Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

0

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn – Trong 54 dân tộc Việt Nam mỗi dân tộc đều có những văn hóa phong tục riêng trong đó cũng có những câu chuyện dân gian được nhân dân tạo ra qua quá trình lao động và sản xuất. Tiêu biểu là sử thi Đăm Săn của dân tộc Ê Đê là  một sử thi được đánh giá cao và có ảnh hưởng lớn đối với dân tộc. Đoạn Trích Chiến Thắng Mtao Mxây được trích trong sách giáo khoa đã xây dựng thành công hình tượng của người anh hùng Đăm săn. Hình tượng người anh hùng với những chiến công hiển hách trong công cuộc xây dựng và phát triển buôn làng là người dám xả thân bảo vệ vợ và hòa bình cho buôn làng khỏi những kẻ thù hung hãn.

cam nhan ve nhan vat dam san - Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

Truyện thuộc thể loại sử thi anh hùng của dân tộc Tây Nguyên. Sử thi là thể loại thuộc hình tự sự dân gian có quy mô lớn ngôn ngữ có vần nhịp hình tượng hào hùng hoành tráng thường kể về những biến cố trọng đại của cộng đồng và được lưu chuyển bằng phương thức hát hoặc kể khan. Sử thi Đăm Săn là tác phẩm tái hiện lại đời sống đầy biến động của cộng đồng người Ê-đê cổ đại qua hàng loạt những chiến công của người anh hùng Đăm Săn như đánh thắng các tù trưởng sắt, kên kên, mở mang buôn làng….Đoạn trích mà ta học nằm trong phần giữa của tác phẩm kể về cuộc chiến đấu của Đăm Săn với tù trưởng sắt để cứu vợ và bảo vệ hòa bình cho dân làng. Qua đoạn trích ta thấy được vẻ đẹp của người anh hùng Đăm Săn trước hết đó là vẻ đẹp ngoại hình hoàn mỹ mà dân tộc người Ê-đê  miêu tả chàng bằng những từ trang trọng giọng điệu sùng kính thái độ ngưỡng mộ, tự hào.

Xem thêm:  Viết bài văn nói về tuổi trẻ với tình yêu

Chàng là người có giọng nói vang động lên tận trời khiến cho mọi người phải nghe theo. Là người có hình dáng phi thường vạm vỡ vẻ đẹp đậm chất con người Tây Nguyên. Trong trang phục oai Nghiêm đăm săn toát lên một vẻ đẹp  uy quyền và sự giàu có bậc nhất. Chàng có nhiều của cải sung túc khiến cho biết bao nhiêu trưởng làng tổ trưởng phải kính nể. Đặc biệt trong cuộc giao chiến, Đăm săn càng thể hiện rõ lên vẻ đẹp oai hùng của mình. Đứng trước kẻ thù lớn mạnh là Mtao Mxây mà không hề run sợ thậm chí còn chủ động tự tin khiêu chiến đến tận chân cầu thang nhà kẻ thù. Mặc dù biết chúng có lợi thế hơn. Dù là một tù trưởng sắt hung bạo dù kiêu căng ngạo mạn cũng luôn phải dè chừng sự xuất hiện của Đăm săn. Đây là cuộc chiến đấu giữa hai tù trưởng dũng mãnh, cuộc đối đầu sinh tử ấy không có chốn dung thân cho kẻ nào hèn nhát. Đăm Săn là một vị anh hùng dân tộc vì thế mà mọi cử chỉ ngôn ngữ hành động của chàng đều nổi bật hơn bất cứ kẻ thù nào. trong cảnh múa khiên tài nghệ của Đăm Săn thật phi thường "một bước nhảy chàng vượt qua mấy đồi  tranh,  một bước lùi bước qua mấy đồi mía" chàng  múa khiên rất khỏe đẹp và nhanh" múa khiến như gió bão gió lốc”. Trong cuộc chiến đấu lúc nào Đăm Săn cũng tỏ ra chủ động tự tin bình tĩnh dũng mãnh chiến đấu một cách quyết liệt kiên cường tất cả đều vì mục đích chính đáng vì cứu vợ và bảo vệ sự bình yên cho buôn làng. Cuối cùng thì chính nghĩa luôn thắng và luôn được sự giúp đỡ của mọi người. Trong cuộc chiến, chàng không hề cô độc anh có sự giúp đỡ của tù trưởng và ngay cả ông trời cũng giúp sức cho anh giành lại người vợ yêu quý của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nếu nói việc Đăm Săn được ông trời giúp là hạ thấp tài năng của anh thì hoàn toàn sai. Việc anh được thần linh giúp đỡ chứng tỏ là chàng là người tượng trưng cho chính nghĩa. Còn việc tài năng của chàng thì không hoàn toàn phụ thuộc vào thần linh. Bằng những hành động quyết liệt dứt khoát nhanh như chớp đều là những tài năng vốn có của chàng. Đây là bản chất của người anh hùng cổ đại khi bị kẻ thù xúc phạm tới danh dự điều thiêng liêng cao quý của họ.

Đăm Săn là người anh hùng tài giỏi quá cảnh là kết tinh sức mạnh vẻ đẹp ý chí khát vọng của cả cộng đồng. Đồng thời cũng là con người giàu lòng thương người sau khi giành được chiến thắng anh không sát hại tất cả tôi tớ của kẻ thù mà kêu gọi họ để thống nhất các buôn làng để xây dựng hòa bình với nhau. Bằng những ngôn ngữ tà hành động chiến đấu dầu nhịp điệu hình ảnh chất thơ sử dụng nhiều phép so sánh cường điệu và liệt kê trùng điệp dày đặc hình tượng nhân vật Đăm Săn hiện lên giống như một vị thần linh"Oai Linh mang đến tận thần núi phía đông đến tận thần núi phía Tây" tất cả vẻ đẹp ấy chỉ có thể xuất hiện trong sử thi anh Hùng vì cũng chỉ có sử thi ấy mới mang lại nhiều vẻ đẹp độc đáo đến thế.

Xem thêm:  Giải thích về câu tục ngữ: Ta về ta tắm ao ta dù trong hay đục ao nhà vẫn hơn

Qua sử thi ta thấy được ý nghĩa của cuộc chiến tranh trong sự phát triển của cộng đồng. Cũng qua nhân vật Đăm Săn ta thấy được vẻ đẹp về tài năng của chàng tượng trưng cho những con người Tây Nguyên dũng mãnh kiên cường. Một dân tộc Ê-đê dũng cảm đều có chung khát vọng hòa bình vì sự ổn định của dân tộc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *