Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ ‘Lá lành đùm lá rách’ – Nói đến truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam, chắc ai cũng sẽ nghĩ đến lòng nồng nàn yêu nước, sự chịu thương, chịu khó và tình yêu thương con người, yêu thương đồng loại sâu sắc. Tục ngữ có câu”Lá lành đùm lá rách” nhằm để nói lên tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau cần có ở mỗi người.

Cũng giống như đại đa số những câu tục ngữ hàm xúc, cô đọng khác, “Lá lành đùm lá rách” mang hai ý nghĩa biểu thị khác nhau, đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Về mặt nghĩa đen, khi đọc lên chăc sai cũng dễ dàng hiểu được. Trên một vòm cây, những chiếc lá to khỏe, lành lặn sẽ chở che, đùm bọc cho những chiếc lá yếu hơn. Chúng giúp đỡ những chiếc lá rách để cùng nhau vượt qua những trận mưa gió, bão bùng. Chúng đoàn kết bám chặt vào thân cây để ngày càng xanh tốt.

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach 1 - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Hay ngay trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể là trong hoạt động gói bánh trưng, bánh gai.., các bà, các mẹ sẽ lót ở lớp trong cùng là những chiếc lá nhỏ, không được lành lặn và bao bọc bên ngoài là lớp lá to nhất, lành lặn nhất và đồng thwoif cũng là đẹp nhất. Sự sắp xếp này vừa để tạo nên một chiếc bánh có vẻ ngoài bắt mắt, ngon miệng mà chiếc lá lành lặn bên ngoài sẽ giúp hạn chế việc bột hay gạo bị trào ra ở những kẽ, những lỗ hở của chiếc lá rách, nếu không bánh sẽ không bao giờ giữ được hình dáng và vị ngon vốn có.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn

Nếu như nghĩa đen có thể hiện lên rõ ràng qua từng câu chữ thì ẩn hiện sau đó là lướp nghĩa bóng với triết lí sâu xa của cuộc sống. “Lá lành đùm lá rách” thể hiện tình yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người. Trong một cộng đồng, một dân tộc, khi cùng là con dân của một đất nước, chúng ta phải biết quan tâm và sẻ chia với mọi người. Cuộc sống sẽ chẳng có ai giống ai, sẽ có kẻ giàu người nghèo, nên khi ta biết chia sẻ thì xã hội này sẽ công bằng và văn minh hơn, tình người cũng nhờ đó mà them gắn kết dài lâu.

“Lá lành” dùng để chỉ những người thành công, có tiền tài, danh vọng. “Lá rách” là biểu tượng cho những mảnh đời thiếu may mắn. Họ không có nhiều tiền, thậm chí phải đi chạy vạy miếng cơm từng ngày. Người nghèo rất cần sự hỗ trợ và giúp đỡ của mọi người để cuộc sống của họ bớt đi những nhọc nhằn, lo toan. Cũng qua đó, những người may mắn hơn, giàu có hơn lại mong muốn được đóng góp chút công sức của mình để giúp đỡ những người nghèo khó, để cho xã hội này phát triển một cách ấm no và hạnh phúc hơn.

Tình người, sự quan tâm đùm bọc lẫn nhau được thể hiện rất rõ qua các hành động cụ thể. Ngay từ những năm kháng chiến, sau Cách mạng, Bác Hồ đã phát động chương trình “Nắm gạo cứu đói” khi cả dân tộc đang phải đối mặt với giặc đói, giặt dốt, giặc ngoại sâm. Mỗi gia đình,trong một bữa ăn sẽ để bớt lại một nắm gạo, họ tích tiểu thành đại rồi dùng số gạo đó ủng hộ người nghèo. Trong thời bình, mỗi khi miền Trung xảy ra lũ lụt, going bão, cả nước lại phát động phong trào ủng hộ, từ quần áo, sách vở, mitom hay tiền mặt, thì ai nấy cũng đều phấn khởi tham gia nhiệt tình. Hoặc có thể kể đến hình ảnh những cô cậu sinh viên đang khoác trên vai chiếc áo xanh tình nguyện ướt sũng mồ hôi. Họ cùng nhau hăng hái mở những tuyến đường đất cho bà con đi lại, họ cùng mở những lớp học chữ miễn phí cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số. Những hoạt động ấy tuy không quá lớn lao nhưng nó lại thấm đượm tình người.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Cứng quá thì gãy

Là một người con của dân tộc Việt Nam, chúng ta phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Sống và hành động theo đạo lí “lá lành đùm rách” để xây dựng một xã hội ngày càng ấm no, hạnh phúc, con người vui vẻ cùng nhau lớn lên, rồi cùng nhau cống hiến cho đất nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *