Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước

Bài làm

Trong cuộc sống mỗi người sẽ mang trong mình những thế mạnh và điểm yếu riêng, không một ai là hoàn hảo cả. Bên cạnh đó có nhiều việc chúng ta bắt buộc phải làm mà muốn đạt được kết quả tốt phải biết sử dụng những ưu điểm của bản thân để có thể thành công. Từ đó ông cha ta cũng có lời khuyên rằng: “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước”.

Câu tục ngữ được hình thành dựa trên cơ sở của phép đối giữa “mạnh” và “yếu”, cùng với việc chia thành hai vế cân đối cùng mang một cấu trúc điều kiện dẫn tới hành động. “Mạnh”, “yếu” ở đây là để nói về thể chất của con người. Còn “dùng sức” tức là hoàn thành công việc bằng những biện pháp sử dụng sức mạnh thể lực của con người. “Chước” nghĩa là sử dụng trí khôn để lập mưu để thực hiện công việc một cách nhẹ nhàng, không tốn sức lực. Câu tục ngữ nhằm khuyên chúng ta rằng khi có thế mạnh nào thì cần tận dụng thế mạnh đó, có sức khỏe, thể lực tốt thì chọn cách sử dụng sức mạnh. Ngược lại nếu có thể lực kém thì phải bày mưu, tính kế.

giai thich cau tuc ngu manh dung suc yeu dung chuoc - Giải thích câu tục ngữ: Mạnh dùng sức, yếu dùng chước
Giải thích câu tục ngữ: “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước”

Thật vậy, mỗi người đều có thể chất, thể trạng khác nhau. Không phải ai cũng có sức khỏe tốt, hay không phải ai cũng thông minh, có nhiều tri thức. Từ đó chúng ta cần xác định được ưu nhược điểm của bản thân  để có thể biết tận dụng những ưu điểm trong làm việc, đối nhân xử thế. Khi một người có sức khỏe tốt thì thích hợp với những việc cần nhiều thể lục, sức chịu đựng. Ví dụ ở các cuộc thi thể dục thể thao của trường thì cô giáo chủ nhiệm sẽ chọn những bạn có sức khỏe tốt, có sức chịu đựng cao để đi thi chạy điền kinh. Đó là môn thể thao cần thể lực và sức bền lớn vì thế chẳng ai chọn người gầy gò, ốm yếu cả. Còn ngược lại ở vế sau đưa ra giả thiết “yếu dùng chước” nghĩa là những người có thân hình nhỏ bé, không có sức khỏe to lớn thì phải dùng trí tuệ, bày mưu tính kế. Người có chí thông minh thường biết cách xử lý công việc một cách khôn khéo, tốn ít thời gian và sức lực. Ví như khi đứng trước một công việc đó là di chuyển một cái cột bê tông và để chon xuống đất. Nếu là người có sức mạnh lớn, nhưng ít kỹ năng sống, ít hiểu biết sẽ chọn cách tìm nhiều người để cùng nhau khiêng. Trái lại người thông minh thì chỉ cần hai người cũng có thể dễ dàng dựng cột bê tông mà không tốn nhiều sức và cần nhiều người đó là cách sử dụng đòn bẩy.

Xem thêm:  Soạn bài Mẹ tôi của Ét-môn-đô A-mi-xi

Câu tục ngữ còn cho thấy sự so sánh giữa hai kẻ mạnh và kẻ yếu giống như con hổ với con thỏ vậy. Kẻ mạnh thường bắt nạt, ức hiếp kẻ yếu mà kẻ yếu muốn không bị bắt nạt, hay giảm nguy cơ hại đến mình thì cần phải tìm cách để đối đầu với kẻ mạnh bằng đầu óc chứ không phải sức mạnh. Chúng ta biết rằng những kẻ yếu, không có trí thông minh thì khi đứng trước những kẻ mạnh chắc chắn sẽ sợ sệt và chịu khuất phục. Một người như vậy sẽ không làm được việc và không được người khác trọng dụng, tin tưởng. Vậy nên để trở thành người có ích thì bên cạnh  việc chăm lo cho sức khỏe, tập luyện thể dục để có sức khỏe tốt thì nhiệm vụ của chúng ta còn là học tập, tiếp thu tri thức. Không nên quá mải mê học tập mà bỏ bê việc chăm sóc bản thân, Đặc biệt trong thời đại ngày nay, những đứa trẻ phải lo lắng, học tập rất nhiều thứ, thậm chí thời gian học kín cả ngày không có thời giờ vui chơi, giải trí. Vừa học chính khóa, vừa học thêm vừa tự học khiến trẻ không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, rất dễ bị căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là một điều không nên, chúng ta cần phải cân đối giữa các hoạt động, công việc trong ngày.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài ca daoRủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ…non nước này?

Qua những phân tích trên cho thấy “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước” là một lời khuyên chúng ta cần biết những ưu nhược điểm của bản thân để có cách làm việc hiệu quả nhất. Trong đó tài trí, sự thông minh, nhanh nhạy là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng để chúng ta thành công trong cuộc sống.

Mai Du

Incoming search terms:

  • khỏe dùng sức yếu dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *