Chứng minh câu tục ngữ: Kiến tha lâu đầy tổ

0

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Kiến tha lâu đầy tổ”.

Bài làm

Thành công là điều mà ai cũng hướng đến trong cuộc sống. Có rất nhiều yếu tố dẫn tới thành công như: tài năng, sự may mắn… May mắn không phải ai cũng có, con đường của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Chính vì thế một yếu tố rất quan trọng đưa tới thành công đó chính là sự cần cù, kiên trì. Điều này đã được khẳng định qua câu tục ngữ: “Kiến tha lâu đầy tổ”.

Chắc hẳn mỗi chúng ta không hề cảm thấy xa lạ với hình ảnh những chú kiến bé nhỏ vẫn ngày ngày miệt mài đi kiếm thức ăn. Hình ảnh thân thuộc ấy còn được ghi dấu trong những câu hát than thân lưu truyền trong dân gian:

“Thương thay lũ kiến li ti

Kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồi”

chung minh cau tuc ngu kien tha lau day to - Chứng minh câu tục ngữ: Kiến tha lâu đầy tổ
Chứng minh câu tục ngữ: “Kiến tha lâu đầy tổ”

Kiến là loài động vật nhỏ bé, sức ăn cũng ít nhưng luôn chăm chỉ kiếm thức ăn mỗi ngày để tích trữ. Không biết có ai từng ngồi ngắm đàn kiến nặng nề cõng trên lưng những miếng thức ăn vụn mà kích thước không hề nhỏ để mang về tổ. Hay những đàn kiến đoàn kết cùng nhau cõng miếng thức ăn lớn hơn mình gấp nhiều lần, mặc dù rơi không biết bao nhiêu lần nhưng vẫn kiên trì đến cùng. Và cụm từ “đầy tổ” là chỉ cái thành quả từ sự chăm chỉ, kiên trì đó mà đạt được.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về mẹ của em

Câu tục ngữ trên nhằm khẳng định: khi chúng ta làm bất cứ một việc gì nếu chúng ta cần cù, nhẫn nại thì chắc hẳn chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp. Chắc hẳn niềm hạnh, phúc, sự ấm no sẽ tới nếu chúng ta biết góp nhặt từng ngày như đàn kiến đã làm. Ngược lại, nếu chúng ta làm việc lười biếng, dễ thoái lòng nản chí thì chắc chắn chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì. Lười biếng luôn gắn liền với nghèo đói, thất bại. Ai trong chúng ta nghĩ rằng mình có thể viết chữ bằng chân? Chỉ nghĩ thôi đã thấy đó là việc ngoài sức tưởng tượng, không thể nào thực hiện được. Ấy vậy mà Nguyễn Ngọc Ký đã làm được, thậm chí đã làm rất tốt. Để làm được điều đó phải cần rất nhiều sự quyết tâm, kiên trì nhẫn nại. Và không phụ lòng những quyết tâm đó, anh không những viết bằng chân rất đẹp mà còn trở thành một người thầy đáng kính, trở thành tấm gương sáng về ý chí, lòng quyết tâm và sự kiên trì cho những thế hệ trẻ sau đó và ngay cả bây giờ.

Trong nhà trường sự kiên trì, cần cù cũng rất quan trọng. Để đạt được kết quả học tập cao, để giải quyết những bài toán hóc búa thì kiên trì là không thể thiếu. Nếu chỉ thấy bài bài khó mà ta nhận định ngay là quá sức với mình mà bỏ qua nó thì không bao giờ ta tiến bộ. Trái lại những học sinh lười biếng sẽ hình thành thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Như vậy khó lòng mà thành công được. Hay trong xã hội, sự lười biếng rất dễ dẫn tới những tệ nạn xã hội. Lười biếng sẽ không thành công, gắn liền với nghèo đói và hẳn là sẽ sản sinh ra nạn trộm cắp, bị đưa đường dẫn lối tới những hành vi trái với đạo đức, pháp luật. Những người lười biếng thường là những người chỉ ưa hưởng thụ, hưởng lạc, thấy khó khăn là quay đầu lùi bước. Đây là một lối sống đáng bị phê phán, chê trách. Vì thế mỗi chúng ta khi xác định làm bất cứ một việc nào đó thì phải dùng hết tâm huyết và sức lực của mình để làm. Không được thấy khó khăn mà trùn bước, kiên trì, chăm chỉ. Có như vậy khi chúng ta đạt được kết quả tốt ta mới biết trân trọng bởi đó là công sức, tâm huyết của chính mình để tạo thành. Trái lại nếu thất bại chúng ta cũng sẽ không tiếc nuối mà thậm chí còn lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho chính mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Qua những phân tích trên có thể thấy bài học “Kiến tha lâu đầy tổ” là hoàn toàn đúng đắn. Câu tục ngữ đem lại ý nghĩa hết sức quan trọng cho giới trẻ ngày nay đó là cần phải chăm chỉ, cần cù, phải kiên trì trước những khó khăn thử thách và cả những vấp ngã trong đời để trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Mai Du

Incoming search terms:

  • giải thích câu tục ngữ kiến tha lâu đầy tổ dan y

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *