Cảm nhận về nhân vật ông Hai

0

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật ông Hai.

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật ông Hai – Kim Lân là một nhà văn hiện đại Việt Nam, một người có những hiểu biết và vốn sống sâu sắc về những vùng nông thôn Việt Nam. Chính vì thế đề tài về nông thông chính là đề tài quen thuộc trong các sáng tác của ông, đặc biệt là viết về hình tượng người nông dân trong kháng chiến. Truyện ngắn Làng chính là một trong những tác phẩm thành công của ông.

Trong truyện ngắn Làng, Kim Lân đã khắc họa thành công nhân vật ông Hai, người đại diện cho một bộ phận người nông dân trong kháng chiến. Ông Hai được giới thiệu là một lão nông cần cù chất phác, giàu tình thương, tình yêu đối với quê hương, đất nước. Sinh ra ở một vùng nông thôn nghèo nên ông là một người rất cần cù, chịu khó “ở quê ông làm suốt ngày, không mấy lúc chịu ngơi chân ngơi tay”. Từng tuổi này ông là người sống qua hai chế độ, trước kia ông mù chữ và sau này khi đi theo cách mạng nhờ đó được học “Bình dân học vụ” xóa mù chữ và biết đánh vần. Kim Lân đã rất khéo trong việc khắc họa tính cách nhân vật ông Hai với một thói quen rất đáng yêu đó là rất thích khoe về cái làng của mình.

cam nhan ve nhan vat ong hai - Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Sự tích khoe làng của ông cũng được chia ra thời kỳ cụ thể. Làng Dầu chính là nơi chôn nhau cắt rốn của ông “nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh”. Ông còn lấy làm tự hào về cái sinh phần quan tổng đốc làng ông, ông đi đâu, gặp ai cũng khoe. Có thể nói ông Hai yêu cái làng Dầu bằng tất cả những gì hồn nhiên nhất, ngây thơ nhất và chứa đựng sự chất phác trong một còn người ít học. Thậm chí ông còn là người đã bị thương khi bị bắt làm phu xây cái lăng ấy nhưng ông vẫn khoe về nó. Để rồi sau này khi đã được giác ngộ cách mạng ông mới thấu hiểu nỗi đau, sự nhục nhã trong đó. Rồi từ ngày cách mạng thành công, ngôi làng có nhiều biến đổi nhưng ông vẫn yêu Làng, yêu bằng tất cả những thứ tình cảm trong sáng, chân thành khi mà bản thân đã có nhiều thay đổi về mặt nhận thức. Ông không đả động đến “cái sinh phần ấy nữa” ông khoe về những chiến tích mà làng Dầu lập được, yêu cài làng Dầu tham gia kháng chiến. Từ ngày đi tản cư, phải xa làng nên những nỗi nhớ nhung  như càng thêm sâu đậm. Ông thường nghe ngóng những thông tin về chiến công của quân ta, về làng Dầu của ông.

Xem thêm:  Giải thích về lời khuyên : “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Ông Hai mặc dù lớn tuổi nhưng có lòng quyết tâm kháng chiến, sự tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ. Khi vợ con đi tản cư thì ông vẫn ở lại cùng quân ta “đào đường đắp ụ” để bảo vệ làng. Thậm chí khi tình cảnh bắt buộc phải đi tản cư nhưng vẫn canh cánh về cuộc kháng chiến. Coi việc đi tản cư lúc này cũng là kháng chiến vậy. Khi xa làng ông Hai đã có những sự thay đổi về tính cách. Ông trở nên ít nói, ít cười thậm chí còn hay cáu gắt, chửi bới vợ con và cảm thấy vô cùng đau khổ.

Khi cuộc kháng chiến của quân ta lập được nhiều chiến tích, một người thường xuyên theo dõi cuộc kháng chiến như ông cảm thấy rất vui mừng thì tin tức về làng Dầu theo giặc như sét đánh ngang tai. Nó như giáng mạnh vào lòng tin, vào tình yêu làng sâu đậm của ông. Tâm trạng lúc bấy giờ của ông Hai được tác giả miêu tả rất chi tiết. Càng yêu làng, trước đó càng tự hào bao nhiêu thì giờ đây ông càng thấy tủi nhục bấy nhiêu, ông cúi gằm mặt mà đi, nằm vật ra giường, nước mắt tràn ra, nhiều khi ông còn chửi thề một cách chua chát. Đây cũng là lúc mà trong lòng ông có sự dằn vặt, những đoạn độc thoại nội tâm sâu sắc. Mặc dù ban đầu ông tự an ủi bản thân rằng đây chỉ là hiểu lầm nhưng khi nghe thấy những cái tên quen thuộc thì ông cảm thấy tất cả những hy vọng dường như bị dập tắt. Sự việc còn được đẩy lên cao khi mà chủ nhà nói xa nói gần việc đuổi gia đình ông, đẩy ông vào lựa chọn đi hay ở. Ông đã từng suy nghĩ là về làng nhưng về nghĩa là bỏ kháng chiến mà ở thì không biết đối mặt ra sao. Ông vẫn còn yêu cái làng Dầu lắm, nhưng sau tất cả những suy nghĩ thì ông đã gạt tình yêu đó “làng thì yêu thật nhưng làng nó theo Tây mất rồi thì phải thù”. Có thể thấy mặc dù đấu tranh tư tưởng nhưng ông cũng đã lý trí đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Xem thêm:  Ý kiến của anh chị lời khuyên “Học, học nữa, học mãi”

Với tình yêu và sự dằn vặt trong nội tâm giữa tình yêu làng và kháng chiến chúng ta có thể mường tượng được khi nghe tin cải chính về làng Dầu ông đã vui sướng đến nhường nào. Có thể nói Kim Lân đã rất thành công trong việc xây dựng nhân vật, tình huống truyện để nhân vật bộc lộ tình tình cảm, cảm xúc của mình làm cho nhân vật trở nên sống động, tinh tế.

Ông Hai, một nhân vật điển hình cho người nông dân trong kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Một con người có tình yêu sâu nặng với quê hương, với đất nước, niềm tin yêu vào cách mạng. Tuy mang những nét điển hình nhưng dưới ngòi bút của Kim Lân, ông Hai vừa mang những nét chung lại vừa có những đặc sắc và dấu ấn riêng trong lòng người đọc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *