Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều

0

Đề bài:  Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều.

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều –  Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc. Trong tất cả những sáng tác của ông không thể không nhắc đến Truyện Kiều được sáng tác dựa trên cơ sở cốt truyện của tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện của Trung Quốc. Tuy nhiên Nguyễn Du đã sáng tạo nên một tác phẩm mới theo cách riêng của ông. Nhân vật chính trong tác phẩm là nàng Kiều là người hồng nhan bạc mệnh, cuộc đời chịu nhiều cay đắng là nạn nhân trong xã hội phong kiến suy tàn mục nát.

cam nhan ve nhan vat thuy kieu - Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều

Cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều

Thúy Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại phải chịu một số phận bất hạnh nàng có ý thức về nhân phẩm của mình nhưng lại bị xã hội chà đạp lên nhân phẩm. Truyện Kiều của Nguyễn Du nhưng mở đường soi sáng nên giá trị nhân phẩm cao quý của con người đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Thúy Kiều là một người con gái tài hoa xinh đẹp một vẻ đẹp sắc sảo mặn mà “Làn thu thủy nét xuân sơn/ Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh" là một tài năng hiếm thấy nổi bật về cả cầm kỳ thi họa: “Thông minh vốn sẵn tính trời/ Pha mùi thi họa đủ mùi ca ngâm "

Những tài năng của nàng Kiều khiến cho người khác vừa yêu thích vừa ghen tị. Cũng chính vì vẻ đẹp sắc sảo mặn mà của nàng mà mỗi dẫn tới cho nàng một số phận bi thảm. Thúy Kiều là một người con hiếu thảo khi biết gia đình bị oan Kiều đã hi sinh bản thân mình hi sinh hạnh phúc của mình  để cứu cha cứu em. Chính vì chữ hiếu mà người phụ nữ yếu đuối phải sống một cuộc sống lưu lạc bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích nhưng cô luôn luôn nghĩ tới bố mẹ và các em của mình đồng thời cô cũng nhớ tới người mình yêu.

Xem thêm:  Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Tất cả đều chứng tỏ Thúy Kiều là một người con luôn luôn hiểu và cảm nhận được nỗi đau khổ của người khác luôn có trách nhiệm với cha mẹ và là người có một trái tim chung thủy ý thức vị tha. Nếu trong một xã hội phong kiến lạc hậu với phong tục" cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" chị Thúy Kiều lại tự động tìm đến tình yêu đó là một tình yêu đẹp khi bắt nguồn từ hai trái tim rất chung thủy nhưng cũng rất biết hy sinh. trong nhiều năm lưu lạc Thúy Kiều không lúc nào không nghĩ tới người mình yêu cô luôn cảm thấy có lỗi với chàng vì đã không thực hiện được lời giao ước. Nguyễn Du đã dồn hết tâm huyết của mình vào nhân vật Thúy Kiều để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ không được coi trọng trong xã hội đương thời bằng một tấm lòng trân trọng yêu thương. Qua hình ảnh nàng kiều ta cũng thấy được cái nhìn yêu quý trân trọng cảm thông của Nguyễn Du với một kiếp người nhỏ bé trong xã hội. Tất cả chỉ vì đồng tiền mà gia đình Kiều đang êm ấm bỗng tan hoang lạnh lẽo. Vì là người chị cả mà nàng phải đứng ra lo toan mọi việc trong gia đình thậm chí là phải hi sinh cả mối tình với Kim Trọng để bán thân cho Mã Giám Sinh lấy tiền chuộc cha. Bây giờ cái tài cái xác của nàng đã bị quy ra thành tiền trước những kẻ muốn đoạt lấy. Thúy Kiều phải chịu biết bao nỗi ô nhục chà đạp lên nhân phẩm của nàng. nàng chỉ là một người phụ nữ chân yếu tay mềm chẳng biết làm gì ngoài việc khóc thương cho số phận hẩm hiu của mình.

Xem thêm:  Em hãy tưởng tượng mình được nói chuyện với những người chiến sĩ lái xe Trường Sơn trong bài thơ Tiểu đội xe không kính của phạm Tiến Duật (yêu cầu viết đoạn mở bài)

Nhưng với bút pháp ước lệ tượng trưng của tác giả màn hình ảnh Thúy Kiều lại hiện lên một vẻ đẹp khác thường" nét buồn như cúc gầy như mai” cái đẹp như được nâng lên. Điều này chứng tỏ rằng dù bị đàn áp bóc lột nhưng cái đẹp của nàng vẫn tỏa sáng. Đồng thời qua đây ta cũng thấy được sự cảm thông sự đồng cảm sâu sắc của Nguyễn Du trước con người có tài có sắc nhưng lại bị xã hội phong kiến dồn ép đè nén.  Đó là một vẻ đẹp đáng quý vì sự hi sinh của nào đều là vì gia đình vì người thân vì tình yêu.

Một người có tài sắc vừa sắc sảo về trí tuệ vừa mặn mà để tâm hồn lại phải chịu một cuộc đời đầy sóng gió. Hai lần bị bắn vào lầu xanh, hai lần trầm mình xuống sông tự vẫn rồi hai lần nương nhờ cửa Phật. Thúy Kiều là nhân vật đại diện cho những người phụ nữ có tài nhưng bạc mệnh bị chà đạp lên nhân phẩm giữa xã hội phong kiến bất công đồng thời cũng là người giàu lòng vị tha khi đang tìm  Hoạn Thư  để trả thù nhưng cuối cùng lại tha cho  nàng ta .

Thúy Kiều chính là cái đẹp điển hình về cả tài sắc và nhân phẩm. Sắc đẹp của nàng khiến thiên nhiên còn phải tự thấy thua kém. Tóm lại qua nhân vật Thúy Kiều ta thấy một số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Một xã hội đầy bất công ngang trái coi trọng đồng tiền hơn giá trị con người. Cũng qua nhân vật Kiều ta cũng thấy được giá trị hiện thực nhân đạo sâu sắc mà đại thi hào Nguyễn Du đối cho người đọc thấy rõ bộ mặt thật của xã hội mục nát xưa.

Xem thêm:  Từ lời thoại của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga, đoạn văn miêu tả Phong Lai, hãy so sánh sắc thái riêng của từng lời thoại trong đoạn trích

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *