Giải thích câu tục ngữ: An cư lạc nghiệp

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “An cư lạc nghiệp”.

Bài làm

Trong cuộc sống mỗi người luôn mong muốn bản thân và gia đình có nơi ăn chốn ở và công việc ổn định, thậm chí đó còn là mục tiêu phấn đấu của cả đời người. Sự nghiệp thành công hay công việc ổn định, phát triển thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó chính là “an cư”, ông cha ta có câu “An cư lạc nghiệp” chính vì lẽ đó.

Trước hết chúng ta cần hiểu hai yếu tố “an cư” và “lạc nghiệp” là gì? Cư là nơi cư trú, nơi ở của mỗi người mà “an cư” nghĩa là có nơi ở ổn định. Trong cuộc đời mỗi người luôn mong muốn bản thân mình có một ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của chính mình để không phải chịu cảnh nay đây, mai đó và phụ thuộc vào người khác. Ngôi nhà là tổ ấm, là chỗ dựa, nền móng cho sự phát triển của mỗi thành viên trong gia đình. Là nơi mà chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, mệt nhọc. Có thể nói không đâu bằng nhà của chính mình. Tại đó chúng ta mới có thể thả lỏng bản thân và sống đúng với bản thân mình. Tại các thành phố lớn thì nơi ở luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người lao động. Có rất nhiều người phải chịu cảnh ở trọ, chung đụng, gò bó và không ổn định. Để tìm được một nơi ở dù cho là ở trọ mà phù hợp với bản thân về cả yêu cầu lẫn kinh tế thì không phải là một điều dễ dàng. Rất nhiều người phải chịu cảnh nay đây mai đó không yên ổn, như vậy làm sao có thời gian và sự chuyên tâm với công việc.

Xem thêm:  Miêu tả một món quà tuổi thơ mà em thích nhất

giai thich cau tuc ngu an cu lac nghiep - Giải thích câu tục ngữ: An cư lạc nghiệp
Giải thích câu tục ngữ: “An cư lạc nghiệp”.

Có nơi ở ổn định thì mới “lạc nghiệp” được. “Lạc nghiệp” là sự phát triển trong sự nghiệp, vui vẻ trong công việc. Nhiều người đến với công việc thường không coi nó là sự nghiệp cho mình mà chỉ là đơn giản để kiếm tiền, thậm chí là để kiếm thật nhiều tiền. Lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề không hề có tiêu biểu như việc nhiều người đang làm việc này nhưng lại luôn tìm kiếm những việc khác có lương cao hơn, hay thậm chí bỏ nghề thuộc phạm vi chuyên môn của mình đề đến với một việc không liên quan đến chuyên môn của bản thân chỉ vì lương cao hơn. Khi nơi ăn chốn ở chưa ổn định khiến mỗi người luôn có những lo lắng làm sao để ổn định, cần bao nhiêu tiền để có ngôi nhà cho riêng mình. Tất cả những lo toan, suy nghĩ về chuyện thường ngày về nhà cửa, con cái khiến nhiều người thường bỏ bê, thiếu tâm huyết với công việc.

Có thể nói rằng “an cư” và “lạc nghiệp” có mối quan hệ hết sức mật thiết với nhau, tác động lên nhau. “An cư” ngoài ý nghĩa có một nơi cư trú ổn định hay một ngôi nhà của riêng mình thì đó còn là nơi cư trú của tâm hồn mình. Tâm hồn mỗi người sẽ luôn lưu lại nơi chúng ta thoải mái nhất, nơi định cư lâu dài. Chúng ta có một ngôi nhà nhỏ, chứa đựng một tổ ấm nhỏ đó sẽ là động lực cho ta có sức mạnh để hoàn thành công việc mỗi ngày. Khi con người ta đã ổn định về cả gia đình và nơi ở người ta thường hướng đến sự an bình mà lánh đi sóng gió, yên tâm phát triển sự nghiệp đã định hướng mà không muốn thử thách, đương đầu hay đổi mới công việc gì nữa. Khi ấy người ta cũng không hướng tới công việc có lương cao, có nhiều ưu đã mà người ta hướng đến sự nghiệp ổn định, sự vui thích trong công việc để không chỉ ở nhà mà ngay cả trong công việc cũng có niềm vui. Bởi tiền bạc không phải tất cả, khi ổn định thì tất cả những giàu có, xa hoa cũng chỉ là phù phiếm bởi nó sẽ không mua được niềm vui, hạnh phúc cho chúng ta.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên”

Câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp” quả thật là cái nhìn rất chân thực về cuộc sống và mục đích hướng tới của mỗi người. Trong cuộc sống tiền bạc không phải là tất cả mà là hạnh phúc và sự an ổn. “An cư” thì mới “lạc nghiệp” mới có thể kiếm tìm được hành phúc, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *