Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy

Bài làm

Văn học Việt Nam là một kho tàng lịch sử quý giá nó được nhân dân ta đúc kết từ hàng ngàn năm qua. Qua bao nhiêu năm lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước văn học đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân Việt Nam. Trong đó có muôn vàn những câu ca dao tục ngữ hay phản ánh sống động tình cảm của con người mà qua đó ông cha ta muốn truyền đạt tới thế hệ sau những thông điệp bài học ý nghĩa. Tiêu biểu là câu “Gió chiều nào xoay chiều ấy” là bài học về lập trường của con người trong cuộc sống.

Bằng việc sử dụng hình ảnh của “gió” một hiện tượng tự nhiên do sự chênh lệch của áp suất của khí quyển tạo nên để nói lên lập trường của con người. Gió có thể di chuyển từ nhiều hướng khác nhau, trong quá trình di chuyển gió tác động vào vật khác chúng di chuyển theo. Qua đó cả câu tục ngữ “Gió chiều nào xoay chiều ấy” như muốn nói đến con người nếu không có lập trường vững chắc thì sẽ dễ bị người khác sai khiến, lợi dụng.

giai thich cau tuc ngu gio chieu nao xoay chieu ay - Giải thích câu tục ngữ: Gió chiều nào xoay chiều ấy
Giải thích câu tục ngữ: “Gió chiều nào xoay chiều ấy”

Nếu chúng ta chỉ biết nghĩ đến cái lợi trước mắt của bản thân mà nghe lời người khác hay lúc nào cũng theo tâm lý đám đông không dám đưa ra ý kiến của bản thân mình thì người đó sẽ không bao giờ thành công, mất đi lập trường đồng nghĩa với việc mất đi sự chủ động trong công việc từ đó sẽ hình thành nên tính ỷ lại vào người khác. Câu tục ngữ “Gió chiều nào xoay chiều ấy” là sự mất đi khả năng chủ động sự linh hoạt của bản thân. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều người vì cái lợi ích của bản thân mà không dám phát biểu thậm chí biết ai sai, ai đúng nhưng cũng không dám nói. Tất cả chỉ vì sự ích kỷ, sợ bị liên lụy đến bản thân mà không dám đứng lên bênh vực lẽ phải, bảo vệ chân lý. Những con người như vậy đáng bị chúng ta lên án phê phán. Chỉ vì không làm chủ được bản thân lập trường không vững vàng nên dễ dàng bị những thứ xung quanh ảnh hưởng. Giống như những cơn gió bao giờ nó cũng tác động từ nhiều hướng khác nhau không theo quy luật nào cả thì cuộc sống con người cũng vậy. Đôi lúc mọi việc không theo ý mình tất cả rơi vào thế bị động, chính lúc đó thì việc gió chiều nào xoay chiều ấy chính là một trong những điều quan trọng và cần thiết nhất để có thể cứu nguy cho bản thân. Tuy nhiên nếu đấy là do chúng ta rơi vào tình huống bị động nhưng nếu chúng ta quá bị động thì sẽ không tốt chút nào cả.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về người thân mà em yêu quý

Ta có thể thấy rằng việc “Gió chiều nào xoay chiều ấy” được thể hiện trong nhiều mặt của đời sống xã hội. Ví dụ thường thấy khi ở gia đình đó là khi bố mẹ đang cáu giận, mặc dù bản thân làm đúng nhưng vẫn phải nhịn, nhận lỗi trước. Đợi đến bao giờ bố mẹ hết giận hoặc vào hôm khác thì mới bày tỏ lại quan điểm của mình vào sự việc trên. Hoặc là một học sinh chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với những bài kiểm tra. Có thể sức học của chúng ta ở mức khá, nhưng sau khi làm xong bài lại không tin tưởng vào khả năng củ mình, không giữ vững lập trường thấy người khác ra đáp án khác thì cũng sửa lại theo cho giống. Đó là một điều không nên. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể hiểu linh hoạt về câu tục ngữ này đó là cách xử sự uyển chuyển để tránh đi những tác động xấu từ những thứ xung quanh. Điều này cũng rất đúng khi chúng ta xét ở một khía cạnh hoặc chừng mực nào đó. Có thể là lúc ta đang rối trí, chưa tìm ra giải pháp để giải quyết tình hình trước mắt thì có thể tạm thời “xoay theo chiều” gió để chờ thời cơ, có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị cho kỹ càng. Hơn nữa trong cuộc sống có nhiều khi chúng ta không thể nào làm theo ý mình được, “thân bất do kỷ”.

Xem thêm:  Cảm nhận hai câu cuối bài “ Bạn đến chơi nhà”

“Gió chiều nào xoay chiều ấy” là một câu tục ngữ rất thú vị khi nói đến lập trường cần có ở mỗi người. Mỗi chúng ta cần phải xây dựng cho mình một lập trường riêng, một lý tưởng riêng để phấn đấu thức hiện chứ không nên sống “hòa tan” vào xã hội đánh mất bản sắc riêng mình.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *