Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Bài làm

Cha mẹ là người có công lao sinh thành và dưỡng dục đối với con cái. Không phải lúc nào việc dưỡng dục con cái cũng thành công, cũng khiến con mình trở thành co ngoan, trò giỏi. Những trường hợp con cái không ngoan, thậm chí là hư hỏng thì mọi người lại cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cách dạy con của những người phụ nữ. Có câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”.

Người phụ nữ trong gia đình luôn phải đảm nhiệm những công việc nhà, chăm sóc, dạy dỗ con cái và cũng là người gần gũi với con hơn cả. Ta có thể dễ dàng thấy được sự thương yêu của những người phụ nữ dành cho con, cháu đều xuất phát từ tấm lòng và thể hiện bằng cảm xúc kể cả trong việc răn dạy con cái. Khi con cái làm sai một điều gì đó nếu người cha thường có hành vi là mắng chửi hay thậm chí xử lý bằng đòn roi và khi ấy các bà, các mẹ thường thương con, xót cháu mà bênh vực. Có nhiều khi còn biến thành sự nuông chiều, bênh vực quá lên mặc dù biết rõ rằng đó là do con mình làm sai. Câu tục ngữ nhằm nói lên sự ảnh hưởng trong cách giáo dục con cái không chỉ từ những người phụ nữ trong gia đình như bà và mẹ mà còn từ tất cả những người thân cận của những đứa trẻ. Vì thế câu tục ngữ này sẽ không hoàn toàn đúng đắn nếu chúng ta quy chụp con hư là do bà hoặc mẹ.

Xem thêm:  Khái quát nội dung chính của bài ‘Bạn đến chơi nhà’

giai thich cau tuc ngu con hu tai me chau hu tai ba - Giải thích câu tục ngữ: Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà
Giải thích câu tục ngữ: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”

Tình yêu thương của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là thứ tình cảm tự nhiên, sẵn có nhất tuy nhiên ở mỗi người lại có những cách khác nhau để thể hiện tình yêu của mình. Nhiều người phụ nữ thường thể hiện tình cảm với con cháu mình qua cách nuông chiều chúng, qua việc đáp ứng những yêu cầu của con trẻ, hay bao bọc, bao che khi chúng làm sai điều gì đó. Đây là một phương thức thể hiện tình cảm chưa hợp lí và thích hợp với con trẻ. Khi chúng được bao bọc, che chở quá kĩ, thậm chí là nuông chiều một cách thái quá khiến cho chúng không những non nớt về sự va chạm cũng như không thể nhận ra lỗi sai của mình để sửa chữa. Bao dung và dễ dàng tha thứ dễ gây cho con cái cái nhìn sai lệch về lỗi lầm của mình, khiến chúng không nhận thức được chúng sai ở đâu, sai như vậy có tác hại gì và từ đó sẽ mãi là đứa trẻ không thể trưởng thành được. Hẳn ai trong chúng ta cũng biết câu “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, không phải cứ thương là phải bao che, đôi khi còn cần những biện pháp cứng rắn để răn đe trẻ. Có vậy trẻ mới ý thức hơn và không lặp lại lỗi sai nữa.

Xem thêm:  Đặc sắc của Những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

Quan niệm “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” cũng có phần đúng đắn, phần nhiều trong xã hội bởi từ xưa trong các gia đình hầu hết người phụ nữ phải đảm nhiệm việc nhà, chăm sóc con cái. Bên cạnh đó người đàn ông thì thường đi làm kiếm tiền ở bên ngoài, đối với con cái cũng có phần xao nhãng hơn, ít để tâm hơn. Cùng với đó là người đàn ông thường ít mềm lòng, khi răn dạy con cũng thường sử dụng những biện pháp cứng rắn hơn. Vì thế con trẻ thường sợ bố hơn sợ mẹ và cũng thường lấy bà, mẹ ra làm chỗ dựa mỗi khi phạm sai lầm. Các bà, các mẹ thường không nỡ phạt con nặng tay và nếu thấy nó xin lỗi là dễ dàng bỏ qua. Từ đó hình thành cho trẻ thiếu ý thức trách nhiệm và không có sự tự lập, tự cường. Thậm chí còn có nhiều đứa trẻ biết được sự nuông chiều vô điều kiện của bà, của mẹ thì thường lợi dụng nó, dùng nước mắt, lời xin lỗi qua loa để đối phó với cha mẹ khi mắc lỗi chứ không phải sự hối hối thực sự.

Trong xã hội hiện đại, khi vai trò của người phụ nữ không thua kém gì người đàn ông, họ cũng bước ra ngoài xã hội kiếm tiền. Chính vì thế việc nhà của, con cái thì một nửa trách nhiệm có phần của người đàn ông nên không thể nói hoàn toàn là “con hư tại mẹ” được mà còn do lỗi của các thành viên khác không gia đình. Qua câu tục ngữ cho ta thấy nuôi dạy con cái không phải của riêng một cá nhân nào đó mà là của tất cả thành viên trong gia đình, chúng ta nên có phương pháp nuôi trẻ hợp lí, không nên quá đặt nặng tình cảm mà nuông chiều chúng.

Xem thêm:  Hãy kể kỉ niệm gắn bó của em với cây gạo

Mai Du

Incoming search terms:

  • Giải thik câu tục ngữ con hư tại mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *