Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

0

Đề bài: Hãy giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

Hãy giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên” – Người xưa vẫn thường nói “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” nhằm để ca ngợi tinh thần ham học, sự kiên trì, chăm chỉ thực hiện mục tiêu. Đồng nghĩa với câu nói ấy, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam có câu “Có chí thì nên”.

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn, chỉ vẻn vẹn bốn chữ nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn lao. “Chí” ở đây là ý chí, là nghị lực vươn lên để thực hiện mục tiêu, thực hiện ý tưởng, hoài bão và ước mơ. Ý chí là thứ cần có ở mỗi người để có thể vượt qua mọi khó khăn, gian nan và vất vả trên con đường đi đến ước mơ. “Nên” là thành công, là hạnh phúc khi thực hiện được lí tưởng. Khi bản thân có ý chí ắt sẽ có được thành công.

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nênHãy giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên"

Từ xưa tới nay, con người Việt Nam vẫn luôn nổi tiếng với sự chịu thương, chịu khó, vượt qua gian nan thử thách để có được một tương lai tươi sáng. Sự chịu thương chịu khó ấy cũng là biểu hiện tiêu biểu của ý chí. Chỉ khi ta có ý chí, có lí tưởng thì ta mới có đủ dũng cảm để đương đầu với khó khăn, thử thách. Ý chí giúp ta vượt qua mọi rào cản trên con đường đi tới thành công. Và sự thật là chẳng có sự thành công nào mà không được vun vén, xây dựng bởi một con người tràn đầy nhiệt huyết và sự kiên trì. Thành công của họ không phải ngày một ngày hai mà có được, nó được đánh đổi bằng biết bao mồ hôi, nước mắt. Và những người thành công bao giờ cũng là những người có ý chí và nghị lực kiên cường.

Xem thêm:  Cảm nhận về mùa xuân trên quê hương

Ngay từ những ngày kháng chiến, trước sự tàn ác của kẻ thù, nhân dân ta vẫn không lùi bước. Dù chúng có vũ khí hiện đại, dội quân khỏe mạnh nhưng cả dân tộc Việt Nam vẫn anh dũng đứng lên, bằng tình yêu nước và ý chí quật cường, họ đã đuổi tan lũ giặc cướp nước. Biết bao gian khó, bao hiểm nguy, có những lúc cái chết cận kề nhưng với niềm tin và ý chí quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh, công nông binh đồng lòng, cả nước đứng lên chiến thắng kẻ thù. Những chiến thắng vẻ vang là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần quyết tâm và sự kiên cường, bất khuất của dân tộc.

Ngày nay, có biết bao tấm gương về nghị lực sống. Đó là nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, tuy bị cụt hai tay nhưng vẫn kiên cường tập viết bằng chính đôi chân của mình, Biết bao đau đớn, biết bao tủi hơn, thầy đều vượt qua, vượt lên chính số phận để có thể trở thành tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Chính nghị lực ấy đã giúp thầy vượt qua tất cả đớn đau, bệnh tật để đạt được thành công trên con đường đi tìm tri thức. Hình ảnh Nguyễn Ngọc Kí mãi là bức tượng đài kiên cường về ý chí và nghị lực sống vượt lên trên hoàn cảnh. Trong cuộc sống lao động, dù là nông dân hay tri thức, chúng ta đều cần đến ý chí để có thể đạt được ước mơ. Người nông dân vượt lên trên sự khó khăn, thiếu thốn và những hậu quả của thiên tai để trồng nên những hạt gạo trắng ngần, nuôi được những con gà, con cá cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng của con người. Những thầy giáo, cô giáo, hay những nhà khoa học, họ cũng ngày đêm tìm tòi kiến thức mới, tìm ra những phương pháp giảng hay co học sinh dễ nắm bắt bài học. Tất cả, dù là ai, dù làm ngành nghề gì thì cũng cần có được sự kiên trì và nghị lực vượt qua mọi khó khăn để đi đến cái đích của sự thành công. Và bản thân mỗi học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, phải biết cố gắng vươn lên trong học tập, đừng thấy bài khó mà nản lòng rồi buông xuôi. Chúng ta phải không ngừng học tập từ thầy cô, bạn bè hay trên các trang mạng điện tử để trau dồi thêm nhiều nguồn kiến thức bổ ích. Chỉ khi chăm chỉ học hành ta mới có thể thực hiện được những ước mơ cho tương lai của chính mình.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Dù ai nói ngả nói nghiêng. Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Như vậy, câu tục ngữ “Có chí thì nên” vừa là lời ca ngợi những tấm gương sáng có nghị lực và ý chí để thực hiện ước mơ, vừa là lời khuyên răn của cha ông dành cho con cháu. Họ hy vọng những người trẻ tuổi sẽ có cách sống đúng đắn, khong ngừng vươn lên để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình vì một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ phía trước.


Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *