Cảm nhận về nhân vật Tấm

0

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Tấm.

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Tấm – Từ thuở xa xưa những câu chuyện cổ tích được dân gian truyền từ đời này qua đời khác để chuyển lại những bài học những kinh nghiệm đời sống cho thế hệ sau. Trong vô vàn những câu chuyện cổ tích mà tôi biết chuyện Tấm Cám để lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc. Tấm Cám thuộc thể loại truyện cổ tích thần kỳ phản ánh những mâu thuẫn trong gia đình và đề cao những ước mơ của nhân dân Việt Nam.

Ngay từ khi còn bé sau khi được bà kể về chuyện Tấm Cám thì dường như hình ảnh cô Tấm hiền hậu luôn hiện lên trong tâm trí thôi và để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ hơn bao giờ hết. Chuyện là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác giữa những cái đẹp đẽ thanh cao với những cái xấu xa độc ác. Mà cô Tấm là nhân vật tượng trưng cho cái thiện cái đẹp nhưng luôn bị mẹ con dì ghẻ – cái xấu cái ác bắt nạt đàn áp.

cam nhan ve nhan vat tam - Cảm nhận về nhân vật Tấm

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Cô Tấm là người dịu hiền thật thà đức tính cần cù chịu khó và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người chính vì vậy mà có rất nhiều người yêu mến cô. Nhưng số phận của cô lại có mẹ con dì ghẻ chuyên chơi xỏ và tìm mọi cách hãm hại cô. Thật đáng thương cho cô Tấm vì quá hiền quá thật thà mà bị Cám chơi xỏ và lấy hết cả cá trong giỏ. Không những thế mẹ con Cám lúc nào cũng muốn hành hạ tấm bắt cô làm việc quần quật Suốt này cho nghỉ họ bắt cô phải làm những công việc nặng nhọc trong khi mẹ con Cám  chẳng phải đụng tay đụng chân làm bất cứ việc gì. Thật đáng thương cho cô Tấm hiền lành không dám nói lên những oan ức từ trước đến giờ chị đành câm lặng. Tôi rất yêu quý những phẩm chất cao đẹp của cô Tấm nhưng càng yêu quý bao nhiêu tôi lại càng xót xa thương cảm cho cuộc đời và số phận của cô Tấm. Một cô Tấm liếp nặng hiếu thảo nhưng phải sống cảnh mồ côi phải ở với dì ghẻ. Cuộc sống của cô như bị tù đọng trong những công việc mà bà dì ghẻ giao cho mỗi ngày cô không có thời gian vui chơi tụ tập bạn bè như Cám. Những lần gặp những khó khăn cô Tấm khóc không biết xoay sở ra sao khiến cho tôi cảm thấy thương xót cho cô. Nhưng sau nhiều lần bị mẹ con Cám hãm hại cô Tấm Cám ơn mình đứng dậy tự mình đấu tranh kiên quyết chống lại sự thảm hại của mẹ con cám. Ban đầu trước khi có những hành động quyết liệt đó cô Tấm vẫn phải nhờ đến sự giúp đỡ của Bụt. Khi cô có người bạn là chú cá bống nhỏ một con cá ngoan ngoãn mỗi lần nghe gọi “bống bống bang bang.." lại vẫy đuôi ngoi lên mặt giếng để Tấm cho ăn. Đó là món quà đầu tiên của ông Bụt dành cho cô nhưng rồi mẹ con Cám ác độc lại nhẫn tâm giết đi người bạn người tâm sự duy nhất của Tấm. Đến lúc này tấm chỉ biết khóc không cay đắng khóc tức tối, vì việc làm của mẹ con Cám nhưng cũng chỉ có Bụt nghe thấy  tiếng khóc ấy. Đến ngày hội những đôi trai gái vui vẻ cùng nhau đi dự hội. Riêng chỉ có tấm là phải ở nhà nhặt thóc. Tấm cũng không có quần áo đẹp để đi dự hội và rồi cô cũng cảm thấy tủi thân và khóc.

Xem thêm:  Anh chị hãy viết bài văn với tiêu đề: Tuổi trẻ với tình yêu

Tiếng khóc của cô như đánh thức lòng thương khiến bụt hiện lên và giúp cho cô. Tưởng như tấm sẽ hạnh phúc khi trở thành hoàng hậu nhưng cuộc sống đó không kéo dài khi mẹ con Cám vẫn còn tìm đủ cách hại cô. dù tấm đã làm hoàng hậu có đủ quyền có thể trả thù mẹ con cám nhưng tấm vấn hiền lành lễ phép với họ. Rồi khi tấm về giỗ bố thì mẹ con họ đã hại chết cô và đưa cám vào cung làm hoàng hậu thay cho Tấm. Tưởng như cuộc đời tấm là một kết thúc bi thảm đau thương nhưng không phải vậy cô đã sống lại và tự mình đấu tranh để giành lại hạnh phúc vốn có của mình. Tấm trở nên mạnh mẽ quyết liệt bên cạnh bản tính hiền lành nhân hậu vốn có của mình. Phải trải qua biết bao nhiêu kiếp nạn khổ đau nào mới có được hạnh phúc. Từng ấy những đau khổ bất hạnh và Tấm khiến cho tôi không thể không thương cảm và xót xa cho cô đồng thời cũng yêu cô nhiều hơn. Từ từ nhân vật cô Tấm tôi có thêm nhiều niềm tin hơn và yêu cuộc sống này hơn và tôi cũng tự hứa với bản thân mình rằng phải luôn cố gắng. Sống trên đời cần phải biết yêu thương con người, nhân cách tốt. Bên cạnh đó cần phải sống theo quan niệm “Ở hiền gặp lành”.

Xem thêm:  Kể lại truyện Tấm Cám

Hình ảnh cô Tấm cô chính là hình ảnh của những người nông dân lao động nhọc nhằn cơ cực nhưng luôn vươn tới những ước mơ tươi sáng với bản chất nhân hậu chịu thương chịu khó của mình. Cũng qua nhân vật tấm ta cùng rút ra được nhiều bài học quý giá là dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn đau khổ nào thì phải đứng lên chống trả tìm lại chân lý không chỉ cho bản thân mình mà còn cho mọi người.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *