bắt lần hai. Chính tình yêu thương lo lắng cho chồng đã khiến chị Dậu phải dẫn đến hành động chống trả quyết liệt lũ tay sai. Đây không phải là hành động bất ngờ mà cái mầm mống phản kháng đã từng chứa từ lâu. Chị đã cố gắng nhịn nhục van xin tên cai lệ để hắn tha cho anh Dậu. Nhưng vì sự chịu đựng kéo dài và sự áp bức bóc lột tột độ đã khiến nó bùng lên dữ dội.

Ban đầu chị van xin "cháu van ông…" lúc sau khi bọn chúng sầm sập chạy đến thói anh Dậu chị đã xám mặt nhưng vẫn chịu đựng níu tay tên cai lậy tiếp tục van xin cho chồng. Đến khi giới hạn của sự chịu đựng khi tên cai lậy đấm vào ngực chị và sấm đến chỗ anh Dậu, chị đã lớn tiếng cảnh cáo hắn"chồng tôi đau ốm ông không được phép hành hạ ". Câu nói cứng rắn  mà vẫn đủ trình độ lý nhưng bọn cai lậy vẫn không tha chị Dậu đành chống cự lại phản kháng một cách dữ dội" mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem… "

Xem thêm:  Em hãy tả mưa xuân xứ Bắc

Sự bùng nổ tính cách của chị Dậu là kết quả tất yếu của một quá trình chịu đựng lâu dài trước sự áp bức bóc lột bất công. Nó đúng với quy luật "Tức nước vỡ bờ", "có áp bức có đấu tranh". Tất cả những hành động của chị Dậu điều chứng tỏ bản lĩnh cứng cỏi không sợ cái ác để bảo vệ hạnh phúc của gia đình.

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là một trong những đoạn trích hay nhất của truyện ngắn Tắt Đèn. Nhà văn đã dành những tình cảm ưu ái, xót thương và cảm phục cho nhân vật chị Dậu. Hành động của chị Dậu và chứng minh cho những hành động phản cảm của dân tộc Việt Nam ta. đứng lên vùng lên phá tan những ngày xiềng xích áp bức bóc lột bất công, chị Dậu cũng là đại diện cho những người phụ nữ nông thôn Việt Nam đẹp người đẹp nết.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *