Giải thích câu tục ngữ: Có học mới nên khôn

0

Đề bài: Anh/ chị hãy giải thích câu tục ngữ: Có học mới nên khôn

Bài làm

Giáo dục là sự nghiệp được coi trọng hàng đầu ở mỗi quốc gia và học tập là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi con người. Học giúp chúng ta rất nhiều thứ nên nó nắm vai trò quan trọng trong đời sống. Ông cha ta còn khẳng định rằng: “Có học mới nên khôn”.

Như chúng ta đã biết học tập là quá trình tiếp thu những tri thức trong sách vở và cuộc sống. Học không chỉ là hoạt động diễn ra lúc chúng ta đi học mà còn kéo dài mãi đến hết đời. Có bao giờ chúng ta tự hỏi và trả lời được câu hỏi “Học để làm gì chưa?” Có muôn vàn câu trả lời cho câu hỏi này. Phần lớn mọi người có câu trả lời đại loại như: học để biết, để có công ăn việc làm, để kiếm tiền, để phục vụ cho các nhu cầu về sinh hoạt, giao tiếp, công việc… Tuy nhiên một khái niệm khác được đặt ra ở đây là học để “khôn”. Trái với khôn là dại, là làm những việc ngu ngốc. Khôn có thể trong cách hành động, cách ứng xử, trong lời nói. Khi xã hội ngày càng phát triển, sự phát triển ấy giống với thời gian nó không chờ đợi ai cả và con người chúng ta cần tiếp thu tri thức để bắt kịp thời đại nếu không muốn là người bị thời đại bỏ xa đằng sau.

Xem thêm:  Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

giai thich cau tuc ngu co hoc moi nen khon - Giải thích câu tục ngữ: Có học mới nên khôn
Giải thích câu tục ngữ: “Có học mới nên khôn”

Mỗi chúng ta đều có ước mơ, có nguyện vọng nhưng nếu chúng ta chỉ giữ nó trong đầu mà không làm điều gì để bắt tay thực hiện nó thì những ước mơ sẽ mãi chỉ là mơ ước, là cái ảo ảnh mà chúng ta dựng lên ở trong đầu. Hành trang không thể thiếu cho thành công là kiến thức là kỹ năng bổ trợ. Những thứ này không tự nhiên có mà phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện mới tích lũy được. Nếu chúng ta có tri thức chúng ta sẽ có những hành động thể hiện sự hiểu biết, khôn ngoan của mình. Khôn ngoan trong việc nhận biết đúng sai, thực hư để lựa chọn cái hay, cái tốt để học bài trừ và tránh xa những cái xấu. Khôn ngoan từ những cách từ chối lẫn cách hòa hợp, nhờ vả mọi người xung quanh.

Khi chúng ta sinh ra là những tờ giấy trắng và cuộc đời mỗi người là một bức tranh. Bức tranh nếu muốn đẹp, muốn hoàn thiện với đầy đủ đường nét, màu sắc và hình khối thì phải biết tận dụng thời gian để tích cực học tập rèn luyện. Khi ấy “bức tranh” mới có giá trị. Trái lại một bức tranh thiếu nét, bố cục lộn xộn, sơ sài chính là kết cục của những kẻ lười biếng, ỷ lại. Tất cả phụ thuộc vào bản thân chúng ta. Câu tục ngữ đã nhấn mạnh vai trò của việc học hành. Nó giúp ta trở nên nhanh nhạy trong công việc, có kỹ năng, có sự chuyên nghiệp trong làm việc. Muốn được như vậy chỉ còn cách ham học hỏi, cần cù chịu khó. Học không chỉ ở trường, lớp, gia đình  mà còn học ở ngoài xã hôi. Học không giới hạn phạm vi cũng như đối tượng. Chúng ta có thể học từ ông bà, cha mẹ, thầy cô bạn bè hay tất cả những người xung quanh ta. Tuy nhiên kiến thức vô cùng bao la, rộng lớn mà dù cho chúng ta có học cả đời cũng không hết được. Vì vậy chúng ta cần học có chọn lọc, có định hướng sao cho những gì ta học có thể phục vụ cho công việc, cho đời sống của chúng ta. Đó mới là cách học hiệu quả, tránh lãng phí thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Có những người cho rằng những kiến thức, kỹ năng căn bản như nấu ăn, chăm sóc bản thân coi nó là công việc dễ dàng có thể làm được và không cần học. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, càng cơ bản chúng ta càng cần phải học, phải biết bởi nó là cái thiết yếu, cần cho cuộc sống của chúng ta. Chúng ta sẽ không thể sống nếu không ăn uống hay không thể làm việc, cống hiến khi không có một sức khỏe tốt.

Xem thêm:  Tả cảnh hoạt động của nhà máy

“Có học mới nên khôn” là bài học nhằm nhắc nhở chúng ta về vai trò của học hành và mỗi người cần coi trọng việc học. Chúng ta học không phải cho bố mẹ, cho xã hội mà trước tiên là cho chính chúng ta. Khi ta có đủ tri thức làm hành trang bước vào đời chúng ta sẽ có thêm bản lãnh đối mặt, vượt qua khó khăn để thực hiện mục tiêu của mình.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *