Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

0

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Bài làm

Trong xã hội luôn có những sự phân hóa của con người, có người tốt kẻ xấu, người nghèo kẻ giàu… Bên cạnh đó có những người chăm chỉ lao động, lấy cống hiến, làm điều tốt làm mục tiêu nhưng cũng có không ít kẻ vụ lợi, sống ích kỷ, thấy khó khăn, nguy hiểm thì tránh né, đùn đẩy cho người khác. Đó là lối sống tư lợi cá nhân bị nhân dân ta phê phán qua câu tục ngữ: “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”.

Có thể thấy câu tục ngữ đã đề cập đến hai việc quen thuộc trong đời sống thường ngày đó là “ăn cỗ” và “lội nước”. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng cái lợi của việc đi trước khi “ăn cỗ” đó là sẽ được mời ở mân trên hoặc chỗ tốt còn ai chậm chân thì sẽ phải chịu thiệt hơn. Còn đối với “lội nước” thì ngược lại người đi sau sẽ có lợi thế hơn đó là nhìn người đi trước để đoán mức nông sâu để biết đừng tránh. Qua câu tục ngữ đã nói lên qua điểm sống thực dụng, ích kỉ, lối sống tham lam vụ lợi. Họ là những người luôn tranh giành quyền lợi, vơ lợi ích về bản thân. Mỗi khi thấy bất lợi cho mình hay nguy hiểm thì cũng là người bỏ chạy đầu tiên. Có thể thấy đây là một kiểu người sống cơ hội, tiểu nhân và đáng bị chê trách trong xã hội.

Xem thêm:  Tả cảnh chợ Tết

giai thich cau tuc ngu an co di truoc loi nuoc theo sau - Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau
Em hãy giải thích câu tục ngữ: “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”

Xã hội của chúng ta ngày một phát triển là công sức của biết bao thế hệ vun đắp thành. Tất cả những giá trị về vật chất hay tinh thần thì đều là từ mồ hôi, nước mắt xương máu của người khác đổ xuống mới có được. Vậy nên nếu muốn hưởng thụ thành quả trước hết chúng ta phải là người thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có cống hiến rồi mới hưởng thụ. Đây chính là lối sống ngay thẳng đúng đắn mà mọi người cần noi theo. Trong kho tàng ca dao tục ngữ mặc dù dùng để răn dạy mọi người nhưng không phải chỉ chọn lựa những lời hay ý đẹp mà còn không ít câu nhằm chế giễu, phê phán thói hư tật xấu nhằm để chúng ta rút ra bài học, cách sống sao cho đúng đắn. “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” là một câu như thế. Từ xa xưa đến nay cái tốt cái đẹp đều không chấp nhận cái xấu xa độc ác nhưng hai điều đó vẫn luôn cùng tồn tại. Cái ác vẫn tồn tại bên cạnh cái thiện, người sống lý tưởng cao đẹp vẫn phải sống giữa những kẻ xấu xa, bỉ ổi.

Nhân cách xấu thường hình thành từ những thói quen tưởng chừng như vô hại, hay sự tiêm nhiễm ảnh hưởng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Ví như trong gia đình bố mẹ quá nuông chiều con cái, đòi gì có đó tạo cho con sự ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ. Hay vào mỗi dịp nhà trường, lớp kêu gọi lao động, phân công trực tuần thì lại xót con bảo con đến trường muộn hay lấy lí do ốm để xin nghỉ từ đó hình thành cho con cái thói khôn lỏi, dối trá. Từ những việc thường ngày tưởng trừng như rất nhỏ nhưng lâu dần sẽ hình thành thói quen cư xử ích kỉ, chỉ lo cho lợi ích của mình. Cứ tiếp diễn như vậy thì tươg lai nước nhà sẽ đi đâu và về đâu? Chúng ta hãy nghĩ đến nếu ai cũng ích kỉ, cũng sợ hiểm nguy thì ai sẽ là người xung phong ra trận khi đất nước lâm nguy. Liệu rằng chúng ta có được chứng kiển cảnh thanh niên nô nức tòng quân, có những người vì muốn cống hiến cho nước nhà mà phải khai lận tên tuổi, cân nặng không? Bác Hồ đã từng nêu lên quan điểm của mình đó là “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” để răn dạy chúng ta rằng hãy cống hiến hết mình về lợi ích chung của cộng đồng thì ta sẽ nhận lại được nhiều hơn thế.

Xem thêm:  Biểu cảm về người thân của em

Quan điểm “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” là lối sống ích kỉ, tư lợi cá nhân cần phải phê phán và bài trừ. Trong bối cảnh đất nước hiện nay chúng ta rất cần những người tài, dám nghĩ, dám làm,tiên phong và cống hiến vì sự nghiệp của đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả xã hội.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *