Cảm nhận về sáu câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân

0

Đề bài: Cảm nhận về sáu câu thơ cuối đoạn trích Cảnh Ngày Xuân.

Bài làm

Cảm nhận về sáu câu thơ cuối đoạn trích Cảnh Ngày Xuân – Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc, ông đã để lại cho kho tàng văn học dân tộc rất nhiều những tác phẩm. Nhắc đến Nguyễn Du không thể không nhắc đến kiệt tác Truyện Kiều, một tác phẩm đạt tới trình độ mẫu mực cổ điển thành công trong cả việc miêu tả cảnh, tả người lẫn khắc họa tâm lý nhân vật. Đoạn trích Cảnh Ngày Xuân là một trong những đoạn tiêu biểu.

Cảnh Ngày Xuân là đoạn trích được trích từ câu 39 đến câu 56 trong Truyện Kiều, bao gồm 18 câu thơ. Trong đó đoạn thơ mà chúng ta tìm hiểu ở đây chính là sáu câu thơ cuối ghi lại cảnh chị em Thúy Kiều đi tảo mộ, du xuân và đang trên đường trở về:

“Tà tà bóng ngả về tây,

Chị em thơ thẩn dan tay ra về.

Bước dần theo ngọn tiểu khê,

Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh.

Nao nao, dòng nước uốn quanh,

Nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.”

cam nhan ve sau cau tho cuoi doan trich canh ngay xuan - Cảm nhận về sáu câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân

Cảm nhận về sáu câu thơ cuối đoạn trích Cảnh Ngày Xuân

Cuộc du xuân trong tiết thanh minh là sự kiện mở màn cho cuộc đời phong lưu, xuân sắc của Thúy Kiều Trong ngày thanh minh đó hai chị em Thúy Kiều đã cùng nhau tham gia. Nguyễn Du đã cho chúng ta thấy được ngày hội với một khung cảnh, bức tranh thiên nhiên tươi sáng, xinh đẹp và náo nhiệt. Cuộc dạo chơi nào cũng có hồi kết thúc, thời gian thì luôn chảy trôi nên mặt trời đã dần ngả về tây. Thời gian buổi chiều tà được miêu tả rất khéo léo “bóng ngả về tây”. Như chúng ta đã biết mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây và khi bóng mặt trời chêng chếch về phía tây nghĩa là trời sắp tối. Chiều hoàng hôn buông xuống nhưng nó không phải hoàng hôn của cảnh vật mà chính con người cũng chìm đắm trong cảnh vật ấy. Chiều tà cảnh vật cũng trở nên hư ảo, thấm đượm buồn.

Xem thêm:  Bàn luận về ý nghĩa câu : “ Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

Trong thơ ca Việt Nam chúng ta đã bắt gặp không ít những bài nói về khoảng thời gian khi chiều xuống. Đó là thời điểm thường gợi lên những ý niệm, sự nhớ nhung, hoài niệm và cảm giác man mác buồn. Thậm chí trong ca dao ta cũng bắt gặp:

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Vì thế ở ngay câu thơ đầu này mặc dù không nhắc đến nỗi buồn nhưng người đọc vẫn cảm nhận được điều đó. Cuộc du xuân đã xong khiến tâm hồn con người cũng thay đổi theo thời gian, lòng người mang thêm chút buồn, bâng khuâng và tha thẩn đi về. Trái ngược với nét tươi vui, sôi động của ban sáng khi trời sắp tối đồng nghĩa với việc phải trở về nhưng người tham gia cuộc vui lại như muốn níu kéo thời gian, mong muốn tận hưởng nốt những cảnh sắc, vẻ đẹp của thiên nhiên. Con người “bước dần” chứ không vội vã, cho thấy sự thong thả, chậm dãi của bước chân như mong muốn cuộc du xuân dài hơn, cũng nhằm kéo dài quãng đường trở về nhà. Bước chân chậm rãi, đi đôi với “lần xem phong cảnh” giống như đợi chờ một điều gì đó sẽ xảy ra.

Cảnh vật chiều xuống được miêu tả chỉ với hai hình ảnh đó là: chiếc cầu nho nhỏ, dòng suối. Tất cả gợi lên một khung cảnh quen thuộc về dòng suối nhỏ có nhịp cầu bắc ngang. Tác giả còn sử dụng một loạt những từ láy như “thanh thanh”, “nao nao”, “nho nhỏ” gợi lên sự nhạt nhòa, rung động của cảnh vật và con người trước cảnh vật ấy. Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng để tả cảnh, để nói về sự trôi chảy của thời gian và miêu tả cảnh vật. Qua đó cũng cho thấy sự tài hoa trong việc tả cảnh ngụ tình, mặc dù không nhắc đến chủ thể trữ tình nhưng người đọc vẫn cảm nhận được tâm trạng của nhân vật mà ở đây chính là chị em Thúy Kiều.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đồng chí

Bức tranh chiều tà trong ngày xuân dường như có sự đối lập hoàn toàn với khung cảnh đẹp đẽ, sôi nổi ban sáng. Tuy nhiên vẫn có những nét độc đáo riêng khiến người ta phải bước chậm lại để ngoái nhìn. Đây cũng là nét đặc sắc trong phong cách sáng tác của của Nguyễn Du.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *