Giải thích câu tục ngữ: Có học phải có hạnh

0

Đề bài: Anh/ chị hãy giải thích câu tục ngữ: Có học phải có hạnh

Bài làm

Trong xã hội ngày nay khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển bởi thế mà sự hiểu biết và trình độ của con người ngày càng phải được nâng cao để đáp ứng với nhu cầu của xã hội. Con người thì thế mà cần phải nỗ lực học để có thể đáp ứng được, tránh tụt hậu. Tuy nhiên bên cạnh việc học con người cũng cần phải xây dựng những đức tính đạo đức tốt đẹp vì thế mà trong ngạn ngữ có câu: “Có học phải có hạnh”.

giai thich cau tuc ngu co hoc phai co hanh - Giải thích câu tục ngữ: Có học phải có hạnh
Giải thích câu tục ngữ: “Có học phải có hạnh”

 Như chúng ta đã biết thì “học” là quá trình tiếp thu tìm hiểu những kiến thức không chỉ trong sách vở mà còn trong đời sống hàng ngày nhằm hiểu sâu hơn về các kiến thức ngành nghề….. “Có hạnh” là có đạo đức có phẩm chất có sự rèn luyện nhận thức và có cách ứng xử đúng với đạo đức. Tóm lại câu tục ngữ “Có học phải có hạnh” là nhấn mạnh sự kết hợp của hai mặt tài và đức như Bác Hồ đã từng nói: “Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Như vậy có thể thấy tài và đức là hai thứ không thể tách rời được. Từ khi còn ấu thơ chúng ta cũng đã được học cách ứng xử, lễ phép với những người lớn tuổi. Từ việc học cách chào hỏi, cách nói “cảm ơn”, “xin lỗi”. Đến khi chúng ta đến trường, bên cạnh việc học văn hóa chúng ta vẫn phải học lễ nghĩa đạo đức. Khi đánh giá một ai đó không chỉ ở tài năng mà còn ở đạo đức những con người có tài có học mà có đạo đức kém thì sẽ không bao giờ được người khác tôn trọng và chắc chắn rằng những người đấy chỉ có thể dùng tài năng của mình vào những mục đích không chính đáng. Chính vì vậy mà phẩm chất đạo đức là rất quan trọng nó không chỉ là thước đo giá trị con người mà còn giúp chúng ta có được sự yêu mến của mọi người xung quanh.

Xem thêm:  Nét đặc sắc và tiêu biểu của thiên nhiên trong bài Sông nước Cà Mau và Vượt Thác

 Nếu tri thức khoa học là những viên gạch xây dựng nền đất nước thì đạo đức lại trở thành những bức tường thành vững chãi để bảo vệ nền độc lập hòa bình và sự phát triển ổn định của đất nước. Trong công việc nếu chúng ta không có vốn tri thức nhất định thì chúng ta sẽ không thể nào hoàn thành được nó. Nhất là trong thời kỳ tự động hóa thì lao động tay chân của con người sẽ được thay thế bằng máy móc. Khi ấy đòi hỏi con người phải có tài năng, có lượng chất xám nhất định để làm những công việc trí óc. Nếu không sẽ dễ dàng lâm vào tình thế thất nghiệp, không cạnh tranh với máy móc được. Điều này khẳng định nêu một chân lý có học phải có hạnh cũng giống như có tài thì phải có đức con người phải vừa có học vừa có “hạnh” thì mới trở thành một con người đáng quý đáng để mọi người nể phục yêu mến người có tài và có đức thì dễ gặp thành công trong cuộc sống.

.Trong cuộc sống ngày nay thanh niên chúng ta phải không ngừng tu dưỡng đạo đức tích cực học tập để trở thành người có ích cho cộng đồng xây sàng cống hiến cho đất nước. Từ bây giờ mỗi người cần tạo cho mình một quá trình dài để nỗ lực học tập. “Có học phải có hạnh” giờ đây đã trở thành một chân lý tất yếu là yếu tố làm nên giá trị một con người toàn diện. Những nhân tài của đất nước như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và rất nhiều những người tài khác đều là những tấm gương sáng cho mỗi chúng ta. Vì chính cái sự ham học hỏi ngay cả trong tình thế khó khăn nhất đã giúp họ làm dạng danh gia đình xã hội và đất nước. Vì vậy  chúng ta những con người đang sống trong thời bình cần phải rèn luyện toàn diện về mặt kiến thức và đạo đức để trở thành người công dân tốt có ích cho cộng đồng.

Xem thêm:  Nội dung, ý nghĩa và hình thức nghệ thuật của những câu hát về tình cảm gia đình

Thành công không tạo thành từ một hay hai yếu tố nhất định tuy nhiên nếu chúng ta không có cả hai yếu tố “tài” và “đức” thì khó lòng thành công cho được. Đó là hai yếu tố quan trọng để tạo nên thành quả tốt trong lao động và cả trong cuộc sống. Chính vì thế chúng ta cần chú trọng phát triển cả hai để bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *