Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

0

Đề bài: Anh/ chị hãy giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi người dù ai đó có tốt tính có hiền lành đến mấy thì cũng có lúc phải tức giận trước một điều gì đó. Có thể thấy giận dữ là trạng thái cảm xúc thường thấy và mỗi khi lâm vào trạng thái đó chúng ta thường cần giải tỏa, xả đi cơn giận. Có những người sẽ xả cơn giận dữ vào ngay đối tượng mà gây nên nguồn cơn giận đó những cũng có người thì không như vậy. Vì thế dân gian ta mới có câu: “Giận cá chém thớt”.

giai thich cau tuc ngu gian ca chem thot - Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt
Giải thích câu tục ngữ: “Giận cá chém thớt”

Câu tục ngữ đã sử dụng hai hình ảnh quen thuộc trong đời sống hằng ngày. “Thớt” là vật dụng có thể bằng gỗ, nhựa dùng kê để thái, chặt thức ăn và cá là một trong số đó. Chúng ta có thể tưởng tượng đến cảnh khi chúng ta làm cá, với cá còn sống, chúng ta muốn đánh vảy, mổ cá nhưng nó lại giãy nảy lên khiến ta khó làm. Thành ra chúng ta sẽ cảm thấy bực mình nếu vài lần hạ đao mà không thịt được con cá nên chém thật mạnh bất chấp có trúng cá hay không để cho hả cơn tức. Những khi đó thường đường dao sẽ chệch và cái thớt sẽ phải chịu đựng nhát dao ấy. Một câu tục ngữ thường sẽ không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu nghĩa đen mà còn thông qua nghĩa bóng từ sự liên tưởng, so sánh đến đời sống con người. Khi chúng ta tức giận, chúng ta thường có nhu cầu xả giận ngay lập tức. Có khi người làm ta tức giận thì ở xa hoặc do thiếu may mắn hoặc người kia là người mà ta không thể đắc tội thì khi đó ta thường có xu hướng đem trút giận vào một đối tượng khác,

Xem thêm:  Sự học hành, rèn luyện của con người ở các câu tục ngữ con người và xã hội

Trong thực tế luôn xuất hiện những người như trên và nhiều khi chính chúng ta cũng từng là nạn nhân hoặc là người tức giận, không kiểm soát được cảm xúc của mình.    Ta ít nhất một lần trong đời bị người khác trút giận lên đầu mặc dù chẳng làm điều gì sai trái. Ví như khi bố mẹ cãi nhau là khi mà cả hai người đều đang rất tức giận, nếu ta ở gần đó thường sẽ bị bố mẹ trút giận lây vào người. Từ xưa đến nay thì mỗi ngày luôn có nhiều điều khiến ta tổn thương, khiến ta tức giận nhưng lại không thể nói lại được hay không kiềm chế được nên ta đem nó trút lên đầu người khác, nhất là những người thân thiết với ta. Ông bà ta từng nhắc nhở “Giận quá mất khôn” và không kiểm soát được hành vi của mình. Nếu việc tức giận sau đó trút giận lên người khác bằng lời nói thì còn đỡ tai hại nhưng khi “giận” này nó bộc phát thành những hành động khi chủ thể mất ý thức về hành vi của mình thì vô cùng nguy hiểm. Chúng ta không còn xa lạ gì với cái gọi là “trả thù tình” trong xã hội ngày nay. Đứng trước sự ngăn cấm tình yêu của hai bên gia đình đã khiến một vài người có hành vi trả thù man rợ đó là giết hại người khác. Khi ấy có hối tiếc, hối hận thì đã muộn màng.

Xem thêm:  Khái quát những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong chùm ca dao về tình cảm gia đình

Cuộc sống này vẫn còn tồn tại nhiều điều bất công và không phải ở bất cứ việc gì, bất cứ lúc nào chúng ta cũng đạt được điều ta mong muốn nên việc tức giận ai đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Điều quan trọng đó là chúng ta phải học cách kiềm chế cảm xúc, biết cách che giấu cảm xúc. Bởi có những đối tượng làm ta tức giận nhưng họ lại là những người có vai vế, những người mà ta không thể nào đụng tới được. Khi ấy cách duy nhất là nhịn, là che giấu cảm xúc. Vậy mới nói đời nhiều bất công mà nhiều khi chúng ta bắt buộc phải đeo lên chiếc mặt nạ che giấu cảm xúc thật của mình. Nếu bạn là một nhân viên bán hàng bạn sẽ dễ dàng thấy được điều này hằng ngày.

Có thể thấy “Giận cá chém thớt” là một hành động cần được hạn chế tối đa nhất có thể bởi không thể loại bỏ hoàn toàn được. Chúng ta khi không thể bày tỏ sự tức giận đối với người khiến ta khó chịu thì cũng đừng đem nó đổ lên đầu người khác. Câu tục ngữ là một bài học hay về cách đối nhân xử thế để có thể tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *