Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

0

Đề bài: Giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài làm

Giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” – Từ xưa đến nay, nhân dân ta vẫn có một truyền thống tốt đẹp, đó là lòng đoàn kết, yêu thương nhau giữ những con người cùng chung một dòng máu con rồng cháu tiên. Tình cảm, sự quan tâm và sẻ chia với nhau giữ con người với con người được thể hiện rất sâu sắc qua câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Câu ca dao trên gồm hai vế câu có ý nghĩa tương đồng với nhau. Ở vế câu thứ nhất, hiện lên hai hình ảnh là “nhiễu điều” và “giá gương’. Nhiễu là mảnh vải nhung màu đỏ, dùng để phủ lên gương. Nhiễu giúp bảo vệ gương khỏi bụi bẩn, giữ cho gương luôn sáng bóng. Nhiễu phủ bên ngoài, hứng chịu những nhem nhuốc, lấy thân mình để bảo vệ, che chở cho gương thêm đẹp, thêm sáng. Gương là vật dụng để soi, nó sẽ không còn giá trị khi mà bụi bẩn bám đầy. Gương nhận sự che chở của nhiễu và cũng nhờ có gương mà vai trò của nhiễu được đề cao. Hai thứ đó gắn bó với nhau, làm đẹp cho nhau và tô điểm cho nhau những gì đẹp đẽ, giá trị nhất. Mượn hình ảnh của gương và nhiễu luôn đi đôi với nhau, tác giả muốn nhác đến lòng thương người, sự quan tâm, đùm bọc nhau của những đứa con cùng chung một dân tộc.

Xem thêm:  Phân tích bài ‘Phò giá về kinh’

giai thich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thu - Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng"

“Người trong một nước phải thương nhau cùng” vừa là lời ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người dân Việt Nam, vừa là lời khuyên răn, dạy bảo của ông cha dành cho con cháu. Chúng ta là người trong một nước, cùng là con rồng cháu tiên sinh ra từ bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ, cùng lớn lên và hưởng thành quả của ông cha ta để lại cho nên bản thân mỗi người phải biết yêu thương, biết sẻ chia, giúp đỡ với những người xung quanh. Trong cuộc sống, chẳng có ai là going ai cả. Sẽ có người giàu, kẻ nghèo, người sang kẻ hèn nhưng tất cả chúng ta đều chung một dòng máu dân tộc Việt. Tình yêu thương sẽ làm con người gần gũi nhau hơn, sự quan tâm chia sẻ sẽ giúp những người nghèo vơi đi nỗi lo toan, cực nhóc của cuộc sống. Tất cả rồi sẽ được sống trong một xã hội công bằng hơn, tràn ngập tiếng cười và niềm vui hạnh phúc.

Trong ca dao tục ngữ Việt Nam có khá nhiều câu nói về tình yêu thương của con người với con người, ví dụ như “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, hay câu “Chị ngã em nâng”…, tất cả những câu ấy đều ngợi ca tinh thần đoàn kết dân tộc, tấm lòng nhân hậu dịu hiền của con người dành cho đồng bào mình. Chính những tấm lòng biết sẻ chia đã làm cho cuộc sống này hạnh phúc và thấm đượm tình người.

Xem thêm:  Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Trong thực tế, có rất nhiều những hành động tuy nhỏ bé những lại thể hiện tình người một cách sâu sắc. Trong kháng chiến, những gia đình nông dân đã cùng nhau nuôi dưỡng, chăm lo cho các anh bộ đội mỗi lần họ trở về hậu phương, rồi những năm đói kém, người dân vẫn chắt chiu từng hạt gạo để gửi ra tiền tuyến, để cho các anh bộ đội cụ Hồ được no bụng mà đánh đuổi quân thù. Hay những lần miền Trung gặp bão lụt, cả nước lại phát động ủng hộ. Quần áo, mì tôm, nước uống và tiền mặt..ai nấy đều hăng hái tham gia với mong muốn góp chút công sức của mình để giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn. Rồi những ngày mùa đông giá buốt, hàng trăm bộ quần áo ấm, những cuốn vwor còn thơm mùi giấy mới được mọi người gom góp lại để giúp đỡ trẻ em nghèo vùng núi cao, dân tộc thiểu số. Những món quà không quá lướn, nhưng nhìn khuôn mặt nhem nhuốc của những đứa trẻ ánh lên nụ cười rạng rỡ, ai cũng cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng.

Câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” càng làm đẹp thêm cho truyền thống yêu nước thương dân của dân tộc Việt Nam. Qua đó, mỗi người chúng ta phải biết nhìn lại chính mình, xem lại mình coi đã sống đúng chuẩn mực chưa để từ đó biết yêu thương, quan tâm tới mọi người nhiều hơn, không nên sống cho riêng bản thân mình nữa. Như vậy, cuộc sống sẽ ngày càng hạnh phúc và ấm áp hơn.

Xem thêm:  Em hãy cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *