Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

0

Đề bài: Anh/chị hãy giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ

Bài làm

Từ xưa đến nay mối quan hệ vợ chồng được ví như chim liền cánh như cây liền cành. Một gia đình có hạnh phúc hay không thì bên cạnh sự chung thủy chân thành của người chồng thì còn có vai trò to lớn của người vợ. Vì vậy mà câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” đã được ông cha ta truyền lại cho đời sau cho thấy tầm quan trọng của người vợ và những người thân xung quanh.

Thật vậy một gia đình hạnh phúc không thể nào thiếu đôi bàn tay đảm đang của người vợ chưa kể của chồng công vợ. Một người phụ nữ tốt là người biết giúp đỡ chồng không chỉ trong việc chăm sóc gia đình con cái mà còn trong sự nghiệp thăng tiến của chồng. Khi lấy được người vợ giỏi việc nước đảm việc nhà, dạy dỗ con cái nên người, chăm ngoan học giỏi đó là một điều đáng tự hào. Không một người chồng nào không mong muốn con cái mình giỏi giang. Khi con cái đạt được những thành tựu trong học tập thì sẽ được nhiều người biết đến và khen ngợi. Khi đó bậc phụ huynh ai chẳng tự hào, hãnh diễn. Người chồng cũng sẽ hãnh diện khi vợ mình được mọi người xung quanh khen ngợi đảm đang, tốt bụng, biết vun vén cho gia đình. Bên cạnh đó người vợ còn phải biết giao lưu, xã giao khi được chồng giới thiệu hoặc mời bạn bè về nhà, tham gia các buổi liên hoan, họp mặt. Vì vậy người vợ cần được hưởng sự quan tâm chăm sóc của người chồng, sự thương yêu và thấu hiểu đối với người vợ. Khi đó người xung quanh nhìn vào sẽ đang giá gia đình hạnh phúc mang lại danh tiếng cho người chồng,"sang vì vợ "là như vậy.

Xem thêm:  Kể chuyện về bà em

giai thich cau tuc ngu giau vi ban sang vi vo - Giải thích câu tục ngữ: Giàu vì bạn sang vì vợ
Giải thích câu tục ngữ: "Giàu vì bạn sang vì vợ"

Còn “giàu vì bạn”  mà ông cha ta muốn nói là những người bạn tốt sẽ giúp đỡ ta trong sự nghiệp cho ta những lời khuyên tốt đẹp giúp đỡ ta. Khi ta gặp khó khăn sẵn sàng giúp đỡ ta trong cuộc sống mà không lợi dụng ta. Vậy nên câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ mang” một ý nghĩa to lớn đó là người đàn ông cần phải nhận thức vai trò quan trọng của những người xung quanh đối với cuộc sống của mình phải biết quan tâm đối xử tốt với các mối quan hệ và đặc biệt là trong gia đình, không sống phụ bạc với vợ con bạn bè. Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng giàu có hay nghèo khổ vì thời thế luôn thay đổi. Khi trở nên giàu có thì đừng thay lòng đổi dạ mà vứt bỏ đi những mối quan hệ sẵn có để đi tìm những mối quan hệ danh vọng mới bằng tiền bạc. Hãy biết rằng bạn có ngày hôm nay tất cả đều nhờ vào sự giúp đỡ không ngần ngại của những người thân xung quanh ta. Đó là những tình cảm chân thành đáng quý mà không thể mua được bằng tiền bạc của cải vật chất. Qua đây câu tục ngữ cũng phê phán những con người dễ thay lòng đổi dạ. Khi anh nghèo thì có những người bạn nghèo nhưng chân tình họ sống sang giúp đỡ anh mà không đòi hỏi gì. Nhưng khi anh trở nên giàu có anh sợ họ làm phiền nên xua đuổi họ mà đi tìm những mỗi quan hệ khác. Khi chưa có địa vị thì gia đình vợ con là tất cả nhưng rồi khi đạt được địa vị cao anh lại từ bỏ họ. Đây chỉ là một trong những ví dụ về những con người phụ bạc trong cuộc sống đây là sự đúc kết kinh nghiệm thực tế qua nhiều thế hệ mà ông cha ta truyền lại nó một bài học đạo đức nằm răn dạy con cháu sau này sống phải có tình cảm phải biết trân trọng quý mến những mối quan hệ tốt từ đó cải tiến lên án phê phán đối với những con người có lối sống phụ bạc như trên.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Tiên học lễ, hậu học văn

Tóm lại câu tục ngữ giàu vì bạn sang vì vợ là sự đúc kết một kinh nghiệm lâu đời về cách ứng xử của con người với con người. Chúng ta cần phải biết trân trọng những mối quan hệ, những người thân thường ở bên kể cả lúc mình thành công lẫn thất bại, đừng vì giá trị vật chất mà vứt bỏ đi những mối quan hệ tốt đẹp mà ta đã có.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *