Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

Bài làm

Đã có lần nào ta ra đường và được mọi người nhận xét rằng giống với một ai đó trong gia đình chưa? Chắc hẳn là ai cũng từng có. Dân gian còn thường ám chỉ điều đó qua những câu tục ngữ, một trong số đó có câu: “Con nhà tông không giống long cũng giống cánh”.

giai thich cau tuc ngu con nha tong khong giong long cung giong canh - Giải thích câu tục ngữ: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh
Giải thích câu tục ngữ: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”

Chúng ta sinh ra và lớn lên trong một gia đình, có ba mẹ, có anh chị em và ở mỗi thành viên lại mang những nét tương đồng với nhau. Có thể tương đồng về vóc dáng, những đặc điểm về ngoại hình hay tính cách. Thực tế hiện nay thì “nhà tông” còn hiểu là sự giàu sang, phú quý khác hẳn với những gia đình bình thường khác. Có gia đình xưng “tông” là từ dòng dõi thư hương, đại trí thức, cũng có gia đình là doanh nhân, những người giàu có, hay những gia đình có truyền thống nhiều đời, nhiều thế hệ làm trong một ngành nghề có vị thế, chỗ đứng trong xã hội. Những gia đình như vậy thường giáo dục con cái theo một khuôn khổ quy định sẵn, đặt ra mục tiêu, con đường mà con mình sẽ phải bước đi, phải đạt được. Và cái “không giống long cũng giống cánh”, nét tương đồng không phải theo lẽ tự nhiên như ngoại hình, hay thụ động như tính cách mà là giống trên sự uốn nắn, ép buộc. Những tư tưởng này có thể khiến con họ thành công nhưng cũng không ít những bi kịch xảy ra.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu nói: “Thời gian là vàng bạc”

Xưa nay bất kỳ ai cũng không thích việc bị ép buộc làm một việc gì đó. Thông thường những đứa trẻ sinh ra trong nhà “tông” thường sống rất áp lực trước những kỳ vọng, can thiệp từ phía gia đình. Bị bắt buộc đi con đường, chọn nghề nghiệp mà chúng không thích, thậm chí có lẽ chúng sẽ thích hay không ác cảm với nghề nghiệp mà bố mẹ mong muốn con theo nhưng vì sự gượng ép của cha mẹ nên ghét. Sự gò, bó ép buộc dễ gây cho con trẻ lâm vào trạng thái, mắc bệnh trầm cảm, khó hòa đồng với mọi người. Thậm chí còn có những đứa trẻ có xu hướng phản nghịch hoặc chỉ trưng ra điều tốt trước mặt người thân nhưng lén lút phản đối ngầm bên trong bằng việc làm những điều xấu.Làm bậc cha mẹ, chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu đến tâm lý của con trẻ để có cách giáo dục, định hướng đún đắn, mềm mỏng, khiến cho con cái vui vẻ, tự nguyện thực hiện. Có một câu nói rất hay về vấn đề này đó là: “Nếu bạn muốn con không đi lạc đường hãy làm ngọn hải đăng luôn luôn tỏa sáng để đưa đường dẫn lối chứ đừng làm hoa tiêu để bẻ lái con tàu”.

Bên cạnh thực tế trên thì cũng có không ít người dùng câu tục ngữ này để giễu nhại, bôi nhọ danh dự của người khác. Họ áp đặt những định kiến lên đầu những đứa trẻ, cho rằng nếu trong gia đình có người phạm pháp, sống trái luân thường đạo lý thì con cháu trong nhà họ sớm muộn gì cũng sẽ giống như vậy. Cách suy nghĩ này có ảnh hưởng rất lớn không chỉ với người nói mà còn đối với cả những người chịu đựng sự chế nhạo đó. Có lời nói đưa đường dẫn lối cho một người đi sai con đường nhưng trái lại cũng có lời nói đẩy một người tốt vào địa ngục tăm tối, lầm đường lạc lối. Chính cái định kiến “Con nhà tông” trên với giọng điệu giễu nhại có thể khiến người nghe trở nên mặc, cảm, tự ti thậm chí làm ra những hành động gây hại cho bản thân và xã hội. Có không ít người do không chịu được búa rìu dư luận đã chọn cái chết để giải thoát. Chúng ta cần nhìn nhận một vấn đề ở hướng tích cực, không nên quy chụp, a dua theo những người khác khi chưa biết rõ về đối tượng nào đó. Như vậy cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều và mối quan hệ giữa người với người cũng gần gũi hơn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những câu hát than thân lớp 7

Là một bậc cha mẹ chúng ta hãy tìm cho mình phương pháp giáo dục con cái đúng đắn, lắng nghe và thấu hiểu tâm lý, mong ước và nguyện vọng của con cái. Là một đứa con trong gia đình chúng ta cần có lập trường, có sự thẳng thắn chia sẻ những quan điểm, nguyện vọng của bản thân. Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình tốt đẹp, thành công nhưng phải có sự hài hòa giữa tâm ý của mình với nguyện vọng của con cái. Và mỗi chúng ta hãy hiểu câu tục ngữ trên theo cách tích cực, linh hoạt chứ không chăm chăm vào một cách hiểu duy nhất.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *