Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

0

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Bài làm

Thời xa xưa ca dao tục ngữ đã trở thành những lời ăn tiếng nói hàng ngày của dân tộc ta. Những câu nói hàng ngày đó như để gửi gắm một lời khuyên một bài học đạo lý mà ông cha ta đã đúc kết được, như câu nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề” là lời răn dạy mà nhân dân gửi gắm về phẩm chất tốt đẹp của con người.

Một câu tục ngữ luôn có hai lớp nghĩa, đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo nghĩa đen ta có thể hiểu là mỗi quyển vở thì lúc nào cũng có phần lề nằm ở bên trái mỗi tờ giấy là là nơi mà thầy cô ghi nhận xét đánh giá về bài làm và chấm điểm. Trong một quyển vở thì lề dùng để tạo khoảng cách với mép giấy và còn để đóng thành quyển sách. Học sinh nào mà giữ được là sách không bị quăn hoặc rách, sạch đẹp nghĩa là một người chăm chỉ có tính tỉ mỉ, cẩn thận, biết giữ gìn đồ đạc cá nhân của mình. Nghĩa của các câu là cho dù trang sách có bị rách thì vẫn phải giữ lấy phần lễ của nó bởi nếu mất đi nghĩa là cả trang sách đó coi như bỏ đi. Từ nghĩa đen đấy bằng việc so sánh liên tưởng chúng ta thấy được bài học đó là dù ta có nghèo khổ khó khăn vẫn phải giữ được phẩm chất tốt đẹp của bản thân không làm những việc trái luân thường đạo lý.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn bình luận về đời sống tinh thần của Bác Hồ

giai thich cau tuc ngu giay rach phai giu lay le - Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề
Giải thích câu tục ngữ: “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Đây là truyền thống của dân tộc ta, là cách sống của con người từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện những phẩm chất đạo đức lối sống gọn gàng ngăn nắp. Con người nên rèn luyện cho mình những thói quen tốt cẩn thận gọn gàng và ngăn nắp như vậy thì mới có cuộc sống trong lành thoải mái. Tuy nhiên phẩm chất tốt đẹp của con người không phải tự nhiên mà có, vì thế để có phẩm chất tốt đẹp chúng ta cần rèn luyện ngay từ những việc nhỏ nhất giống như dân gian thường có câu “Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm”. Dù có nghèo đói thiếu thốn thì chúng ta cũng cần phải gọn gàng ngăn nắp sạch sẽ. Đó là những thói quen tốt mà nó giúp chúng ta trở thành một con người có giá trị.

Cho dù nghèo khổ cũng không được gian dối đói ăn vụng túng làm liều cần sống đúng đạo lý “ Đói cho sạch rách cho thơm”. Khi là học sinh thì cần phải sống trung thực, ngay thẳng đừng vì sợ khó khăn nghèo khổ mà làm trái với luân lý đạo đức. Câu tục ngữ trên có giá trị to lớn về mặt ý nghĩa, nó đúng với mọi thời đại. Đặc biệt trong xã hội ngày nay khi con người bận rộn kiếm tiền chi trả cho những sinh hoạt của bản thân và gia đình thì thời gian dành cho gia đình người thân cũng bị hạn chế không có thời gian thu xếp. Từ đó rất dễ mất đi ý thức gọn gàng ngăn nắp vì vậy chúng ta cần xây dựng những đức tính phẩm chất như câu tục ngữ đề cập đến “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc gọn gàng ngăn nắp cực kỳ cần thiết trong cuộc sống nó nó là bài học kinh nghiệm sống  từ xưa đến nay, là nguồn sáng để chúng ta noi theo kế thừa và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. Bên cạnh việc rèn luyện bản thân chúng ta cần phải phê phán những con người sống ích kỷ không kiên định với bản thân sống buông thả bực bội. Cùng với đó chúng ta cũng cần khuyên họ và giúp đỡ họ rèn luyện bản thân mình không để bị sa ngã và những con đường sai trái.

Xem thêm:  Miêu tả một món quà tuổi thơ mà em thích nhất

Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” là một bài học phẩm chất đạo đức sáng giá mà chúng ta cần lấy làm tấm gương cho bản thân. Mỗi con người chúng ta cần phải giữ gìn phát huy những điều đáng quý ấy để có những thói quen tốt chúng ta cần công ngừng nỗ lực rèn luyện, nâng cao khả năng thói quen gọn gàng ngăn nắp để cuộc sống của chúng ta vẫn ổn định thì khi đó thì xã hội mới có thể phát triển được. Từ bây giờ hay có những cử chỉ thể hiện những điều tốt đẹp đó để cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên ý nghĩa.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *