Cảm nhận về nhân vật Phương Định

0

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Phương Định.

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Phương ĐịnhLê Minh Khuê là nhà văn thế hệ mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Song tất cả sáng tác của bà không thể không nhắc đến chuyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Truyện viết về ba cô gái trong một tổ trinh sát mặt đường làm nhiệm vụ phá bom trên tuyến đường Trường Sơn. Nhất là cô gái Phương Định là nhân vật chính để lại nhiều ấn tượng và tình cảm sâu sắc trong lòng người đọc.

Phương Định là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, lạc quan trong cuộc sống. Cô luôn là người quan tâm đến hình thức bản thân mình tự đánh giá về bản thân đó là vẻ đẹp trong sáng cuốn hút đặc biệt của cô khiến cho các anh pháo thủ và lái xe thích thú. Nhưng có lẽ điều đẹp đẽ nhất ở cô gái Hà Nội làm vẻ đẹp từ tận sâu trong tâm hồn chị. Sự ngoan cường dũng cảm luôn quan tâm đến đồng đội của chị chính là vẻ đẹp cuốn hút nhất. Tạo nên một cô gái thanh niên xung phong có vẻ đẹp toàn diện.

cam nhan ve nhan vat phuong dinh - Cảm nhận về nhân vật Phương Định

Cảm nhận về nhân vật Phương Định

Công việc của cô và các bạn là lấp hố bom ngày đêm phải đối mặt với rất nhiều lựa bụi và nguy hiểm nhưng các cô gái vẫn giữ được vẻ tươi trẻ của mình. Phương Định cùng những người bạn của mình sống và chiến đấu trên một cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Sau mỗi trận bom của máy bay định chị cùng đồng đội phải lao ra trọng điểm đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới. Nhưng nguy hiểm nhất là việc đến những quả bom chưa nổ và dùng những khối thuốc nổ đặt vào bên cạnh quả bom để phá chúng. Đó là công việc mạo hiểm với cái chết luôn gần kề tạo ra áp lực khiến các cô gái vô cùng căng thẳng. Để có thể hoàn thành tốt công việc đó Phương Định và đồng đội phải rất bình tĩnh nhưng không phải ai cũng có thể làm được giống như họ. Đối với họ đó giống như một công việc bình thường được làm đi làm lại hàng ngày “công việc của chúng tôi là ngồi đây, khi có bom nổ chỉ chạy lên…" mặc dù đã quen với công việc nguy hiểm này nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách tột độ đối với thần kinh của Phương Định. Từ một cô gái nghiêm túc trong công việc lúc phá bom hiện ra một phương định hồn nhiên tươi trẻ với những lần phá bom trước trận mưa đá khô lại nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ với biết bao hình ảnh thân thương của gia đình.

Xem thêm:  Qua tác phẩm, em cảm người anh hùng Quang Trung- Nguyễn Huệ như thế nào?

Phương Định cũng là một người con gái hồn nhiên vô tư bên cạnh những người thân thương của mình. Hồi còn ở Hà Nội trước cuộc chiến tranh những kỷ niệm ấy luôn sống lại trong cơ giữa chiến trường dữ dội. Đó là những kỷ niệm giúp cô làm dịu mát tâm hồn mình trong những hoàn cảnh căng thẳng khốc liệt khó khăn của chiến trường. Cô là người con gái Hà Nội có hai bím tóc dài và một cái cổ cao kiêu hãnh. Vào chiến trường đã ba năm, công việc phá bom đối với cô không phải là công việc khó. Phương Định là một cô gái hồn nhiên trong sáng và là một cô gái có những ước mơ về tương lai “Tôi mê hát". Cô thích viết nhật ký và thường hay đọc những bức thư nhận được từ các anh bộ đội. Trong suy nghĩ của cô thì người mặc quân phục có sao trên mũ mới là những người thông minh can đảm để nhất. Là cô gái yêu đời hồn nhiên giàu cá tính. Phương Định càng khiến cho người đọc yêu mến trân trọng hơn bởi tâm hồn trong sáng tinh tế của chị. Chị rất giàu tình cảm với đồng đội chị yêu quê hương gia đình và vô cùng lạc quan yêu đời. Phương Định đã rất lo lắng sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về. Chị lo lắng đến mức chạy ra chạy vào lắng nghe cả tiếng súng của các anh pháo binh. Giữa lo lắng ấy chính chị lao đi tìm đội trưởng “trinh  chưa về". Điều đó thể hiện lòng quan tâm lo lắng của chị với đồng đội thật sâu sắc. Cô còn yêu mến cảm phục tất cả những người chiến sĩ mà hằng đêm có gặp trên trọng điểm của những con đường vào mặt trận. Chị yêu thương và gắn bó với bạn bè nên có những nhận xét tốt đẹp. Chị còn hiểu và đồng cảm sâu sắc với những sở thích tâm trạng của đồng đội. Vào chiến trường đã lâu làm quen với những thử thách nguy hiểm đối mặt hàng ngày với cái chết nhưng chị vẫn không mất đi sự hồn nhiên trong sáng và cả những ước mơ về tương lai. Đó cũng là nét nổi bật là điểm hấp dẫn nhất của chị. Là cô gái Hà Nội vào chiến trường khói lửa chị vẫn hay nhớ nhà nhớ những kỷ niệm tuổi thơ, chị hay hát hay cười một mình và thích ngắm mình trong gương. Chị mang cho mình cái điệu đà của người con gái Hà Nội những cái điệu hồn nhiên đáng yêu và vô cùng chân thật trong chị.

Xem thêm:  Giới thiệu về một con cá chép

Tác giả đã sử dụng ngôi kể thứ nhất, xưng tôi rất chân thực và sinh động đã miêu tả hết được tâm lý nhân vật một cách chân thực và sâu sắc nhất. Nhân vật Phương Định là đại diện cho những thế hệ trẻ của cả dân tộc trong những năm tháng hào hùng ấy. Họ là những con người can đảm sống hết mình vì tổ quốc vì hòa bình của cả dân tộc họ đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình để có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *