Giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền

0

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền

Bài làm

Trong cuộc sống chúng ta rất dễ bị những thứ hào nhoáng che mắt mà xem nhẹ những cái phẩm chất, giá trị cốt lõi bên trong. Chúng ta còn thường chạy theo sự hào nhoáng, đẹp đẽ đó mà tiêu tốn không ít tiền của, công sức. Để nhắc nhở con cháu phải tiết kiệm trong sinh hoạt hằng ngày cũng như cách nhìn nhận về giá trị của một thứ gì đó nhân dân ta có câu: “Ăn chắc mặc bền”.

Nói đến ăn, mặc là hai nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. “Ăn chắc” ý chỉ ăn cho no, có thể là không đầy đủ, nhiều món ăn nhưng miễn sao là đáp ứng đủ no bụng là được. Còn “mặc bền” tức là yêu cầu đối với mặc chỉ là chất lượng mặc sao cho bền, được lâu và ấm là đủ không cần yêu cầu cầu kỳ về kiểu dáng, màu sắc hay cần phải theo mốt gì cả. Qua câu tục ngữ nhằm khuyên bảo chúng ta cần có sự tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày, cần đặt những giá trị bình dị lên đầu ví như ăn cần no mà mặc thì cần ấm, bền vậy.

giai thich cau tuc ngu an chac mac ben - Giải thích câu tục ngữ: Ăn chắc mặc bền
Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Ăn chắc mặc bền”

Có thể nói câu tục ngữ này xuất phát từ tầng lớp nông dân nghèo khổ. Với hi mong muốn không phải là đẹp, là ngon mà là sự no đủ, không có cầu kỳ, quý giá mà chỉ đơn giản, tiết kiệm. Đặt trong bối cảnh ngày nay khi mà những yêu cầu của chúng ta ngày càng tăng, ngày càng đòi hỏi cao hơn thì ta sẽ thấy được sự khác biệt giữa hai thời kỳ. Trước hết là về ăn uống. Chúng ta ngày càng có yêu cầu cao về sự phong phú, đa dạng và cầu kỳ đối với thức ăn và bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên đặt trong một thị trường nhiều gian thương làm việc thất đức khi mà thị trường tràn lan những thực phẩm bẩn thì ăn uống nguy hại hơn bao giờ hết. Chúng ta thấy rất nhiều món ăn đường phố trở nên phổ biến thu hút rất nhiều người. Lúc này yêu cầu đối với chúng ta không chỉ là no nữa mà là hưởng thụ, trải nghiệm. Tuy nhiên thì với những thực phẩm không đảm bảo an toàn thì việc chúng ta sử dụng nó giống như việc chúng ta đang uống thuốc độc từ từ vậy. Có thể thấy rằng chưa chắc khi phát triển, chứ chắc nhìn đồ ăn ngon mắt, đắt tiền mà đã tốt cho sức khỏe. Đứng trước thực trạng đó rất nhiều người lại trở về với mong ước xa xưa của người dân đó là ăn để cho no bụng, ăn những thực phẩm hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Tấc đất tấc vàng

Với trang phục thì sao? Xưa kia để có một manh áo lành lặn cũng là điều khó khăn. Cả năm giời mới sắm một bộ quần áo vào dịp tết, thậm chí anh chị em còn mặc đồ của nhau, truyền lại cho nhau. Khi nghèo đói vậy ai còn thiết tha gì đến đẹp hay xấu, đến mốt hay không mốt. Họ chỉ quan tâm đến vải có chắc không, mặc thì có bền không mà thôi. Còn ngày nay thì mọi người, đặc biệt là giới trẻ đều chạy theo xu hướng, theo mốt và có những yêu cầu về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu riêng. Khi chúng ta sử dụng quần áo cần lưu ý, bảo quản tốt để có thể dùng lâu dài, tránh lãng phí, nhất là đối với đồ đắt tiền. Tuy nhiên ông cha ta luôn mong muốn chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm, sử dụng thành quả lao động hợp lý. Đòng tiền không dễ dàng có được, phải tố rất nhiều công sức vì thế khi sử dụng, tiêu tiền chúng ta phải biết trân trọng, chi tiêu sao cho hợp lí. Với thời đại của chúng ta cũng vậy. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì hầu hết đều cần dùng tới tiền vì thế chúng ta cần phải biết chi tiêu tiết kiệm để dùng cho việc khác chứ không tiêu sa đà vào một việc như ăn hoặc uống.

“Ăn chắc mặc bền” là lời khuyên bảo, nhắc nhở của ông cha ta đối với mọi người và nhất là thế hệ trẻ. Qua đó căn dặn chúng ta cần phải có yêu cầu hợp lý với nhu cầu, khả năng của bản thân, sử dụng và chi tiêu tiết kiệm, hợp lí tránh lãng phí.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *